Style

รู้จัก DARK TRIAD ของมนุษย์ เมื่อนิสัยด้านมืด ทำให้เราก้าวหน้าในหน้าที่การงาน

By: BAO September 18, 2020

เชื่อกันว่า ไม่มีมนุษย์คนไหนสมบูรณ์แบบ ทุกคนต่างมีดีและร้าย แต่เคยสงสัยไหมว่า ด้านร้ายของเรานำมาแต่ผลเสียจริงหรือ ? และต้องร้ายแค่ไหนถึงควรเปลี่ยนแปลง ? UNLOCKMEN อยากพาไปทุกคนไปหาคำตอบของคำถามเหล่านี้ โดยการอธิบายเกี่ยวกับเรื่อง Dark Triad

Dark Triad คือ ลักษณะนิสัยด้านมืดของคน ประกอบไปด้วย 3 ลักษณะ ได้แก่ คนที่รู้สึกว่าตัวเองเด่นกว่าคนอื่น ขาดความเห็นอกเห็นใจคนอื่น หรือ หลงตัวเอง (narcissism), คนที่ชอบโกหก เจ้าเล่ห์ และขี้ประจบ หรือ แมคคิเวลเลียน (Machiavellianism) และคนที่ เห็นแก่ตัว มีความอำมหิต และชอบทำอะไรเสี่ยงๆ หรือ ไซโคพาท (psychopathy) แต่ก็มีงานวิจัยใหม่ๆ ที่บอกว่า Dark Triad ควรจะเปลี่ยนเป็น Dark Tetrad โดยเพิ่มลักษณะของคนที่มีความสุขกับความทุกข์ของอื่น หรือ ซาดิสม์ (sadism) เข้าไปด้วย

 

Dark Triad ส่งผลต่อการใช้ชีวิตยังไงบ้าง ?

 

เรื่อง Dark Triad ส่งผลต่อชีวิตในแง่ดีหรือแง่ร้ายยังเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ โดยงานวิจัยบางชิ้นบอกว่าลักษณะนิสัยที่ไม่น่าพึงพอใจ เช่น ความเห็นแก่ตัว และการขาดความเห็นอกเห็นใจ ก็มีความเกี่ยวข้องกับการมีเงินเดือนสูง ตำแหน่งผู้นำ และความพึงพอใจในหน้าที่การงาน

เช่น งานวิจัยในวารสาร Social Psychological and Personality Science (2015) ที่ได้วิเคราะห์ ตัวแทนพนักงาน 793 จากอุตสาหกรรมภาคเอกชนในเยอรมัน พบว่า narcissism มีความเกี่ยวข้องกับเงินเดือนในเชิงบวก กล่าวคือ คนที่เงินเดือนสูง อาจมีคะแนน narcissism สูง ส่วน Machiavellianism มีความเกี่ยวข้องเชิงบวกกับตำแหน่งหัวหน้าและความพึงพอใจในหน้าที่การงาน ส่วน psychopathy มีความเกี่ยวข้องในเชิงลบทั้งกับ เงินเดือน ตำแหน่งหัวหน้า และความพึงพอใจในหน้าที่การงาน

หรือแม้แต่เรื่องความสัมพันธ์ ที่เราได้ยินกันบ่อยๆ ว่า ผู้หญิงชอบผู้ชายแบดบอย เรื่องนี้ก็มีวิจัยบางคนที่อธิบายว่า ผู้ชายที่มีลักษณะของ Dark Triad สูง ดึงดูดผู้หญิง (วัยรุ่น) ได้มากว่า เพราะว่าคนกลุ่มนี้มักแต่งตัวให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ และยังมีภาษากายที่สมูท ผู้หญิงเลยชอบ

แต่ก็มีนักวิจัยบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย โดยมองว่างานวิจัยเหล่านั้นมีปัญหา เช่น มีการใช้ข้อมูลทางสถิติที่อ่อนเกินไป อธิบายเรื่องบุคลิกภาพด้านมืดง่ายเกินไป (over simplify) และอาจส่งผลให้เกิดอันตรายต่อโลก เพราะทำให้คนละเลยผลเสียที่เกิดจากบุคลิกภาพด้านมืด

อีกทั้งยังมีงานวิจัยอื่นที่ ระบุว่า คนที่มีคะแนนสูงใน 3 ลักษณะนี้มักมีโอกาสสูงที่จะสร้างปัญหาให้กับองค์กรและสังคม อีกทั้งมีความเห็นอกเห็นใจ และพึงพอใจในชีวิตตัวเองน้อยกว่าคนอื่นด้วย


เราต้องเข้าใจว่าทุกคนมี Dark Triad ในตัว เพียงแต่มีมากน้อยต่างกัน ซึ่งการจะเข้าใจว่าตัวเองมีลักษณะของ Dark Triad มากแค่ไหน สามารถทำได้ผ่านการตอบแบบสอบถามที่ชื่อว่า Short Dark Tetrad (SD4) ที่ประกอบไปด้วย 4 หัวข้อ เพื่อวัดค่า narcissism, Machiavellianism, psychopathy รวมถึง sadism โดยแต่ละข้อจะประกอบไปด้วยชุดคำถาม 7 ข้อ (รวมกันทั้งหมดเป็น 4 x 7 = 28 ข้อ) ซึ่งให้มุมมองเกี่ยวกับบุคลิกภาพที่ลึก และอาจทำให้เราเจอกับคนที่เป็นอันตรายกับสังคมได้ การตอบคำถามแต่ละข้อต้องให้คะแนนว่าเห็นด้วยน้อยหรือมาก โดยการให้คะแนนตั้งแต่ 1 ถึง 5 ตามลำดับ ดังนี้

Narcissism

1.คนมองฉันเป็นผู้นำตามธรรมชาติ (natural leader)

2.ฉันมีความสามารถโดดเด่นในเรื่องการจูงใจคน

3.กิจกรรมกลุ่มจะน่าเบื่อถ้าขาดฉันไป

4.ฉันรู้ว่าฉันเป็นคนพิเศษ เพราะคนมักจะบอกกับฉันเสมอ

5.ฉันมีคุณสมบัติพิเศษบางอย่าง

6.ฉันมีโอกาสเป็นตัวเอก (future star) ในบางสาขา

7.ฉันโอ้อวดชอบเป็นบางครั้งบางคราว


Machiavellianism

1.เป็นเรื่องไม่ฉลาดที่จะให้คนอื่นรู้ความลับของคุณ

2.ไม่ว่ายังไง คุณต้องให้คนสำคัญกับคุณเข้าข้างคุณ

3.หลีกเลี่ยงความขัดแย้งโดยตรงกับคนอื่น เพราะพวกเขาอาจมีประโยชน์ในอนาคต

4. พยายามทำตัวให้ไม่เป็นจุดเด่น ถ้าคุณอยากได้สิ่งที่คุณต้องการ

5.การควบคุมสถานการณ์ต้องมีการวางแผน

6.การประจบสอพลอเป็นวิธีการที่ดีที่จะทำให้คนเข้าข้างคุณ

7.ฉันชอบเวลาที่แผนการเจ้าเล่ห์ประสบความสำเร็จ


Psychopathy

1.คนมักบอกว่า ฉันเกินจะควบคุมได้แล้ว

2.ฉันมักต่อสู้กับผู้มีอำนาจและกฎของพวกเขา

3.ฉันต่อสู้มามากกว่าคนส่วนใหญ่ ที่มีเพศเดียวกันและอายุเท่ากัน

4.ฉันมักเริ่มทำก่อน แล้วค่อยถามทีหลัง

5.ฉันมีปัญหากับกฎหมาย

6.บางครั้งฉันอยู่ในสถานการณ์ที่อันตราย

7.คนที่มายุ่งกับฉันมักเสียใจภายหลัง


Sadism

1.ดูคนต่อยกันแล้วฉันรู้สึกตื่นเต้น

2.ฉันมักสนุกกับภาพยนตร์หรือเกมส์ที่มีเนื้อหารุนแรง

3.ฉันรู้สึกตลก เวลาคนโง่ล้มเหลวโดยสิ้นเชิง

4.ฉันสนุกกับการดูกีฬาที่มีการใช้ความรุนแรง

5.บางคนสมควรที่จะได้รับความทรมาน

6.ฉันพูดเรื่องไม่ดีบนโซเชียลมีเดียเพื่อความสนุกสนาน

7.ฉันรู้วิธีการทำร้ายใครสักคนด้วยคำพูดเพียงอย่างเดียว

หากใครรู้สึกว่ามีคะแนนในหมวดใดหมวดหนึ่งสูง และอยากเริ่มเปลี่ยนแปลงตัวเอง อาจเริ่มจากการปรึกษากับคนใกล้ชิด เช่น เพื่อนหรือครอบครัว เพื่อดูว่าพฤติกรรมของเราเป็นปัญหามากน้อยแค่ไหน ก่อนจะตัดสินใจเปลี่ยนแปลง หรือ อาจจะใช้บริการผู้เชี่ยวชาญ เช่น จิตแพทย์ หรือ นักจิตวิทยา


ถ้าเจอกับคนที่เป็น Dark Triad แล้วเราควรจะรับมือยังไง ?

การรับมือกับ Dark Traid มีหลายวิธีขึ้นอยู่กับสถานการณ์ อย่างการรับมือกับคนขี้โมโห (psychopathy) อาจเริ่มจากการไม่ตอบสนองด้วยความโกรธ แต่พยายามหาสาเหตุที่ทำให้เขาโกรธและหาทางแก้ไข

การรับมือกับคนที่ชอบบงการคนอื่น (Machiavellian) อาจใช้วิธีการพูดตรงๆ ว่าพฤติกรรมของเขาเป็นปัญหาอย่างไรและควรพูดให้ชัดเจนว่าเขาควรปรับปรุง

การรับมือกับคนที่มีความเห็นแก่ตัว (Narcissism) ก็คือการเจรจาเพื่อให้ได้ข้อตกลงที่ดีต่อทั้งสองฝ่าย เป็นต้น

นอกจากนี้ต้องอย่าลืมว่า ความเข้าอกเข้าใจ (Empathy) เป็นสิ่งสำคัญในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่น อย่ารีบตัดสินคนจากพฤติกรรมที่เขาทำ แต่ให้พยายามมองหาต้นเหตุที่ทำให้เขาต้องทำแบบนั้น เราเชื่อว่า หากพูดคุยกันด้วยเหตุผล โดยไม่ใช้อารมณ์เป็นที่ตั้ง ปัญหาที่พบเจอในการทำงานร่วมกันจะมีน้อยลง

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line