Guide

คำท้าในร้านเหล้า ที่คุณควรเลี่ยง ถ้าไม่อยากเมาเละ

By: Lady P. March 3, 2015

ชาว UNLOCKMEN ที่ชอบไปปาร์ตี้กับเพื่อนกลุ่มใหญ่ ต้องมีคนที่เป็นตัวสร้างบรรยากาศ หรือที่เรียกว่าคนบิ้ว แต่คนบิ้วนี่แหละ ที่มักจะทำให้พวกเราเมาเละจอดับ ด้วยคำท้าเหล่านี้ ที่ควรหลีกให้ห่าง

นี่คือประสบการณ์การดื่มเหล้าของคุณหรือไม่? ในกลุ่มจะมีคนบิ้ว ธรรมชาติของคนบิ้วต้องการสร้างความสนุกสนานในการดื่มเหล้า ซึ่งความสนุกสนานในการดื่มเหล้า มักมาจากการทำให้ทุกคนดื่มเข้าไปเยอะๆ ซึ่งในช่วงต้นๆก็ยังสนุกสนานดี แต่เมื่อดื่มเหล้ามากเกินไป หลายๆคนจะหยุดไม่อยู่ ยิ่งดึกยิ่งคึก ยิ่งคึกยิ่งดื่ม ผลคือเมาเละ จอดับ และก่อพฤติกรรมมากมายที่เสี่ยงกับความปลอดภัยของชีวิต ทรัพย์สิน และชื่อเสียง เช่นเมาเละขับรถกลับบ้าน หรือเมาเละแล้วเดินทั่วผับเป็นต้น พร้อมกับการตื่นนอนตอนเช้าที่ต้องนั่งหลอนกับการพยายามนึกว่า เมื่อคืนพูดอะไรไปบ้าง เมื่อคืนไปก่อเรื่องอะไรไว้หรือไม่ ซึ่งเป็นความรู้สึกที่แย่มากๆ แต่เราสามารถหลีกเลี่ยงได้ แค่พยายามปฏิเสธคำท้าเหล่านี้ในวงเหล้า

5

5 วิ 10 วิ

คำท้าสามัญประจำโต๊ะ ไปที่ไหนก็ต้องได้ยินคำนี้ ทั้งจากโต๊ะเราเองและโต๊ะข้างๆ เป็นวิธีการดื่มเหล้าเพียวๆ เทกรอกปาก ตามเวลาที่ตกลงกันไว้ เช่น 5 วินาที หรือ 10 วินาที แต่ถ้าเป็นรุ่นใหญ่ อาจจะเจอไม่ต่ำกว่า 15 วินาที ซึ่งมักจะเกิดขึ้นกับคนที่มาช้าเป็นหลัก หรือเมื่อบรรยากาศเริ่มเงียบกร่อย แผนกบิ้วมักจะหันมาท้าทุกคนรอบวง ซึ่งใครที่คอไม่แข็งเท่า ก็มักจะออกอาการตั้งแต่วนรอบแรก ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงเอาไว้ครับ

3

ชน หมดแก้ว (แต่โดนรุม)

การชนแก้วถือเป็นมารยาทที่ดีในวงเหล้า ไม่นับเป็นเรื่องแปลกแต่อย่างใด แต่คนที่เป็นเหยื่อในการมอมและไม่สังเกตุให้ดี มักจะไม่รู้ว่าแผนกบิ้วจะผลัดกันชนแก้วตลอดเวลา เรียกว่าคนนึงชน คนนึงเท เราดื่มหมดปุ๊ป อีกคนเดินมาชนอีกแล้ว สำหรับคนที่ยุง่าย อาจจะปฏิเสธไม่ออก ผ่านไปไม่กี่นาที อาจจะมีอาการวิงเวียน คึกคะนอง และดื่มไม่หยุดในที่สุด ดังนั้นต้องพยายามใจแข็งไว้ จำกัดเวลาการดื่มแก้วต่อไป ก็จะช่วยได้มาก

2

โดนรุมประนาม ด่าถึงบุพการี

คำท้านี้มักจะมาหลังจากคุณปฏิเสธการชนแก้วข้อบนได้ในเบื้องต้น เมื่อแผนกบิ้วเห็นว่าการชนแก้วปกติไม่ได้ผล ก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นการด่าทอ เหยียดหยามต่างๆนาๆ ที่เป็นมาตรฐานสากลก็เช่น มึงแม่งอ่อนหวะ ด่าไปด่ามา ซึ่งทันทีที่คุณยอมดื่ม ถือว่าพลาดมาก เพราะแผนกบิ้วจะรู้ว่าวิธีนี้ได้ผล ดังนั้นทุกครั้งที่คุณไม่ดื่ม แผนกบิ้วก็จะรุมด่าคุณไปเรื่อยๆ เรียกว่านอกจากเสี่ยงเมาเละแล้ว บางทียังต้องหงุดหงิดกับการโดนด่าอีกด้วย วิธีแก้คือทำใจให้มั่นคง ไม่โอนอ่อนไปตามคำด่า เท่านี้ก็หลุดพ้นได้ชัวร์

1

ยุงไข่แล้วป่านนี้ 

การดื่มเหล้าที่ดี ควรจะทิ้งระยะในการดื่ม เพราะถ้าดื่มรัวๆ แอลกอฮอล์จะเข้าสู่ร่างกายอย่างเฉียบพลัน ส่งผลให้เราเมาอย่างรวดเร็วและไม่รู้ตัว แต่ทุกครั้งที่เราทิ้งระยะการดื่ม คำว่า “เมื่อไหร่จะกินเนี่ย ยุงไข่แล้วป่านนี้” มักจะพุ่งเข้าหูเราทันที อย่าไปสนใจ เพราะเรากำลังทำสิ่งที่ถูกต้องในการดื่มเหล้าแล้ว ปล่อยให้คนอื่นรีบดื่มไป แล้วเรารอดูสภาพตอนจบจะดีกว่าครับ

แผนกบิ้วถือว่ามีความสำคัญในการสร้างบรรยากาศการดื่มเหล้ามาก แต่บางครั้งการทำตามคำท้า ก็จะส่งผลให้เราต้องเสียทรัพย์ เสียสุขภาพกาย และที่สำคัญคือสุขภาพจิตอย่างแรก จากพฤติกรรมดิบที่เราทำไปตอนเมาเละเทะ ซึ่งสุดท้ายแล้ว คนที่มีปัญหาก็คือตัวเราเอง ไม่มีใครมาช่วยเราออกเงิน ถ้ารถเราชน ไม่มีใครช่วยแก้ปัญหาให้เรา ถ้าเราไปก่อเรื่อง และที่สำคัญคือ ไม่มีใครเสียใจให้เรา นอกจากคนใกล้ตัว และพ่อแม่ของเรานั่นเองครับ

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line