Life

ทำไมมนุษย์จึงเมาแล้วชอบส่งข้อความหาสาว โทรหาแฟนเก่า กร่างใน Social Network

By: BAO June 7, 2021

เราอาจดื่มแอลกอฮอล์ด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป บางคนอาจดื่มเพื่อเข้าสังคม หรือ บางคนอาจดื่มเพื่อผ่อนคลายตัวเอง ฯลฯ แต่ไม่ว่าจะดื่มด้วยเหตุผลอะไร การดื่มมากเกินไป มักทำให้เราขาดสติ และทำเรื่องที่ต้องรู้สึกแย่ในภายหลังอยู่เสมอ เช่น การส่งข้อความ (Drunk Texting) หรือ โทรหาคนอื่นตอนเมา (Drunk Dialing) เพื่อระบายความอัดอันตันใจของตัวเอง

UNLOCKMEN อยากพาทุกคนไปทำความเข้าใจถึงสาเหตุที่ทำให้เราส่งข้อความหรือโทรหาคนอื่นตอนเมา พร้อมแนะนำวิธีป้องกันที่ถูกต้อง เพื่อให้ทุกคนรับมือกับมันได้ดีขึ้น

ทำไมเราถึงโทรหรือส่งข้อความหาคนอื่นเวลาเมา

วิทยาศาสตร์บอกเราว่า การดื่มแอลกอฮอล์ส่งผลเสียต่อความสามารถในการตัดสินใจ เพราะแอลกอฮอล์ส่งผลกระทบต่อสมองของเราโดยตรง โดยงานวิจัยที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Biological Psychiatry (2014) บอกเราว่า แอลกอฮอล์ทำให้ความสามารถในการยับยั้งชั่งใจและคิดไตร่ตรองแย่ลง เพราะกลีบหน้าผากส่วนหน้าของสมอง (ซึ่งเป็นสมองส่วนที่เกี่ยวข้องกับความสามารถในการไตร่ตรองผลของการกระทำ) จะทำงานหรือตอบสนองน้อยลงเวลาที่มีแอลกอฮอล์อยู่ในร่างกาย

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร Journal of Abnormal Psychology (2012) ซึ่งเปรียบเทียบคนที่ดื่มกับคนที่ไม่ได้ดื่มด้วยผลการทดสอบ และพบว่า คนที่ดื่มจะกังวลเรื่องการทำผิดพลาดน้อยกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม และพวกเขาจะไม่ค่อยหยุดตัวเองจากการทำผิดพลาดมากกว่าเดิมด้วย

สำหรับสาเหตุของการ Drunk Dialing ได้มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งจากวารสาร Ohio Communication Journal (2011) ซึ่งศึกษากลุ่มตัวอย่างที่มีอายุราว 20 ปี จำนวนกว่า 400 คน แล้วค้นพบแรงจูงใจที่ทำให้คน Drunk Dialing  5 อย่าง ได้แก่

  • Social lubricant หรือ แอลกอฮอล์ทำให้คนรู้สึกเข้าสังคมได้ง่ายขึ้น เพราะพวกเขารู้สึกมั่นใจมากขึ้น และรู้สึกรับผิดชอบในการกระทำของตัวเองน้อยลง
  • Entertainment หรือ คนรู้สึกว่า Drunk Dialing เป็นการสร้างความสนุกสนานให้กับตัวเองหรือคนอื่น
  • Coordination หรือ คนต้องการนัดพบหรือวางแผนร่วม รวมไปถึงการตรวจสอบความเป็นอยู่ของ คนอื่น
  • Confession of Emotion หรือ คนต้องการแสดงความรัก หรือ ความคิดถึงแก่ เพื่อน หรือ คนที่ชอบ
  • Sexuality หรือ คนต้องการตอบสนองความต้องการทางเพศ เช่น การนัด hook-up

ทั้งหมดนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมเราถึงโทร หรือ ส่งข้อความแปลก ๆ หาเพื่อน หรือ แฟนเก่า


การส่งข้อความหรือโทรหาคนอื่นตอนเมาอาจมีผลเสียมากกว่าที่คิด

การโทรหรือส่งข้อความตอนเมาดูจะเป็นเรื่องที่ทำให้หลายคนกุมขมับ โดยงานวิจัยชิ้นหนึ่งที่ได้รับการตีพิมพ์ใน Oxford Academic (2015) ได้ศึกษากลุ่มนักเรียนที่เป็นนักเรียนจำนวน 236 คน และพบว่า

89% ได้ส่งข้อความตอนเมา

43.6% เปิดเผยว่าพวกเขารู้สึกผิดหลังจาก Drunk Texting

51.7% รู้สึกเสียใจภายหลังเมื่อได้ทำการสื่อสารอิเล็กทรอนิคส์ตอนเมา เช่น การโทร การส่งข้อความ หรือ การตั้งสเตตัสเฟสบุ๊ก

อาจจะดูเหมือนขำ ๆ แต่การ Drunk text หรือ Drunk call ในบางกรณีอาจส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ที่เรามีกับคนรอบข้าง เช่น แฟนหรือภรรยามาเจอข้อความที่เราส่ง แม้จะไม่ตั้งใจ แต่ก็มีผลต่อความสัมพันธ์แน่นอน และในกรณีที่หนักกว่า เช่นส่งไปหาลูกค้า เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน อาจมีผลต่อการใช้ชีวิต ทำให้เราเกิดความเครียดเมื่อสร่างเมาแล้วได้ เราจึงควรมีวิธีป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้นตอนที่เราดื่มเหล้าจะดีกว่า

วิธีการป้องกันที่ดีที่สุดที่เราอยากแนะนำ คือ การปิดโทรศัพท์ก่อนดื่มสักแก้ว เพราะมันจะทำให้เราไม่สามารถส่งข้อความหรือโทรหาใครได้อีกเลยในช่วงที่เราดื่ม แต่ถ้าตอนนั้นการปิดโทรศัพท์เป็นเรื่องที่ทำได้ยาก ตอนนี้ก็มีตัวช่วยที่เป็นแอปมือถือ เช่น Drunk Mode Keyboard หรือ Bacco — Drunk Mode ที่จะช่วยป้กป้องเราจากการส่งข้อความหรือโทรหาคนอื่นตอนเมา

การลบคอนแทค หรือ เบอร์ติดต่อของคนที่เราไม่ต้องการติดต่อด้วย ก็เป็นอีกวิธีที่ช่วยได้เหมือนกัน เราเลยอยากแนะนำให้ทุกคนเคลียร์ข้อมูลในเครื่องให้ดี ลบได้ลบ บล็อกได้บล็อก

อย่างไรก็ตาม แม้เราจะเข้าใจแล้วว่าการติดต่อกับคนอื่นตอนเมาเป็นปัญหา เราต้องไม่ลืมที่จะควบคุมตัวเองตอนดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เพราะถ้าเราไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ การดื่มแอลกอฮอล์ก็อาจทำให้เราทำเรื่องร้ายแรงอื่น ๆ ได้ เช่น การอาละวาด เป็นต้น เราจึงควรดื่มอย่างมีสติ และเหมาะสมกับสถานที่และเวลา


 

Appendix: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line