CARS

DRIVE: AUDI TT COUPE ถ้ามองหาความเท่และความมันส์ ไปถอยมาขับตอนนี้ได้เลย

By: Chaipohn June 7, 2018

‘อยากได้ audi TT ว่ะ’ เชื่อว่าเมื่อถึงช่วงเวลาตัดสินใจซื้อรถใหม่ซักคัน ถ้ามีงบอยู่ที่ 3 ล้านบาทบวกลบนิดหน่อย ต้องมี Choice นี้ติดโผในอันดับรถอยากซื้ออยู่เสมอแน่นอน ต้องยอมรับว่า Audi TT เป็นรถ Coupe ที่มีคาแรคเตอร์เฉพาะตัวชัดเจน รูปทรงที่ฉูดฉาด บาลานซ์ความสปอร์ตและหรูหราเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว แบรนด์โลโก้ 4 ห่วงที่เป็นรถในฝันของใครหลายคน พ่วงด้วยการทำตลาดโดย Audi Thailand เจ้าใหม่ที่ทำราคา Audi TT ได้ดีอย่างน่าใจหาย คำว่า ‘อยากได้ audi TT ว่ะ’ จึงเป็นวลีที่ยิ่งดังกังวาลกว่าในยุคก่อนมาก

หลายคนอาจไม่เคยรู้ว่าอักษรย่อ ‘TT’ นั้นมีที่มาจากรายการแข่งขันมอเตอร์ไซค์ Isle of Man TT (Tourist Torphy) ซึ่ง NSU Motorenwerke AG และ DKW (Dampf-Kraft-Wagen) เคยกวาดชัยชนะในรายการนี้มาก่อน และเป็น 2 บริษัทที่ถูก VW  ซื้อไปรวมกับ Auto Union ซึ่งก็คือ 2 ใน 4 ห่วงจากโลโก้ของ Audi ในปัจจุบันนั่นเอง เรียกว่ามีครบทั้ง Story, Design, Performance

แน่นอนว่าเราก็เป็นอีกคนที่เฝ้ามองเจ้า audi TT มานาน จนถึงวันที่ตัดสินใจไปถอยมันออกมา ซึ่งเราจะมาแชร์ประสบการณ์ที่ได้จากการใช้งานรถคันนี้ให้ฟังว่า มันคุ้มไหม มันเหมาะกับใคร มันใช้งานประจำวันได้จริงหรือไม่ และคำถามยอดฮิตที่ทำให้หลายคนยังไม่กล้าตัดสินใจ นั่นคือ ค่าอะไหล่และค่าบริการมันแพงเหมือนที่คำร่ำลือกันหรือไม่

ย้อนไปตั้งแต่ปี 1998 ยุคของ Audi TT Mk1 (Type 8N, 1998–2006)  ถึง Generation ปัจจุบัน Audi TT Mk2 (Type 8J, 2006–2014) มันยังคงเป็นรถ Coupe ที่ทำให้ทุกคนต้องหันหัวมองตามได้เสมอ แต่ละ Generation ได้เก็บรักษา Design Cue ที่สำคัญของรถเอาไว้ ทำให้มันมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน และคงความสดได้นาน ไม่รู้สึกว่ารถเก่าหรือตกรุ่น แม้จะเอา Generation ที่ 1 ออกมาขับตอนนี้ก็ตาม มันยังคงเป็น Audi TT อยู่เต็มตัว และสิ่งที่เราชอบมันมากเพราะ Audi TT ไม่ใช่รถ Sedan ที่เอามาย่อส่วน แต่เป็น DNA ที่สร้างขึ้นเพื่อสิ่งนี้โดยเฉพาะ ตอกย้ำที่มาของความชัดเจนในคาแรคเตอร์ของ Audi TT

 

DRIVING: IT’S SUPER FUN!

อารมณ์การขับขี่ที่ได้จาก Audi TT Coupe 45 TFSI Quattro S Line นั้น เป็นสิ่งที่คาดเดาได้ตั้งแต่เราเห็นเส้นสายของรถคันนี้อยู่แล้ว มันเป็นรถ Coupe ที่มีความเป็นสปอร์ตในตัวสูง เส้นสายภายนอกเอียงไปทาง Sport มากกว่า Luxury อย่างเห็นได้ชัด

การออกแบบได้รับอิทธิผลจากทรงเลขาคณิตที่ดูสมส่วนไปหมด ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้าสีดำขนาดใหญ่แบบ Single-Frame Grille สร้างมิติด้านหน้าให้ดูเฉียบคม เข้ากับโคมไฟหน้าและลายเส้น LED Daytime Running Lights เป็นอย่างดี

หรือแม้แต่ Rear Wing ด้านหลังที่จะยกขึ้นโดยอัตโนมัติเมื่อความเร็วแตะ 120 Km/h เพื่อช่วยในการทรงตัวในย่านความเร็วสูง ที่เติมน้ำมันทรงกลมแบบรถแข่ง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็น Element ที่สร้างอารมณ์ความมันส์ให้ Audi TT ได้เป็นอย่างดี

ไม่ใช่แค่เร็วแรงแต่ดีไซน์ ฟีลลิ่งการขับขี่ของ Audi TT ให้ความสนุก มันส์ เข้ากันได้ดี ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบตำแหน่งที่นั่งที่ลึกลงไปกว่ารถ Coupe แบรนด์อื่น สมรรถนะเครื่องยนต์ 2.0-liter Turbo 230 แรงม้า ทำได้น่าประทับใจมาก ลองนึกภาพดูว่าเรามีแรงบิดให้ใช้มากถึง 370 Nm สำหรับกระชากรถน้ำหนักเพียง 1335 Kg ทำเวลา 0-100 km/h ได้ใน 5.3 วินาที แถมยังมีเสียงตดเบา ๆ ให้สะใจตอนเปลี่ยนเกียร์ในโหมด Dynamic พร้อมแซงทุกคันให้หายไปจากกระจกมองหลังได้อย่างง่ายดายเพียงกระดิกปลายเท้า

เรียกว่าหน้าตาดูมันส์แค่ไหน ความรู้สึกที่ได้จากการขับขี่ก็ซิ่งแบบนั้น หรือในวันรถติดบนถนนเมืองกรุง การปรับโหมด Comfort ก็จะให้ความนุ่มนวลมากขึ้น แต่ไม่ว่าจะโหมดไหน ระบบ Quattro และพวงมาลัยที่ปรับน้ำหนักตามความเร็ว ก็มีประโยชน์มากในการใช้งานจริง ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนถ้ามองหารถ Coupe’ ขับสนุกสำหรับใช้งานในชีวิตประจำวัน

 

FEELING: OBVIOUSLY SPORTY FINISH

สำหรับ Audi TT การแต่งกาย ภาษา สำเนียง ดูจะไปในทิศทางเดียวกันได้หมดจด ภายในของรถ 2+2 ที่นั่งคันนี้ออกแบบให้มีความฉูดฉาด เท่ ขรึม อารมณ์ออกไปทาง Sport มากกว่า Luxury Coupe’ อย่างชัดเจน เรียกว่าไม่มีความรู้สึกกึ่งกลางใด ๆ เมื่อเข้ามานั่งในรถ TT คันนี้ ดีไซน์ของ Virtual Cockpit ที่เรียบง่าย ทุกฟังก์ชั่นของรถรวมอยู่บนพวงมาลัย

จอแสดงผลถูกย้ายไปรวมไว้บนจอ TFT ขนาด 12.3 นิ้ว แสดงผลคมจัดชัดเจน ทำให้ผู้ขับไม่ต้องละสายตาไปมองหรือเอื้อมกดปุ่มใด ๆ เปลี่ยนการแสดงผลให้เหมาะสมได้ตามความต้องการ ปุ่มเปิดปิดควบคุม Air Conditioning ที่ตัดขอบด้วยอลูมิเนียม ให้ความรู้สึกพิเศษที่ดี เป็นความรู้สึกเหมือนเข้าไปนั่งในรถสปอร์ตจริง ๆ รับใครขึ้นมานั่งเป็นต้องประทับใจทุกคน เป็นรถที่สร้างความภาคภูมิใจให้เจ้าของได้ตั้งแต่ภายนอกถึงภายใน

 

OUR VERDICT: WORTH THE PRICE. BEST CHOICE IF YOU’RE LOOKING FOR A ‘FUN-TO-DRIVE’ CAR

สำหรับคำถามยอดฮิตว่า Audi TT น่าซื้อสำหรับใช้ในชีวิตประจำวันหรือไม่ วันนี้เราบอกได้เลยว่า ถ้าคุณใช้งาน 1-2 คนเป็นส่วนมาก มองหารถที่ขับมันส์ และต้องการรถที่ให้ความภาคภูมิใจทุกครั้งที่ได้ยืนดู​ หรือเห็นคนมองมาที่รถของคุณ ราคา 3.19 ล้านบาทของ Audi TT นั้นไม่แพงเลย และไม่จำเป็นต้องไปเทียบกับรถรุ่นอื่นอีกเลย เพราะคาแรคเตอร์และอารมณ์ที่ได้จาก Audi TT นั้น ต้องเป็น Audi TT เท่านั้น และมันเป็นรถที่ควรจะขับตั้งแต่ช่วงวัยรุ่นจะพีคสุด (ถ้าราคาไม่ใช่อุปสรรค)

ส่วนความกังวลใจเรื่องราคาค่า Maintenance หรือการบริการของ Audi Thailand ที่หลายคนยังมีภาพฝังหัวจากผู้นำเข้ารายเดิม ต้องบอกว่าสบายใจได้ เพราะราคาอะไหล่และค่าบริการ ไม่ต่างจากค่ายรถยุโรปแบรนด์อื่นเลยครับ ถ้าคุณขับ Mercedes-Benz หรือ BMW อยู่แล้ว ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลใจ เพราะอย่าลืมว่านอกจากค่าดูแลรักษาไม่ต่างกันแล้ว ทาง Audi Thailand ยังมี Warranty รถยนต์ทุกรุ่นให้มากถึง 5 ปี หรือ 150,000 Km ซึ่งดูจากคุณภาพของการเป็นรถนำเข้าที่ผลิตใน Germany แล้ว จากการสอบถามคนที่ใช้ Audi TT ด้วยกัน ก็ยังไม่เจอรถใครมีปัญหาเลยแม้แต่คันเดียวครับ

สนใจทดลองขับ หรือสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับรถ Audi ได้ที่
Facebook : Audi Thailand 
Website: Audi.co.th
Tel: 02-023-4888

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line