Life

กินให้อิ่มก่อนแล้วค่อยใช้หัว !!! งานวิจัยเผย ‘ความหิว’ ส่งผลเสียต่อการตัดสินใจ

By: BAO November 6, 2020

รู้สึกไหม เวลาเดินเข้าเซเว่นด้วยความหิว มักจะกลับออกมาด้วยของกินที่มากกว่าปกติเสมอ เรื่องนี้อาจอธิบายได้ด้วยวิทยาศาสตร์ ซึ่งบอกเราว่า ความหิวส่งผลเสียต่อการตัดสินใจของเราอย่างมาก

งานวิจัยชิ้นหนึ่ง (2019) จากมหาวิทยาลัยดันดี ศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความหิวและการตัดสิน ผ่านการสอบถามผู้เข้าร่วมการทดลองทั้ง 50 คน ด้วยคำถามที่ว่าพวกเขาจะรับรางวัลที่สมมติขึ้นมา (ได้แก่ อาหาร เงิน ดนตรี) ในทันที หรือ จะรอรับรางวัลในจำนวนที่มากขึ้นในอนาคต

ทีมวิจัยได้ถามผู้เข้าร่วมการทดลองทั้งหมด 2 ครั้ง ได้แก่ ตอนที่ผู้เข้าร่วมการทดลองทานอาหารเป็นปกติ (อิ่ม) และตอนที่พวกเขาไม่ได้ทานอะไรเลย (หิว) และพบว่า ความหิวส่งผลให้เรามีความอดทนน้อยลง และตัดสินใจได้แย่ขึ้น โดย คนกินอิ่มสามารถรอรับอาหารปริมาณมากขึ้นได้นานถึง 35 วัน ขณะที่คนหิวรอได้เพียง 3 วัน และถ้าของรางวัลเป็นเงิน คนอิ่มรอได้ 90 วัน แต่คนหิวรอได้เพียง 40 วัน ส่วนดนตรี คนอิ่มรอได้ราว 40 วัน แต่คนหิวรอได้เพียง 12 วัน

ถ้าถามว่าความอดทนที่มีน้อยลงส่งผลเสียอย่างไรบ้าง? เรื่องนี้อธิบายได้หลายเหตุผล

เหตุผลแรก คือ ความต้องการระยะสั้นที่มักจะเป็นสิ่งไม่ดีเสมอ เช่น ความอยากอาหาร fast-food หรือ การซื้อของออนไลน์ ฉะนั้น เมื่อเราไม่มีความอดทนต่อความต้องการระยะสั้น ชีวิตของเราจะแย่ลงได้ เช่น ใช้เงินมากเกินไป เป็นหนี้ เป็นโรคอ้วน ฯลฯ

เมื่อไม่สามารถอดทนต่อสิ่งล่อตาล่อใจได้ เรามีโอกาสที่จะเสพติดมันได้เหมือนกัน เพราะเมื่อเราตอบสนองความต้องการของตัวเอง สมองของเราจะหลั่งโดปามีนออกมา ส่งผลให้เราโหยหาความสุขจากความต้องการเหล่านั้นเรื่อยๆ จนหยุดได้ยาก

และที่สำคัญ การไม่ยับยั้งชั่งใจ ยังทำให้เราไปไม่ถึงฝั่งฝันด้วย เพราะความต้องการเล็กๆ มักขัดขวางการบรรลุเป้าหมายในระยะยาว เช่น การกินจุกจิกที่ขัดขวางการมีรูปร่างสุดเร้าใจ หรือ การใช้จ่ายฟุ่มเฟือยที่ขัดขวางการยกระดับฐานะทางการเงิน เป็นต้น เราจึงอยู่กับที่ หรือ แย่ลงกว่าเดิมได้ หากไร้ซึ่งความอดทน

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลว่า ทำไมเราถึงต้องอดทนต่อความต้องการระยะสั้น และสนใจเป้าหมายในระยะยาวมากกว่า โดยประโยชน์ของการอดทนรอคอยเป้าหมายใหญ่ๆ (delaying gratification) ก็ได้รับการสนับสนุนจากหลายงานวิจัยเหมือนกัน

ยกตัวอย่างเช่น งานวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด (1972) ที่ศึกษาความอดทนของเด็ก โดยทดลองให้เด็ก 600 คนเลือกระหว่างรับรางวัลทันที หรือ อดทนรอนานขึ้น 15 นาทีเพื่อรับในปริมาณที่มากขึ้น 2 เท่า ซึ่งของรางวัลมีทั้ง มาร์ชเมลโล่ และเพรทเซล โดยเด็กแต่ละคนเลือกได้ว่าอยากได้อะไร

ผลการวิจัยพบว่า 1 ใน 3 ของเด็กที่เข้าร่วมการทดลองสามารถอดทนได้นานพอที่จะได้รับขนมชิ้นที่ 2 แถมเมื่อมีการติดตามผลหลังจากนั้นราว 10 ปี พบว่า เด็กเหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะมีชีวิตที่ดีในอนาคต โดยวัดจากคะแนน SAT ความสำเร็จการศึกษา ดัชนีมวลกาย (BMI) และอื่นๆ

ถือเป็นงานวิจัยที่ชี้ให้เห็นว่า ความสามารถในการหักห้ามใจตัวเองส่งผลต่อความสำเร็จและล้มเหลวของบุคคล และที่สำคัญ เราต้องกินให้อิ่มก่อนจะตัดสินใจเรื่องต่างๆ ด้วย เพื่อประสิทธิภาพ และป้องกันไม่ให้เกิดความวอกแวก

 

Appendixs: 1 / 2

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line