Business

ภาพความต่างของคนที่ประสบความสำเร็จ และคนที่ห่างไกลความสำเร็จ แล้วคุณล่ะเป็นแบบไหน

By: unlockmen June 12, 2015

หลายต่อหลายคนเฝ้าถามตัวเองว่าเมื่อไหร่นะที่จะประสบความสำเร็จ เป็นนายตัวเอง มีเงินทองมากมาย มีอิสรภาพทางการเงิน บ้างเฝ้าถาม และไขว่คว้าให้ได้มาซึ่งสิ่งที่หวังไว้ และก็ไม่น้อยที่เฝ้าแต่ถาม ไม่ลงมือทำเหมือนรอคอยวาสนาเพียงอย่างเดียว

หากมัวแต่รอให้โชคชะตานำพาความสำเร็จในชีวิตมาให้ ก็ไม่แน่ใจนักว่าชีวิตนี้จะได้เข้าใกล้สิ่งนั้นหรือเปล่า สู้ลงมือทำไม่ดีกว่าเหรอ ทำด้วยสองมือของตัวเอง อาศัยโชคบ้างเล็กน้อย และวิ่งเข้าหาโอกาส ความสำเร็จย่อมอยู่ไม่ไกล

วันนี้ UNLOCKMEN ขอนำภาพความต่างระหว่างคนที่ประสบความสำเร็จ และคนที่ห่างไกลความสำเร็จมาให้ดูกัน จะได้กลับไปมองตัวเองว่า เราเป็นคนประเภทไหนกันแน่

Successful-1

หนึ่งในข้อที่เราแนะนำไปในบทความคนที่มีภาวะความเป็นผู้นำว่าคุณควรไม่ควรลืมคนที่อยู่ข้างหลัง ยกตัวอย่างง่ายๆ การทำงานเป็นทีม คุณจะเป็นคนที่เอาตัวรอดเพียงคนเดียว แล้วทิ้งทุกคนไว้กับความลำบาก แบบนี้ไม่ใช่คุณสมบัติที่ดีของคนที่ประสบความสำเร็จเลยนะคะ อย่าลืมว่าการที่คุณทิ้งคนอื่น เขาต้องจำกับสิ่งที่คุณทำอย่างแน่นอน ถึงเวลาที่คุณลำบาก ใครจะหันหน้ามาช่วยจริงไหม

successful-2

เราเชื่อว่าหลายๆ คน กลัวความเปลี่ยนแปลงในชีวิต เชื่อไหมว่านี่คือสิ่งที่ปิดกั้นคุณจากความก้าวหน้า และเรื่องท้าทายหลายๆ อย่างในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการออกจากงานเก่าที่น่าเบื่อหน่าย ไปสู่งานใหม่ที่ยากแต่มีอนาคตก้าวไกลกว่า นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้บางคนยังหยุดอยู่กับที่นะ

successful-3

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะพูดถึงไอเดียเป็นสำคัญ แต่กับคนที่ห่างไกลสิ่งนั้นเขามักจะพูดถึงแต่ผู้คน คนนั้นทำงานไม่ดีบ้างล่ะ คนนี้นิสัยเสียบ้างล่ะ คิดเล็กคิดน้อย เสียเวลาไปกับเรื่องไม่เป็นเรื่องโดยเปล่าประโยชน์ สู้เอาเวลามาเบรนสตรอมไอเดียกับเพื่อนๆ ในทีมดีกว่านะ

successful-4

ไม่ว่าใครก็ต้องเคยทำผิด อยู่ที่ว่าเมื่อทำผิดแล้วจะกล้ายืดอกรับความผิดของตนหรือไม่ คนที่ห่างไกลความสำเร็จมักจะปัดความรับผิดชอบ และโยนความผิดไปยังผู้อื่น เคยได้ยินไหมคะ เอาดีเข้าตัว เอาชั่วให้คนอื่น แบบนี้ไม่น่ารักเลยจริงๆ นะ

successful-5

การเรียนรู้ไม่มีวันหมด และอยากให้ทุกคนคิดไว้เสมอว่าในสิ่งที่เราคิดว่าเรารู้ดีที่สุดนั้น ยังมีคนอีกมากมายที่รู้มากกว่าเรา เขาอาจจะอยู่อีกซีกหนึ่งของโลก หรืออยู่ที่ไหนสักแห่ง เพื่อให้เราเดินหน้าเพื่อพัฒนาศักยภาพของต่อไปเราจำเป็นต้องเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ ส่วนคนที่คิดว่ารู้ทุกอย่างดีแล้ว ใครบอกอะไรก็มักจะตอกกลับว่า เออ กูรู้! แบบนี้ ความสำเร็จอาจจะอยู่ไกลเกินเอื้อมนะคะ

successful-6

คนที่ประสบความสำเร็จมักจะให้คำแนะนำ และคำเชยชมแก่ผู้อื่นเสมอ ผิดกับคนที่ห่างไกลความสำเร็จมักจะด่าวิพากษ์วิจารณ์ผู้อื่นโดยปราศจากเหตุผลที่ถูกต้อง คอยแต่จะจ้องจับผิดคนอื่นอยู่เสมอ คนแบบนี้ถ้าอยู่ในตำแหน่งผู้บริหาร หรือเป็นผู้นำคนก็จะไม่ได้รับความเคารพ ความรักจากลูกน้องเลย ถึงคุณจะดุด่าว่าเค้าได้ในตอนนั้นเค้าอาจจะทำให้คุณ แต่มันไม่ใช่การซื้อใจกันในระยะยาวแน่นอนค่ะ เปลี่ยนเป็นผู้อ้อมๆ หรือหันมาชมในสิ่งที่คนรอบข้างคุณทำดี จะดูน่ารักกว่าเยอะนะคะ

successful-7

ระดับ CEO ชั้นนำของโลกมากมาย ล้วนมีสิ่งที่เรียกว่าการให้อภัย ไม่ว่าลูกน้องจะทำผิดอะไร พวกเขาจะไม่หมกมุ่นอยู่กับความผิดเหล่านั้น ในทางกลับกันคนที่ไม่อาจประสบความสำเร็จได้เลย คือคนที่ยึดถือเก็บเอาความเสียใจไว้ โกรธเกลียดเครียดแค้นคนเหล่านั้นอยู่เสมอ ไม่มองไปข้างหน้าแบบนี้ก็เท่ากับคุณอยู่กับที่ หรือถอยหลังลงคลอง แบบนี้ก็ต้องเลือกเอานะคะว่าเราจะเป็นคนประเภทไหนดี

ดูแล้วพอนึกภาพออกไหมคะว่าตัวเองจัดอยู่ในประเภทไหน สำหรับคนที่มีพฤติกรรมจัดอยู่ในประเภทห่างไกลความสำเร็จ ก็อย่าเพิ่งน้อยใจหรือพาลสาปแช่งเรานะคะ อยากให้คุณลองเปิดใจ แล้วหันมาปรับพฤติกรรมตัวเองทีละเล็กทีละน้อย อย่างไรมันก็คือผลดีต่อตัวคุณค่ะ คุณทำคุณได้แน่นอน

Source : wittyfeed

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line