Life

จุดไฟให้ติด! กับวิธีทำลายความเครียดเพื่อดึง “PASSION” การทำงานกลับมาให้เต็มเปี่ยม

By: JEDDY July 9, 2022

ชีวิตมนุษย์ทั่วไปตามปกติแล้วคงไม่มีใครหนีพ้นการทำงาน เพราะมันคือปัจจัยการสร้างรายได้เพื่อเลี้ยงดูตัวเองและครอบครัว ซึ่งเราต้องใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตไปกับการทำงานจนกว่าจะถึงวัยเกษียณ บางคนก็เริ่มทำงานตั้งแต่วัยเด็กเลยด้วยซ้ำ 

การทำงานนอกจากจะต้องใช้สมอง, เรี่ยวแรง, ความรับผิดชอบ มันยังรวมถึง “ไฟ” หรือ “แพชชั่น” ที่อยู่ในตัวเราด้วยเช่นกัน บ่อยครั้งที่การทำงานเดิม ๆ ซ้ำไปซ้ำมา หรือบรรยากาศต่าง ๆ รอบ ๆ ก็กลายเป็นน้ำสาดเข้ามาดับไฟในตัวเราจนรู้สึกเบื่อหน่ายกับการทำงานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

เมื่อไฟมอดก็ต้องจุดใหม่ให้ติด เราลองมาทำความรู้จักกับ “วิธีคืนความสนุกจุดไฟในการทำงาน” กันดีกว่าครับ


ปัจจัยภายในทำให้หมดไฟ

ต้นตอของปัญหาการหมดไฟ ไม่ใช่เรื่องไกลตัวแต่มันคือตัวเราเองต่างหาก เพราะอาการที่เกิดขึ้นมันถูกก่อตัวมาจากสภาวะจิตใจข้างในของเรา หากคุณรู้สึกเบื่อหน่าย เริ่มไม่อยากตื่นนอนเพื่อลุกออกไปทำงาน, รู้สึกเหนื่อยล้าที่จะต้องทำงานทั้ง ๆ ที่เป็นงานที่ง่ายและทำเสร็จได้โดยไว หรือรู้สึกเครียดจนเกิดอาการนอนไม่หลับตามมา ถ้าอาการเหล่านี้สะกิดเข้ามาเมื่อไหร่ให้รับรู้ได้เลยว่าสภาวะหมดไฟกำลังก่อตัวขึ้นแล้ว

เมื่อเราตั้งสติจับสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นได้ สิ่งต่อไปที่ควรจะทำคือรีบลงมือแก้ไข อย่าปล่อยให้มันเป็นเนื้อร้ายที่คอยกัดกินแพชชั่นของเราเด็ดขาด โดยหลังจากที่รับรู้ได้ถึงความเครียดหรืออาการหมดไฟที่เกิดขึ้น เราก็จะสามารถเริ่มลงมือจัดการกับมันได้ทันที


ลงมือจัดการความเครียด

โดยมากปัญหาการหมดไฟหลัก ๆ มาจากการที่เราทำงานหนักเกินไป จนทำให้ตารางกิจกรรมต่าง ๆ ในระหว่างการทำงานเปลี่ยนตามไปด้วย เช่น การพักทานข้าว, การทำงานให้อยู่ภายในเวลางานตามปกติ  หรือการพักผ่อนสมองในระหว่างการทำงาน เป็นต้น

การที่เราหักโหมกับงานจนเกินไปยังส่งผลให้ความเครียดตามมาด้วยเช่นกัน ดังนั้นเราจึงควรต้องบาลานซ์สิ่งต่าง ๆ ที่ต้องเกิดขึ้นในชั่วโมงของการทำงานให้ได้ หากเราสามารถจัดการมันได้ ปัญหาเรื่องการหมดไฟก็จะไม่เข้ามากวนใจเราได้แต่อย่างใด

นอกจากนั้นการใช้วันหยุดไปกับความสุขให้เต็มที่ เคลียร์งานให้เสร็จก่อนวันพักผ่อนมันก็จะช่วยทำให้สมองและร่างกายของคุณได้ปลดปล่อยความเครียดที่สะสมมาออกไปได้อย่างดี อีกทั้งมันยังเป็นการช่วยเยียวยาความหนักหน่วงทั้งร่างกายและจิตใจที่สะสมมาทั้งสัปดาห์ได้ด้วยเช่นกัน


เมื่อคุณสามารถจัดการกับที่มาของอาการหมดไฟได้แล้ว พลังงานด้านบวกที่คอยส่งความคิดสร้างสรรค์ในการทำงานก็จะคืนกลับมาให้คุณด้วย ซึ่งมันจะช่วยให้คุณรู้สึกสนุกกับการทำงานของคุณอีกครั้ง แต่ต้องไม่ลืมการจัดการกับความเครียด เพราะมันจะหายไปแค่ชั่วคราว เมื่อไหร่ที่คุณเผลอมันจะย้อนกลับมาทำร้ายคุณได้อย่างแน่นอน

Source : 1

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line