CARS

FAST FACT: เมื่อค่ายรถยนต์พร้อมเปลี่ยนโรงงานมาผลิตอุปกรณ์แพทย์เพื่อสู้กับโควิด-19

By: SPLESS March 24, 2020

สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังคงส่งผลกระทบต่อผู้คนทั่วโลกรวมถึงลดทอนความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจทำให้มีอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคืออุตสาหกรรมผู้ผลิตรถยนต์ซึ่งได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ จากยอดขายที่ลดลงและการสั่งหยุดการผลิตของโรงงานกลุ่มประเทศเสี่ยง

McLaren

อย่างไรก็ตามภายใต้สถานการณ์ที่ไม่สู้ดีนัก ยังมีค่ายผู้ผลิตรถยนต์จำนวนมากที่แสดงความต้องการชัดเจนว่าพร้อมเปลี่ยนโรงงานของตัวเองให้กลายเป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์เพื่อใช้สนับสนุนและช่วยเหลือทีมแพทย์ในการต่อสู้กับโรคร้ายหากสถานการณ์ต่าง ๆ เลวร้ายขึ้น มาดูกันว่ามีค่ายรถไหนบ้างที่พร้อมสนับสนุนความช่วยเหลือในครั้งนี้

Sky News

เริ่มกันที่อิตาลีหนึ่งในประเทศที่มีสถานการณ์น่าเป็นห่วงที่สุด การแพร่ระบาดในอิตาลีเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วเพราะพวกเขาไม่สามารถกักตัวผู้คนก่อนจะเกิดการอพยพได้รวมถึงการดำเนินงานที่ล่าช้าของภาครัฐ รู้ตัวอีกทีการระบาดก็กระจายไปทั่วประเทศ รัฐทำได้เพียงควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เลวร้ายแต่ประชาชนยังคงติดเชื้อเพิ่มมากขึ้น

นั่นทำให้โรงพยาบาลส่วนใหญ่ซึ่งไม่ได้มีการเตรียมพร้อมรับมือ ขาดแคลนอุปกรณ์ทั้งเตียงและเครื่องช่วยหายใจ จนทำให้ Siare Engineering บริษัทผลิตเครื่องช่วยหายใจเบอร์หนึ่งของอิตาลีให้รับการขอร้องจากรัฐบาลให้เพิ่มกำลังการผลิตจากเดือนละ 160 ตัวเป็น 500 ตัวซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายหากจะผลิตด้วยโรงงานเดิม

Siare Engineering ได้ติดต่อพูดคุยกับกลุ่มผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศอิตาลีไม่ว่าจะเป็น Ferrari Fiat และ Chrysler และพูดคุยกันจนได้ข้อสรุปว่า การช่วยเหลือในครั้งนี้จะแบ่งเป็น 2 วิธีด้วยกัน วิธีแรกคือให้ค่ายผู้ผลิตรถยนต์ทั้งหมดช่วยเหลือในการผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ของเครื่องช่วยหายใจเพราะส่วนใหญ่มีความเชี่ยวชาญการผลิตอุปกรณ์เหล่านี้อยู่แล้ว

อีกทางหนึ่งคือให้ Ferrari หรือ Fiat ส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตไปดูงานที่โรงงานผลิตเครื่องช่วยหายใจของ Siare Engineering เพื่อสนับสนุนการผลิตรวมถึงศึกษาแบบเครื่องช่วยหายใจและนำกลับไปผลิตที่โรงงานของตัวเอง โดยเหตุผลที่รัฐบาลอิตาลีข้อความร่วมมือการองค์กรเหล่านี้เพราะรู้ดีว่าค่ายผู้ผลิตรถยนต์มีความเชี่ยวชาญในการผลิตอุปกรณ์ครั้งละมาก ๆ  รวมถึงสามารถขอซื้อวัสดุหลายประเภทได้ในราคาถูกกว่าภาครัฐ ซึ่งต้องรอข่าวยืนยันการเริ่มผลิตอีกครั้ง

ข้ามมาดูสถานการณ์ในฝั่งสหรัฐอเมริกาแม้จะประกาศปิดประเทศแล้วแต่ยอดผู้ติดเชื้อยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดมีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ประมาณ 26,000 คนและเสียชีวิตแล้ว 178 คน จนทำให้หลายฝ่ายเริ่มตื่นตัวไม่เว้นแม้แต่ 2 ค่ายผู้ผลิตรถยักษ์ใหญ่ของเมืองลุงแซมอย่าง General Motor และ Ford ที่ออกมาประกาศว่า พวกเขากำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการเปลี่ยนสายการผลิตรถยนต์มาผลิตเครื่องช่วยหายใจแทนหากเกิดกรณีขาดแคลนในอนาคต

รวมทั้งสามารถสร้างพัดลมระบายอากาศขนาดใหญ่ไว้สำหรับใช้งานในสถานกักกันผู้ป่วยได้ด้วย ในขณะที่ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ก็ประกาศว่าโรงงานของเขาพร้อมจะเปลี่ยนมาผลิตเครื่องช่วยหายใจหากเกิดสภาวะวิกฤตเช่นกัน

Financial Post

ด้านแบรนด์รถยนต์ที่มีฐานการผลิตอยู่ในประเทศอังกฤษก็ไม่น้อยหน้า หลังการแพร่ระบาดในประเทศกระจายอย่างรวดเร็วจนทำให้มีผู้ติดเชื้อถึง 5,000 คน ก่อนที่ค่ายรถยนต์ทั้งหมดจะได้รับการติดต่อจากนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีเพื่อขอความช่วยเหลือ นำมาสู่การประชุมถึงความเป็นไปได้ในการสนับสนุนการสร้างอุปกรณ์ทางการแพทย์

โดยค่ายที่พร้อมสนับสนุนมีทั้ง McLaren Honda และ Roll-Royce ในขณะที่ Rene Christopher ผู้อำนวยการของค่ายผู้ผลิตไฮเปอร์คาร์อย่าง Automobili Pininfarina ก็ประกาศพร้อมสนับสนุนการสร้างอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ซับซ้อนทุกแบบด้วยเครื่องพิมพ์ 3 มิติที่ขึ้นชื่อของค่าย

McLaren

ภายใต้สถานการณ์ที่ยากลำบากเรายังมีโอกาสเห็นกลุ่มคนที่พร้อมช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ แม้บางโปรเจ็กต์จะยังไม่เกิดขึ้นแต่ก็เป็นการเตรียมความพร้อมที่ดีจากคนที่รู้ว่าตนเองมีพลังการผลิตอยู่ในมือ และอยากใช้พลังที่มีให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อทุกคน

 

SOURCE: 1/2/3/4/5

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line