CARS

DRIVE: หลายข้อดีที่เรายกให้ SUZUKI CIAZ เป็นรถที่น่าสนใจ ตอบโจทย์ครบจบในคันเดียว

By: Chaipohn January 14, 2019

“อยากได้รถที่คุ้มค่า ประหยัดน้ำมัน ออพชั่นเพียบ พร้อมพื้นที่กว้างขวางเพื่อความสะดวกสบาย”

นี่น่าจะเป็นความคิดแรกที่คนอยากได้รถคิดในใจ แต่ในความเป็นจริงคงจะยากที่จะหาตัวเลือกที่ตอบโจทย์ครบได้ทุกข้อ การจะเลือกซื้อรถยนต์สักคัน ถือเป็นช่วงเวลาที่สนุกสนานสำหรับผู้ชาย แต่การจะเลือกซื้อแบบเดินเข้าไปจิ้มสุ่มสี่สุ่มห้าคงจะไม่ดี เพราะโดยเฉลี่ยช่วงเวลาที่เราจะอยู่กับรถหนึ่งคันนั้นยาวนานถึงราว 5-7 ปี เราจึงควรเลือกรถยนต์ที่ตอบโจทย์ความต้องการใช้งานของตัวเองจริง หลายคนแอบปรึกษาเพื่อนรอบข้าง ถามคำแนะนำให้ช่วยเลือกให้ แต่อย่าลืมว่าแต่ละคนก็มีไลฟ์สไตล์ต่างกัน ความชอบต่างกัน การจะเปรียบว่ารุ่นไหนดีที่สุดจึงเป็นสิ่งนานาจิตตัง เพราะมีข้อดีแตกต่างกันออกไป

ที่จริงรถยนต์แต่ละรุ่นจากแต่ละแบรนด์ ถูกออกแบบขึ้นมาโดยมีจุดเด่นและวัตถุประสงค์ในการใช้งานต่างกัน เพื่อให้ลูกค้าได้เลือกรถยนต์ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์และตอบโจทย์การใช้รถยนต์ของตัวเอง บางคนอยากได้รถที่ดูดีมีความสปอร์ตที่สุด บางคนอยากได้รถที่ประหยัดมากที่สุด บางคนอยากได้รถที่มีพื้นที่มากที่สุด หรือบางคนอาจจะอยากได้รถที่มีออพชั่นทันสมัยให้มากที่สุด

จากตัวเลือกที่มีมากมายในตลาด หลายคนจึงอยากให้เราแนะนำรถยนต์ที่ให้ได้มากกว่าในราคาที่คุ้มค่า เป็นรถที่มีในบ้านคันเดียวจบ ตอบโจทย์ได้ครบทุกไลฟ์สไตล์ วันนี้เราจึงยกตำแหน่งรถสุดคุ้ม พื้นที่ใหญ่ ราคาเล็ก ให้กับ Suzuki Ciaz Eco Sedan

Suzuki Ciaz Eco Sedan เป็นรถ Eco Sedan ในราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 480,000 – 675,000 บาท ที่ได้ชื่อว่ามีพื้นที่ในห้องโดยสารกว้างใหญ่กว่าใครใน Segment เดียวกัน จึงเป็นรถที่เน้นความสะดวกสบายในการเดินทางมากกว่า แถมยังมีจุดเด่นเรื่องประหยัดน้ำมัน เพียบพร้อมด้วยออพชั่นทันสมัยที่ใส่มาให้มากกว่าใคร ตอบทุกความต้องการในการใช้รถยนต์ในชีวิตประจำวันได้จริง และทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่เราคิดว่ามันเจ๋ง และคุณน่าจะต้องรักมัน

 

MORE SPACE : ด้วยมิติขนาดตัวรถที่ใหญ่กว่าของ Suzuki Ciaz แม้จะเป็น Eco Sedan แต่มิติตัวรถใหญ่ไม่แพ้ B-Segment เครื่อง 1.5 ลิตร และใหญ่กว่าใครใน Segment เดียวกัน จึงมีพื้นที่สำหรับทั้งผู้ขับและผู้โดยสารมากกว่า จากการทดสอบนั่งด้านหลัง ผู้โดยสารสูง 170 cm. ยังมีพื้นที่วางเท้า พื้นที่ระยะหัวเข่ากับเบาะหน้า และพื้นที่บริเวณเหนือศีรษะเหลือเฟือ จึงมั่นใจได้ว่า Suzuki Ciaz เป็นรถที่พร้อมพาครอบครัว เพื่อน หรือสาว ๆ เดินทางได้อย่างสบายเต็มอัตรา 5 คน นั่งกันกว้างขวางสะดวกทั้งคนขับและผู้โดยสาร ไม่ว่าจะใช้งานในเมือง หรือใช้งานในวันพักผ่อนต่างจังหวัดก็ยังได้

 

MORE PURPOSES : ไม่ใช่แค่มีพื้นที่มากกว่า แล้วจะหมายความว่าดีกับผู้โดยสารตอนหลัง หรือเหมาะกับการใช้งานในระยะทางไกล แต่ใน Suzuki Ciaz มีออพชั่นอำนวยความสะดวกมาให้มากกว่า เช่น ช่องแอร์สำหรับผู้โดยสารด้านหลัง เพื่อกระจายความเย็นได้มากกว่า และพื้นที่เก็บสัมภาระที่ขนของได้เหลือเฟือถึง 565 ลิตร ไม่ว่าจะสำหรับตัวเอง ครอบครัว หรือเพื่อน ก็ตอบโจทย์ทุกการใช้งานได้ในคันเดียว

 

EQUIPMENTS : คำว่าจัดเต็มน่าจะเหมาะสมกับสิ่งที่ Suzuki ใส่เข้ามาไว้ใน Ciaz ซึ่งถ้าเทียบอุปกรณ์มาตรฐานและออพชั่นต่าง ๆ ที่จัดมาให้เทียบกับ Eco Sedan ใน Segment ถือว่ามากกว่า สร้างอารมณ์ให้รถคันนี้มีความทันสมัย อัดแน่นไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกและฟังก์ชันการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นโคมไฟหน้าแบบ Projector พร้อมไฟตัดหมอก ให้อารมณ์สปอร์ตและช่วยให้ทัศนวิสัยดีขึ้น เข้ากับชุดแต่ง RS Exclusive ชุดสเกิร์ตหน้า สเกิร์ตข้าง สเกิร์ตหลัง และสปอยเลอร์หลังพร้อมไฟเบรกทรงสปอร์ต พร้อมล้ออะลูมิเนียมลายสปอร์ตขนาด 16 นิ้ว เสริมบารมีให้ Suzuki Ciaz ดูเท่โฉบเฉี่ยวขึ้นหลายเท่าในรุ่น RS

ส่วนภายในห้องโดยสารที่กว้างขวางให้อารมณ์สปอร์ตจากการออกแบบคอนโซลในโทนสีดำตัดเงิน พวงมาลัยหุ้มหนัง 3 ก้านแบบ Multifunction สามารถควบคุมเครื่องเสียงและโทรศัพท์ได้จากพวงมาลัยโดยไม่ต้องปล่อยมือ ความหรูหราจากการสัมผัสอุปกรณ์วัสดุตกแต่งบนแผงคอนโซลด้านหน้า และทันสมัยกว่าด้วย Suzuki Smart Connect อุปกรณ์ล้ำ ๆ ภายในที่ทันสมัยกว่าใครด้วยจอขนาด 7 นิ้วพร้อมระบบ Touchscreen Entertainment Display มี Navigator ในตัว สามารถเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth Connectivity กับ Smartphone ทั้งฟังเพลงหรือคุยโทรศัพท์ได้โดยไม่ต้องใช้สาย USB ด้วย Apple CarPlay และ Mirror Link ขยายขอบเขตการใช้งานและความบันเทิงให้มากกว่า แถมยังมี Cruise Control ล็อคความเร็วให้การเดินทางยาว ๆ ทำได้สบายขึ้น

 

FUEL EFFICIENCY : การประหยัดน้ำมันเป็นข้อดีของรถ Eco Sedan อยู่แล้ว ด้วยเครื่องยนต์ 1.2 ลิตรของ Suzuki Ciaz ให้พละกำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ที่ 4,800 รอบต่อนาที ส่งกำลังผ่านเกียร์ CVT เป็นรถที่ถูกเซ็ทให้มีช่วงอัตราเร่งแบบยาว ๆ เน้นขับสบาย มีพละกำลังมากพอสำหรับใช้งานในเมืองหลวงที่การจราจรหนาแน่น เน้นนั่งสบาย ๆ ในช่วงรถติดไฟแดง หรือจะขับไปพักผ่อนต่างจังหวัดบนถนนโล่ง ๆ ก็แค่ปรับเกียร์เป็นโหมด S เมื่อต้องการแซง ก็สามารถทำความเร็วเร่งแซงได้อย่างปลอดภัย สามารถประหยัดพลังงานได้มากถึงเกือบ 20 กิโลเมตรต่อลิตร

 

Our Verdict : Eco Sedan ที่กว้างขวาง ของเร้าใจใส่มาเต็มที่กว่าใครใน Segment

Suzuki Ciaz เป็นรถที่มีจุดเด่นชัดเจนมาก ซึ่งเราเชื่อว่าแม้จะไม่ใช่คนที่รู้เรื่องรถยนต์มากนักก็น่าจะสังเกตได้ทันทีว่าทำไมถึงอยากจะเลือกรถคันนี้ ซึ่งเราคิดว่า Suzuki Ciaz เหมาะสำหรับคนที่ต้องการรถยนต์ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการใช้รถยนต์ได้ในหลากหลายสถานการณ์ เพราะต่อให้เครื่องยนต์แรงแค่ไหน แต่ถ้าไม่สามารถพาคนที่เรารักนั่งไปได้ครบทุกคน หรือบรรทุกสัมภาระที่ต้องพกไปไม่ได้ก็ไร้ประโยชน์ และจุดเด่นที่ Suzuki Ciaz ทำได้ดีกว่าคือนอกจากพื้นที่กว้างขวาง อารมณ์ที่ได้จากหน้าตาของรถคันนี้ถือว่าโดดเด่น ยิ่งมีอุปกรณ์ชุดแต่ง RS เข้าไปยิ่งเท่ แถมยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทันสมัยที่ใช้งานได้จริง ในราคาที่เป็นเจ้าของได้สบาย ๆ โดยเฉพาะเมื่อเราเทียบค่าใช้จ่ายระหว่างการผ่อนเช่าซื้อรถ Suzuki Ciaz คันนี้ กับค่าใช้จ่ายการเดินทางด้วยวิธีอื่น ๆ เช่น Grab, Taxi, BTS ต่อมอเตอร์ไซค์ บวกกับค่าเสียเวลาเดินทางในแต่ละวัน จะเห็นว่าการผ่อนจ่ายเดือนละแค่หกถึงเจ็ดพันบาท เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line