Life

น้ำอัดลม Diet ไม่ได้ดีกับร่างกายอย่างที่คิด

By: unlockmen April 20, 2015

การดื่มน้ำอัดลมก็เหมือนการสูบบุหรี่ เนื่องจากน้ำตาลทำให้ร่างกายเสพติดได้ไม่ต่างกัน จึงไม่แปลกที่จำนวนคนดื่มน้ำอัดลมมีมากขึ้นทุกปี เป็นเหมือนกันทั่วโลก สำหรับใครที่เคยคิดจะหลีกเลี่ยงน้ำอัดลมแบบทั่วไป โดยการหันไปบริโภคน้ำอัดลมแบบไดเอ็ท เพราะเชื่อว่ามีน้ำตาลน้อยกว่า เราขอเตือนว่าอย่าเพิ่งตัดสินใจทำอย่างนั้น จนกว่าคุณจะอ่านบทความนี้จบ

แปลกใจไหมครับ ที่เราเห็นคนสูบบุหรี่ ทั้งๆที่ว่าสูบแล้วไม่ดี ไม่ต่างกับการเห็นคนดื่มน้ำอัดลม ทั้งๆที่รู้ว่ามีระดับน้ำตาลสูงมาก ด้วยกระแสที่ผู้คนหันมาใส่ใจกับสุขภาพมากขึ้นในยุคนี้ ทำให้ปัจจุบันน้ำอัดลมหลากหลากหลายยี่ห้อ พยายามนำเสนอรูปแบบใหม่ของน้ำอัดลมที่อ้างสรรพคุณว่ามีน้ำตาลน้อย หรือคำที่คุ้นตาว่า “Diet” หรือใช้สารที่สกัดขึ้นเพื่อสร้างเป็นน้ำตาลเทียม เช่น สารสกัดจาก หญ้าหวาน หรือ ซูคราโลส และนี่เองคือเหตุผลว่าทำไมน้ำอัดลมไดเอ็ทถึงอันตราย

Time.com ให้นักวิชาการโหวตว่า Diet Soft drink ปลอดภัยที่จะดื่มไหม 5 นักวิชาการต่างโหวตเป็นเสียงเดียวกันว่า “ไม่”  คำว่า Diet นอกจากจะทำให้คนสับสนได้ง่าย ว่าทำให้ผอม สุขภาพดีแล้ว จากผลการวิจัยพบว่าการบริโภคผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่อยู่ในรูปแบบไดเอ็ทเข้าไปในร่างกายอุดมไปด้วย Artificial Sweetener มีความหวานมาก แต่ให้แคลลอรี่ต่ำ ทำให้สมองสั่งการผิดพลาดเกี่ยวกับระบบน้ำตาลที่เรารับเข้าไป อธิบายอย่างง่ายๆคือ น้ำอัดลมไดเอ็ทจะไปสั่งการสมองเสมือนว่าเรากำลังรับน้ำตาลจำนวนมากเข้าสู่ร่างกาย แต่จริงๆเราได้รับเข้าไปในจำนวนน้อย ทำให้กระบวนการสมองเกิดความผิดพลาดในการคำนวนพลังงานและการควบคุมอาหาร เหมือนเข้าใจว่าน้ำมันเต็มถัง แต่จริงแล้วน้ำมันเกือบหมด ซึ่งเป็นอันตรายในระยะยาว

สอดคล้องกับงานวิจัยของ PhD. Jennifer Nettleton และ PhD. Susan Swithers ได้ให้ข้อมูลว่า การที่เราบริโภคน้ำอัดลมแบบไดเอ็ทแค่เพียงวันละกระป๋อง มีแนวโน้มเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวาน (Type-2 diabetes) มากกว่าคนที่ไม่ดื่มถึง 67% รวมถึงปัญหาสุขภาพอีกมากมายไม่แพ้เครื่องดื่มน้ำอัดลมปกติเลย

เห็นอย่างนี้แล้ว ถ้าจะเปลี่ยนใจกันตอนนี้ก็ยังทัน นึกคอแห้ง ให้ดื่มน้ำ นึกอยากดื่มน้ำสนุก ให้ไปหากาแฟ น้ำปั่น น้ำผลไม้แทนจะดีกว่านะครับ

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line