Life

อัจฉริยะอารมณ์ดี ‘5 วิธีกระตุ้น EQ’ ให้แหลมคมจนคุณต้องแปลกใจตัวเอง

By: PSYCAT September 11, 2017

ความฉลาดเป็นอีกหนึ่งสิ่งนามธรรมที่ชวนให้ผู้ชายอย่างเรายืนงงเกาหัวแกรก ๆ เพราะความฉลาดนั้นมีหลากหลายรูปแบบ และความฉลาดอย่างหนึ่งที่คนมักมองข้ามคือความฉลาดทางอารมณ์ หรือที่เรามักเรียกกันว่า EQ

ความฉลาดทางอารมณ์สำคัญกว่าที่เราคิดเพราะมันช่วยให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเราเอง จำแนกได้ว่าเรากำลังรู้สึก กำลังคิดอะไร ทำให้เราเข้าใจผลที่จะตามมาจากอารมณ์ความรู้สึกนั้นของเรา และข้อมูลพวกนี้เองที่จะให้เราสามารถกำหนดความคิดและการกระทำของเรา รวมถึงช่วยในการตัดสินใจและไปถึงเป้าหมายได้เร็วยิ่งขึ้น นึ่จึงเป็น 5 วิธีเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ให้แหลมคมจนคุณต้องแปลกใจตัวเอง

รู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง

เราไม่ใช่พระอรหันต์ที่จะรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองได้ตั้งแต่วินาทีแรกที่มันเกิดขึ้น UNLOCKMEN ก็ไม่ได้คาดหวังให้คุณทำได้ขนาดนั้น แต่เคล็ดลับก็คือการฝึกฝน เริ่มง่าย ๆ จากการที่เราเกิดอารมณ์อะไรรุนแรง เช่น โกรธมาก หงุดหงิดมาก เสียใจมาก ให้เราค่อย ๆ สังเกตว่าอะไรทำให้เรารู้สึกแบบนั้น พอเรารู้สึกแบบนั้นแล้วเราแสดงอาการอะไรออกมา เพื่อที่เราจะได้รู้เท่าทันอารมณ์ตัวเองมากขึ้นว่าอารมณ์ไหนเกิดจากสาเหตุอะไร และจะรับมือมันอย่างไร

ถามความคิดเห็นจากคนอื่น

คนอื่นมักมองเห็นเราในมุมที่เรามองไม่เห็นตัวเอง ดังนั้นก็ถามเพื่อนร่วมงาน เพื่อนสนิท คนในครอบครัวดูบ้างก็ได้ว่าเวลามีเรื่องที่ต้องให้ระเบิดอารมณ์ ไม่ว่าจะอารมณ์ไหน เรามีปฏิกิริยาเป็นอย่างไรบ้าง หรือเวลาต้องรับมือกับคนอื่นที่แสดงอารมณ์ของเขาออกมามาก ๆ เรามีท่าทีเป็นอย่างไร โดยมุมมองที่ได้จากคนรอบตัวเหล่านี้จะช่วยให้เราเข้าใจวิธีการแสดงออกทางอารมณ์ของตัวเราเองมากขึ้น

หยุด!

ใช่ ง่าย ๆ แค่หยุด หยุดตัวเองก่อนจะแสดงออกทางอารมณ์อะไรออกไป เวลาที่เรามีอารมณ์อะไรมาก ๆ เราก็มักจะพูดหรือแม้แต่คิดอะไรที่รุนแรงออกไป เพราะฉะนั้นเราต้องเรียนรู้ที่จะหยุดตัวเองก่อนที่จะแสดงออกอะไรที่ไม่สมควรออกไป เช่น ถ้าได้รับอีเมลจากลูกค้าที่ชวนให้ตอกกลับไปให้หน้าหงาย เราก็บอกตัวเองให้หยุดก่อน ทบทวนก่อน หรือก่อนจะคอมเมนท์อะไรลงโซเชียลมีเดียด้วยอารมณ์ที่พลุ่งพล่านก็ควรหยุดตัวเองไว้ก่อน

โฟกัสที่อารมณ์ ไม่ใช่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ความฉลาดทางอารมณ์ไม่ได้เกี่ยวข้องแค่การแสดงออกทางอารมณ์หรือการรู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเองเท่านั้น แต่การรับมือกับอารมณ์ของคนรอบตัวก็เป็นส่วนหนึ่งของความฉลาดทางอารมณ์ โดยเราไม่จำเป็นต้องพยายามทำความเข้าใจว่าเหตุการณ์ที่ทำให้คนคนนั้นรู้สึกแบบนั้นเป็นเพราะอะไร เพราะเราอาจไม่มีวันเข้าใจเลยก็ได้ แต่ให้ทำความเข้าใจว่าเขากำลังเศร้า เขากำลังโกรธ เขากำลังเจ็บปวด ให้โฟกัสไปที่อารมณ์ซึ่งทุกคนมีเหมือน ๆ กัน

ฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝน

ความฉลาดทางอารมณ์ก็ไม่ต่างอะไรจากสกิลหรือความสามารถอื่น ๆ ในชีวิตหรอกที่ต้องอาศัยการฝึกฝน ฝึกฝน และฝึกฝนเพื่อให้เราทำมันได้ดีกว่าเดิม แน่นอนว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอกที่เราจะควบควมอารมณ์ความรู้สึกตัวเองได้ 100% เต็ม แต่การฝึกฝนทั้ง 4 ข้อที่กล่าวมาจะทำให้แทนที่เราจะแค่รู้สึก เราก็จะรู้จักใช้มันให้เป็นประโยชน์กับตัวเราเอง

ความฉลาดทางอารมณ์กลายเป็นอีกความฉลาดหนึ่งที่คนให้ความสำคัญเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ 5 วิธีต่อไปนี้ก็มีส่วนช่วยให้คุณเพิ่มความฉลาดทางอารมณ์ให้เหนือกว่าคนอื่นได้แบบชิล ๆ ใครลองดูแล้วได้ผลหรือไม่ได้ผลอย่างไรก็อย่าลืมมาแชร์กัน หรือมีวิธีฝึกฝนใหม่ ๆ เพื่อให้ได้ความฉลาดทางอารมณ์เป็นเลิศก็อย่ามัวเก็บไว้คนเดียว

SOURCE

PSYCAT
WRITER: PSYCAT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line