Business

เปิดใจผู้สร้างเหรียญ​ Dogecoin ‘BILLY MARKUS’ เทพเจ้าขายหมู ล้างพอร์ตก่อนราคาพุ่ง 30,000%

By: Chaipohn May 9, 2021

ในโลกของการเทรด Cryptocurrency ตอนนี้ ไม่มีใครไม่รู้จักเหรียญอภินิหาร Dogecoin ที่เริ่มจากความไร้สาระ แต่กลับทำให้หลายคนกลายเป็นเศรษฐีเงินล้านมาแล้วทั้งโลก มีการคำนวณว่าถ้าคุณซื้อ Dogecoin เก็บไว้ตั้งแต่ก่อน Elon Musk เร่ิม tweet ครั้งแรกเป็นเงิน $100 มาถึงวันนี้ คุณจะมีเงินไม่น้อยกว่าหนึ่งล้านบาท ทวีคูณมากขึ้นราว 29,400%

หลายคนอาจจะคิดว่า ป่านนี้ Creator ผู้สร้าง Dogecoin เหรียญที่วันนี้มี Market Cap มากถึง $80 billion น่าจะรวยเป็นพัน ๆ ล้านไปแล้วใช่มั้ยครับ?​ ใครจะไปรู้ว่า Billy Markus หนึ่งในทีมผู้สร้าง Dogecoin ขึ้นมานั้น จะขายเหรียญ Crypto ของเค้าทั้งหมดพอร์ต ซึ่งมีทั้ง Litecoin, Bitcoin และ Doge โดยหลังจากขายออกไปไม่กี่วัน ราคาเหรียญทั้งหมดก็เริ่มพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติศาสตร์ จึงเรียกได้ว่าเป็น เทพเจ้าแห่งการขายหมู ตัวจริงเสียงจริง

ในปี 2015 Billy Markus, Dogecoin Co-creator มีเหรียญ Crypto อยู่ทั้งหมด 3 เหรียญหลัก ๆ ด้วยกัน คือ Bitcoin, Litecoin และ Doge ซึ่งช่วงนั้นราคา Crypto ก็ไม่ได้หวือหวาน่าสนใจมากนัก จึงตัดสินใจขายเหรียญทั้งหมดเป็นเงินในเดือนกรกฎาคม 2015 ราคาเหรียญในตอนนั้นอยู่ที่ BTC $258.55, DOGE $0.0002, Litecoin $3.93 รวมเบ็ดเสร็จ Markus ได้เงินมาราว $10,000 ซึ่งเขามักเปรียบเปรยติดตลกว่าขายสมบัติทั้งหมดเพื่อรถ Honda มือสองหนึ่งคัน

ถ้าวันนั้น Markus ยังไม่ขาย วันนี้เขาจะมีเงินมากถึง $3 ล้านเหรียญ หรือเกือบร้อยล้านบาท จากการโตขึ้นในมูลค่าของ BTC 23,038%, DOGE 29,400%, และ LTC 5,422% เรียกว่าขายหมูไปอย่างมหาศาล ถือว่าน่าเสียดายมาก แต่ดูเหมือน Markus จะไม่ได้ซีเรียสอะไรกับมันมากนัก

เมื่อถูกถามถึงอนาคตของ Dogecoin ที่หลายคนอยากรู้ว่าเหรียญที่ไม่มีประโยชน์นี้จะพัฒนาไปเป็นอะไรได้บ้าง Markus มองว่า Dogecoin ไม่ควรเปลี่ยนแปลงอะไร มันไม่ควรถูกพัฒนาให้ใช้เป็น Currency หรือ Future Money เพราะมันเกิดมาในฐานะ meme คนทั้งโลกรู้จักมันก็เพราะความเป็น meme ซึ่งเป็นเสน่ห์ของ Doge ที่แตกต่างจากเหรียญ Crypto อื่น ๆ ในตลาด Markus จึงไม่อยากให้ใครไปยกระดับให้เหรียญขำ ๆ กลายเป็นเหรียญที่ซีเรียส เพราะมีหลายพันเหรียญที่พยายามทำอย่างนั้น และก็ไม่ประสบความสำเร็จ

Billy Markus รู้สึกภูมิใจกับ Dogecoin ไม่ใช่ในแง่ของการที่ทำให้หลายคนรวย แต่มันเป็นเหรียญที่ทำให้หลายคนสนใจการเทรด การลงทุน เข้าใจตลาดหุ้น และมีคำฝากให้กับนักลงทุนเพื่อปิดท้ายเอาไว้อย่างน่าสนใจว่า

“การลงทุนใน Cryptocurrency เป็นอะไรที่สนุก น่าตื่นเต้น ด้วยมูลค่าที่ขึ้นลงของมัน แต่แนะนำว่าให้ใช้เงินเย็นที่คุณจะไม่เสียดายมันมาลงทุนจดีกว่า และก็ขอให้ทำความเข้าใจเหรียญแต่ละตัวให้ดีก่อนที่จะเข้าซื้อเสมอ” 

ดูเหมือนตอนนี้คนที่เทรดส่วนใหญ่จะไม่ได้สนใจอีกต่อไปแล้วว่าเหรียญแต่ละตัวมีหน้าที่อะไร หรือจะเอาไปใช้เป็น Currency ในโลกจริงได้มากน้อยแค่ไหน ถ้าลองย้อนไปดูว่าเหตุผลที่ Doge ขึ้นลงแต่ละช่วง เป็นเพราะ Elon Musk tweet หรือการที่คนเฝ้ารอว่าไปออกรายการ SNL แล้วจะพูดอะไรถึง Doge บ้าง มันก็ชี้ให้เห็นถึงความไม่ชัดเจนในมูลค่าอยู่แล้ว

แต่อย่างที่ Markus บอกว่า “มูลค่าของ Dogecoin จะเป็น $1 หรือ $100 ก็ขึ้นอยู่กับทุกคนที่เป็นคนกำหนดมูลค่าให้กับมัน” ดังนั้นก็ยิ่งต้องลงทุนด้วยความระมัดระวังเสมอ

 

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line