Life

แค่แกว่งแขนก็ลดพุง!

By: unlockmen May 28, 2015

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า วันๆ หนึ่ง เราต้องเดิน นั่ง กิน วิ่ง ขึ้นลงบันได หลากหลายกิจกรรมที่เราทำมันก็จะเผาผลาญแคลอรี่ไปด้วย มากน้อยขึ้นอยู่กับกิจกรรมที่เราได้ทำค่ะ หากลองสังเกตคนที่เดินบ่อยๆ ลุกไปยืดเส้นยืดสาย บางทีเขาเหล่านั้นอาจไม่ต้องออกกำลังกายเลย แต่กลับมีหุ่นสวยเยี่ยงคนที่เข้าฟิตเนส เหตุเพราะในแต่ละวันพวกเขาได้ขยับร่างกายและเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าเราที่นั่งจนหน้าแทบจะติดจอคอมพิวเตอร์

แล้วจะให้ทำอย่างไรในเมื่อทำงานเช้าจรดค่ำ เวลาออกกำลังน่ะเหรอ อืม ก็อาจจะมีบ้าง แต่ว่ามันเหนื่อย เพลีย จะให้ไปออกกำลังอีกเหรอ ขอเลี่ยงดีกว่า นั่นล่ะค่ะผลัดวันประกันพรุ่งจนพุงเริ่มมาเยือน

เราก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ชอบหาข้ออ้างที่จะไม่ออกกำลังกายเพราะเหนื่อยล้า และขี้เกียจ จนแล้วจนรอดก็ไปเจอข้อมูลที่น่าสนใจจาก สสส. เรื่องแกว่งแขนลดพุง เลยอยากนำมาฝากชาว UNLOCKMEN ที่ขี้เกียจเหมือนๆ กับเรา

Blog-5-Runner

แกว่งแขนลดพุงคืออะไร

เคยได้ยินคำพูดที่ว่า ขยับเท่ากับออกกำลังกายไหมคะ การแกว่งแขนก็เป็นการขยับร่างกายอย่างหนึ่ง ซึ่งถือเป็นศาสตร์ของแพทย์แผนจีนที่มีมาแต่โบราณ เป็นการออกกำลังกายที่ทำได้ง่าย ไม่เหนื่อยหอบ ไม่ต้องใช้เวลาเยอะ ทำได้ทุกที่ทุกเวลา สาเหตุที่การแกว่งแขนสามารถช่วยลดพุง ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงได้นั้นเกิดจากรักแร้ที่อยู่ใต้หัวไหล่เราเนี่ย เป็นชุมทางของต่อมน้ำเหลือง เมื่อเราแกว่งแขนต่อมน้ำเหลืองที่ว่าก็จะขยับไปด้วย ( ม้าม ต่อมไทมัส ต่อมทอนซิล ไขกระดูก ฯลฯ ) ซึ่งต่อมน้ำเหลืองมีหน้าที่ขจัดของเสียในร่างกาย ช่วยสร้างระบบคุ้มกัน และเชื้อโรคอีกมากมาย

เมื่อต่อมน้ำเหลืองได้รับการหมุนเวียนจากการแกว่งแขน จึงทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายสามารถทำงานได้เป็นปกติ เนื่องจากต่อมน้ำเหลืองไม่สามารถปั๊มได้เหมือนเลือด เราจึงต้องใช้การออกกำลังกายเพื่อให้ระบบน้ำเหลืองไหลเวียนได้ดีขึ้นนั่นเองค่ะ

ประโยชน์จากการแกว่งแขน

– ลดการสะสมของไขมัน แน่นอนว่าต้องควบคุมอาหารไปด้วยนะคะ แล้วจะเห็นประโยชน์ที่น่าทึ่ง หลายคนที่ลองทำพบว่าเอวเล็กลงจริง

– ลดความดันโลหิตสูง ผลจากร่างกายสามารถไหลเวียนระบบต่างๆ ได้ดี การไหลเวียนโลหิตก็สามารถเป็นไปอย่างปกติ

– ลดอาการปวดเมื่อย ใครที่รู้สึกเหมือน Office Syndrome กำลังจะมาเยือน ไม่ต้องไปไหนไกลค่ะ ลุกขึ้นตรงโต๊ะทำงานของคุณ แล้วก็เริ่มแกว่งแขนได้เลย แก้นิ้วล็อก ไหล่ติด จากการทำงานหนักอย่างได้ผล

– ลดระดับน้ำตาลในเลือด มีการวิจัยที่ค้นพบว่า การแกว่งแขนนาน 30 นาที 3 วัน/สัปดาห์ เป็นเวลานาน 8 สัปดาห์จะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

วิธีการแกว่งแขนให้ได้ประสิทธิภาพ

25413_thaihealth_bcfghjruvw49

แกว่งให้ได้วันละ 15-30 นาที หรือนึกได้ก็แกว่งไปค่ะ ขยับเข้าไป พุงย้วยๆ จะได้หาย นำไปปฏิบัติกันแล้วได้ผลอย่างไรนำมาบอกกันบ้างนะคะ ขอเวลาไปแกว่งแขนลุดพุงสามชั้นบ้างดีกว่า

Source : สสส.

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line