Guide

รู้จัก ‘EYEBROW CUT’ สไตล์การแต่งคิ้วยอดฮิตที่ขับเน้นความสำคัญของขนเหนือตา

By: BAO November 11, 2020

ลูกผู้ชายอย่างเราอาจไม่ได้สนใจเรื่อง ‘คิ้ว’ มากเท่ากับผู้หญิง และไม่ซีเรียสมาก เมื่อต้องโกนคิ้วเวลาบวช หรือ คิ้วแตกจากการทะเลาะวิวาท

แต่ถ้าถามว่า ผู้ชายอย่างเราไม่มีคิ้วได้ไหม ? หลายคนก็คงตอบว่าไม่ได้เหมือนกัน เพราะเมื่อไร้ซึ่งคิ้วแล้ว เราก็คงจะรู้สึกประหลาด ๆ เหมือนที่เรารู้สึกเวลาได้เห็นใบหน้าของดาราที่ถูกตัดต่อคิ้วออก จึงปฏิเสธไม่ได้ว่า คิ้วยังจำเป็นสำหรับเราอยู่ โดยเฉพาะคิ้วที่ดูเท่และมีสไตล์

ตอนนี้มีเทรนด์ที่น่าสนใจเรียกว่า ‘Eyebrow Cut’ ที่ได้รับความนิยมทั้งในกลุ่มหญิงและชาย ทั้งในประเทศตะวันออกและตะวันตก ซึ่งเราอยากพาทุกคนไปรู้จักกับเทรนด์ที่ว่านี้มากขึ้น พร้อมแนะนำเบสิคในการเข้าถึงลุคนี้ให้ทุกคนนำไปทำตามกันด้วย

 

WHAT IS EYEBROW CUT ?

How to do Eyebrow Slits: Tips and Essential Steps – inebra

การตัดคิ้ว (Eyebrow Cut) คือ การทำรอยบนคิ้ว (ส่วนใหญ่เป็นรอยแนวตั้ง) ด้วยอุปกรณ์ เช่น มีดโกน หรือ เทป หลายคนมักเรียกวิธีนี้ว่า ‘Eyebrow Slit’ แต่ก็มีคนที่แย้งว่ามันเป็นการเรียกที่ผิด เพราะวัฒนธรรมฮิปฮอปดั่งเดิมจะเรียกมันว่า Cut มากกว่า

การแต่งคิ้วสไตล์นี้มีมาตั้งแต่สมัยของ Big Daddy Kane แร็ปเปอร์ชาวสหรัฐฯ ที่นำเทรนด์นี้ตั้งแต่ยุค 80 และเทรนด์นี้ก็ได้รับความสนใจมากขึ้นหลังจาก Jay Z ได้แต่งเพลง ‘Do It Again (Put Ya Hands Up)’ ที่มีการใส่ท่อนแร็ปท่อนหนึ่งที่ร้องว่า “Three cuts in your eyebrows tryin’ to wild out” เพื่อโจมตีกลุ่มที่เยาะเย้ยสไตล์การแต่งตัวของ Big Daddy Kane

24 celebrities who have had dramatic eyebrow transformations | Business Insider

ในช่วงต้นเทรนด์นี้จะอยู่ในวงการฮิปฮอปเป็นส่วนใหญ่ โดยตั้งแต่ยุค 90 ถึงยุค 2000 คนที่ตามเทรนด์นี้ส่วนใหญ่จะเป็นแร็ปเปอร์ เช่น Bow Wow, Kriss Kross, Soulja Boy และ Vanilla Ice

คนอื่นที่ไม่ได้อยู่ในวงการฮิปฮอปก็มี David Beckham ซึ่งในปี ค.ศ.2001 เขาได้อยู่ในสายตาของสาธารณะด้วยลุคที่หลายคนจดจำได้ คือ คิ้วซ้ายตัด และ ผมทรงมินิโมฮอว์ก

ใน ค.ศ.2015 ลุคนี้ก็ได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังมีอินฟลูเอนเซอร์ในอินสตาแกรม ได้เผยแพร่ลุคคิวตัดที่มีความขาว และดูเป็นผู้หญิงมากขึ้นกว่าในช่วงยุคฮิปฮอป

จนถึงปัจจุบัน Eyebrow Cut ได้รับความนิยมในวงกว้าง อย่างทางฝั่งศิลปินชายเอเชียหลายคนก็ตามเทรนด์นี้เหมือนกัน โดยเฉพาะฝั่งเกาหลี เช่น Baekhyun (สมาชิกวง EXO), Taeyong (สมาชิกวง NCT 127), Taemin (สมาชิกวง SHINee), Taeyang (สมาชิกวง BIG BANG)


HOW TO MAKE EYEBROW CUT LOOK GOOD

ลุคคิ้วตัดที่ไม่เท่ นอกจากจะทำให้เราดูไม่แนวแล้ว ยังทำให้เราเสียความมั่นใจ และดูเหมือนคนคิ้วแหว่งได้ เราเลยอยากแนะนำสไตล์คิ้วตัดพื้นฐานที่มือใหม่ควรลองทำกัน


รอยตัดเดี่ยว

11 Male Idols Who Rocked Eyebrow Slits So Hard, They'll Make You Want To Do It Too - Bias Wrecker - KPOP News

ใครที่ยังใหม่กับลุคนี้ เราขอแนะนำให้เริ่มจากสไตล์นี้ก่อน ซึ่งเป็นการทำรอยเพียง 1 รอย บนคิ้วเพียงข้างเดียว สไตล์นี้ถือว่าเป็นพื้นฐานที่สุดเลย เพราะถ้าทำแล้วไม่ถูกใจ เรายังสามารถปรับแต่งมันได้ง่าย แถมการฟื้นฟูให้คิ้วกลับมาดกเหมือนเดิมก็ทำได้ง่ายกว่าคิ้วตัดสไตล์อื่นด้วย


รอยตัดคู่

line in eyebrow men - Google Search【2020】

ถ้าเกิดทำ 1 รอย แล้วยังไม่ถูกใจ อาจลองตัดเพิ่มอีก 1 รอย เพื่อสร้างรอยตัดคู่ สไตล์นี้จะช่วยให้ใบหน้าของเรามีความโดดเด่นมากกว่าตอนทำเพียง 1 รอย และเหมาะกับคนที่ต้องการเพิ่มความน่าเกรงขามให้กับตัวเอง ซึ่งในการทำคิ้วสไตล์นี้ เราอยากแนะนำว่า ควรให้รอยตัดแต่ละรอยมีขนาดและระยะห่างที่เท่ากัน จะได้ลุคที่มีความอินเตอร์เหมือนดาราต่างประเทศมากขึ้น


ทรงผม และ รอยตัด

หากรอยตัดบนคิ้วเพียงอย่างเดียว ยังไม่ใช่สไตล์ที่ใช่สำหรับเรา ขอแนะนำให้จับคู่มันกับทรงผมเหล่านี้ ได้แก่ ทรงเฟด ทรงคิว ทรงบัซ หรือ อันเดอรคัท เพราะทรงผมกลุ่มนี้สามารถทำรอยตัดที่เข้าคู่กับรอยตัดบนคิ้วของเราได้ ซึ่งจะทำให้ใบหน้าของเราดูมีสไตล์มากขึ้น แถมทรงผมเหล่านี้ยังไม่ปิดหน้าช่วยให้ใบหน้าของเราโดดเด่นมากขึ้นได้ด้วย ถือเป็นทางเลือกหนึ่งในการสร้าง combination ของทรงผมและคิ้วตัดที่เข้าคู่กันได้เป็นอย่างดี


อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดนี้เป็นเพียงสไตล์การตัดคิ้วแบบพื้นฐานเท่านั้น ยังมีอีกสไตล์อื่นที่อาจจะใช่สำหรับเรามากกว่านี้ ซึ่งการค้นหาลุค Eyebrow Cut ที่ใช่ด้วยตัวเอง ก็ถือเป็นความสนุกอย่างหนึ่งของการตามเทรนด์นี้เหมือนกัน

 

Appendixs: 1 / 2 / 3

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line