Guide

รู้จัก Hops 3 สายพันธุ์ 3 สไตล์รสชาติ จาก 3 ประเทศ ที่นักดื่มตัวจริงไม่ควรพลาด

By: Chaipohn March 25, 2022

มีคำแนะนำในวงการนักดื่มกล่าวไว้ว่า การดื่มแบบไม่คิดอะไรจะได้ความเพลินและมันส์ แต่ถ้าอยากดื่มแบบมีศิลป์ให้เข้าถึงรสชาติอันลึกล้ำที่ผู้สร้างสรรค์ตั้งใจเอาไว้ การได้รู้เรื่องราวของส่วนผสม คาแรคเตอร์ของวัตถุดิบหลัก และ explore แหล่งที่มาของมัน จะช่วยเปิดรสชาติประสาทสัมผัสให้ชัดเต็มปากเต็มคำยิ่งขึ้น

เบียร์ คือเครื่องดื่มที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานตั้งแต่ศตวรรษที่ 9 มีความเป็นมิตรกับผู้คนทั่วโลกมากที่สุด ดื่มง่าย ได้ทุกโอกาส และยังเป็นเครื่องดื่มที่มีความหลากหลายในด้านของรสชาติและประเภทของเบียร์ชนิดต่าง ๆ มากกว่าเครื่องดื่มกลุ่มอื่น ซึ่งหัวใจสำคัญมาจากความหลากหลายของสายพันธุ์ Hops

Hops หรือ ดอกฮอปส์ เป็นดอกจากพืชไม้เลื้อยมหัศจรรย์ หนึ่งในสี่วัตถุดิบหลักที่มี  อัลฟ่า acids, เบต้า acids และน้ำมันหอมระเหย โดยสร้างสรรค์คาแรคเตอร์ของเบียร์ให้มีความขม มีกลิ่นธรรมชาติ และรสชาติที่แตกต่างไปตามภูมิอากาศของทวีปหรือประเทศที่ปลูก ปีที่เก็บเกี่ยวดอกฮอปส์ รวมถึงเทคนิคการต้มเบียร์ของแต่ละเจ้า นอกจากนี้ฮอปส์ยังมีผลให้ความคงตัวของฟองเบียร์ และช่วยให้เบียร์มีอายุยืนยาวนานไม่บูดเสียง่าย ๆ อีกด้วย

จาก Topic ของเรา แน่นอนว่าวันนี้จะไม่ได้การสอนวิธีหมักเบียร์ หรือเล่าประวัติศาสตร์เบียร์ แต่จะเป็นการแนะนำ Hops 3 สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมสูง เป็น Hops ที่สร้างคาแรคเตอร์ของเบียร์แตกต่างกันออกไป และมีแหล่งกำเนิดจาก 3 ประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องรสชาติเบียร์ที่โดดเด่นระดับแถวหน้าของโลก ได้แก่ Columbus Hops จาก USA, Yellow Sub จาก European และ Galaxy จาก Australia Columbus Hops ของดีที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากนักดื่มเบียร์ผู้ชื่นชอบสไตล์อเมริกัน เพราะโดดเด่นทั้งด้านรสชาติและกลิ่นที่ชัดเจน มีความเฉพาะตัว คาแรคเตอร์ของรสชาติจะออกไปทางเข้มข้น จัดจ้านคล้ายเครื่องเทศ พริกไทยดำ ชะเอม แต่ในขณะเดียวกันก็มีความหอมสดชื่นจากกลิ่นสมุนไพร ดอกไม้ และซิตรัสบาง ๆ ซึ่งเป็นคาแรคเตอร์เด่นของ Craft Beer ประเภท American Pale Ale, IPA, Stout, และ Lager มีเบียร์ระดับโลกที่ใช้แต่ Columbus Hops ล้วน ๆ ในการผลิตอยู่หลายตัวให้เราได้ Exploreใครชอบดื่มเบียร์ที่หอมสดชื่น ต้องทำความรู้จักกับ Yellow Sub Hops ของดีจากยุโรป ได้ฉายาเรียกขานว่า เป็นกลิ่นหอมหวานที่คึกคักเหมือนแนวเพลง Flamenco จนยากจะห้ามใจ เป็นฮอปส์ที่ดื่มง่าย แต่ก็ยังมีซ่อนความเข้มข้นอยู่ตอนปลายลิ้น จัดอยู่ในกลุ่ม Aroma hops โดดเด่นด้านกลิ่นหอมหวานจากผลไม้ตระกูลแอพริคอต ส้ม ที่ชัดเจน มีสัมผัสของผลไม้ตระกูล blackberries บาง ๆ มักจะถูกนำมาสร้างสรรค์ Craft Beer ตระกูล IPA และ Ale ซึ่งน่าจะถูกใจคอเบียร์ชาวไทยได้ไม่ยากสุดยอดสายพันธุ์ฮอปส์ที่สร้างชื่อให้วงการเบียร์ในประเทศ Australia เป็นฮอปส์ที่ยืนหนึ่งเรื่องกลิ่น มีส่วนผสมของน้ำมันสูง จึงให้อโรม่าสุดหอมที่มีเอกลักษณ์จากผลไม้เขตร้อนตระกูลเสาวรส พีช ซิตรัส สัปปะรด คาแรคเตอร์ของเบียร์ที่สดชื่น มีติดรสชาติปลายเปรี้ยว ซ่า ดื่มง่าย ไม่มีความเผ็ดร้อน แต่ยังให้รสชาติเบียร์ที่เข้มข้น ถือเป็นส่วนผสมที่โดดเด่นลงตัวและไม่มีฮอปส์ตัวไหนให้กลิ่นและรสชาติได้ใกล้เคียง มักจะใช้ในการผลิตเบียร์ประเภท Pale Ale, IPA, Fruit Beers สามารถสะกดให้คอเบียร์ทั่วโลกยก Galaxy Hops เป็นสายพันธุ์ที่ยอดเยี่ยมในอันดับต้น ๆ


สิบปากว่าไม่เท่าตาเห็น แต่สิบตาเห็นก็ไม่เท่าหนึ่งสัมผัส ดังนั้นในโอกาสการดื่มเบียร์ครั้งต่อไป เราแนะนำให้ Explore เปิดประสบการณ์รสชาติของโลกใหม่ หาเบียร์ที่ใช้ Hops 3 สายพันธุ์ที่เราหยิบมาแนะนำเป็นวัตถุดิบหลัก ลองค่อย ๆ ดมแยกแยะกลิ่น จากนั้นจึงละเลียดสัมผัสรสชาติที่แตกต่างกัน เชื่อว่า The Explorer อย่างเรา ๆ จะต้องค้นพบกับรสชาติเฉพาะตัวของสุดยอดฮอปส์ทั้ง 3 ตัวนี้ได้อย่างแน่นอน

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line