Business

ADSPARK: ไขข้อข้องใจ คลิป BRUCE LEE ตีปิงปองด้วยกระบองสองท่อน ที่จริงเป็น VIRAL VIDEO NOKIA

By: Chaipohn July 29, 2018

มีคนจำนวนหลายล้านคนทั่วโลกได้ดูคลิป Bruce Lee ที่สุดของตำนานแห่งกังฟูจีนฝึกซ้อมด้วยการใช้กระบองสองท่อน Nunchucks วาดลวดลายสุดเทพจนเราต้องอ้าปากค้าง ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระบองสองท่อนตีปิงปองอย่างเหนือชั้น เอาชนะนักปิงปองที่แม้จะใช้จำนวน 2 คนก็ยังต่อกรกับ Bruce Lee ไม่ได้ ต่อด้วยการให้คนโยนไม้ขีดใส่ โดย Bruce Lee สามารถใช้กระบองสองท่อนหวดอย่างแม่นยำจนไฟติดไม้ขีดทุกดอกได้ ในภาพฟิลม์ที่ดูเก่าแก่ เสียงและท่าทางที่ดูเป็นธรรมชาติ บวกกับชื่อเสียงตำนานความยิ่งใหญ่ของ Bruce Lee ยิ่งทำให้ทุกอย่างดูน่าเชื่อถือจนไม่มีข้อสงสัย เผื่อใครยังนึกไม่ออก เรากำลังดูถึงคลิปด้านล่างนี้อยู่ตั้งแต่นาทีที่ 0:55 เป็นต้นไป

เชื่อว่าถึงตอนนี้ หลายคนก็ยังคงดูสกิลการตีปิงปองและหวดไม่ขีดไฟที่น่าอัศจรรย์ของ Bruce Lee วนไปวนมาด้วยความตะลึง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องผิดอะไร แต่เราคิดว่าน่าจะดีกว่าถ้าเราจะรู้ข้อเท็จจริงของคลิปที่ว่านี้เอาไว้ด้วย เพราะที่จริงแล้วนี่ไม่ใช่คลิปการฝึกของ Bruce Lee ที่แท้จริง แต่เป็นคลิป Viral Video ที่ยอดเยี่ยมสำหรับโฆษณาโทรศัพท์มือถือ Nokia N96 Limited Edition Bruce Lee ผลงานของบริษัทโฆษณา JWT Beijing ตั้งแต่ปี 2008 หรือเป็นเวลามากกว่า 40 ปีหลัง Bruce Lee เสียชีวิต

แน่นอนว่า ถ้า Bruce Lee ตัวจริงยังอยู่ การทำสิ่งที่เราเห็นนั้นคงไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งความเก่งกาจและว่องไวของ Bruce Lee นั้นถือว่าเจ๋งกว่าใครในโลกอย่างไม่ต้องสงสัย และด้วยเหตุผลของความยิ่งใหญ่นี่เองที่ Nokia ในยุครุ่งโรจน์ตัดสินใจเปิดตัว Nokia N96 รุ่นพิเศษ Bruce Lee Edition เจาะตลาดจีนโดยเฉพาะ แต่เนื่องจากงบการทำ Campaign นี้มีอยู่ค่อนข้างจำกัด โจทย์ยากจึงเป็นของ JWT Beijing ว่า จะทำยังไงให้แคมเปญนี้ประสบความสำเร็จมากที่สุด คำตอบจึงตกมาอยู่ที่ Polly Chu, CCO, JWT ผู้เคาะโต๊ะดังป้าปแล้วบอกว่า “เราต้องทำ Viral Video ที่ต้องมั่นใจว่ามันจะต้อง Viral จริง ๆ “

Polly ให้สัมภาษณ์กับ Campaign Asia ในปี 2008 ซึ่งแคมเปญ Nokia Bruce Lee นี้ถือว่าประสบความสำเร็จไปทั่วโลก ซึ่งไอเดียเบื้องหลังแคมเปญนั้นถือว่าน่าสนใจมาก “เราลองเทียบ Budget ที่ต้องใช้ในการโปรโมตตาม YouTube, Facebook, WeChat ให้แคมเปญนี้ไปได้ไกลที่สุด และก็พบว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก เราจึงคิดว่าแทนที่จะทำแบบนั้น เราทุ่มให้กับ Key Message ที่เจ๋งที่สุดในโลกที่เรามีอยู่แล้ว นั่นก็คือ Bruce Lee”

“เรารู้ดีว่าทุกคนคิดถึง Bruce Lee อยากเห็นความยิ่งใหญ่ของ Bruce Lee อีกครั้ง ซึ่งความเป็นที่สุดของ Bruce Lee ถือว่าตอบโจทย์ตัวใจของการทำ Viral Video ที่ดี นั่นคือการทำให้สุด ไม่ว่าจะเป็น ฮาสุด เศร้าสุด แต่ในครั้งนี้เราไม่ต้องทำอะไรนอกจากเล่าเรื่องราวของ Bruce Lee ซึ่งเป็น Cool Factor ของแคมเปญนี้ให้ดีที่สุด”

เบื้องหลังคากถ่ายทำ Bruce Lee Viral Video นี้คือการใช้นักแสดงแทนเข้ามาทำท่าทางให้เหมือนที่สุด On Set จากนั้นจึงเข้าสู่กระบวนการ Post Production เพื่อใส่เสียงของ Bruce Lee และองค์ประกอบอื่น ๆ เช่นลูกปิงปอง หรือประกายไฟลงไปทีหลัง เป็นการขาย Nokia N96 Bruce Lee Edition ที่ไม่มีเรื่องของมือถือเข้ามาเกี่ยวเลยแม้แต่นิดเดียว ซึ่ง Polly บอกว่า “เราไม่จำเป็นต้องขายของให้จบภายในที่เดียว เราอยากให้คนได้รู้สึกผูกพันกับ Bruce Lee อีกครั้ง และเข้าไปเติมเต็มเรื่องอื่นของโทรศัพท์ใน Microsite ต่อไป”

สถิติตัวเลขความสำเร็จของแคมเปญที่ไม่มี Media Budget เลยในครั้งนี้ สามารถสร้างยอดวิวได้มากเกือบล้านวิวใน 24 ชั่วโมง แน่นอนว่านี่คือ Organic View จากการ Viral ไม่ใช่การอัดเงิน ​Media มหาศาลให้โฆษณาลูกค้า แล้วออกมาฉลองครบล้านวิว บวกกับการสร้าง Talk ในโลกออนไลน์ได้อย่างไม่สามารถประเมินมูลค่าได้

ในยุคที่การทำ Content เป็นเรื่องของความ Creative แบบสมัยก่อน เราได้เห็นผลงานดี ๆ ระดับโลกมากมาย ในขณะที่ปัจจุบันเทรนด์การทำ Content ถูกปลูงฝันกันผิด ๆ ว่าต้องใช้ความเร็วในการขายของ ต้องรีบขายให้จบก่อนคนจะปิดหนี บนงบประมาณการผลิตน้อยนิด โดยหวังว่าจะใช้เงินซื้อ Media อัดเข้าไปเรื่อย ๆ เพื่อฉลองครบล้านวิว ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย เพราะถ้าทุกคนในวงการยังยืนอยู่บนความเชื่อนี้ไปเรื่อย ๆ ในอนาคตเราคงจะได้เห็นผลงานสร้างสรรค์ดี ๆ น้อยลงไปเรื่อย ๆ

สำหรับใครที่ยังไม่เคยเห็นคลิปเต็มของ Nokia N96 Bruce Lee Edition เราหาลิงค์มาให้รับชมกันด้านล่างแล้วครับ

Chaipohn
WRITER: Chaipohn
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line