GADGETs

“Fidget Toy” ของเล่น ที่จะช่วยทำให้คุณมีสมาธิในการทำสิ่งต่างๆ มากขึ้น

By: HYENA April 20, 2017

มนุษย์เราทำงานได้ยากเสมอ เมื่ออยู่สภาวะที่จิตใจไร้ซึ่งความสมดุลย์ และการขาดซึ่งสมาธิไป บางครั้งเราอาจจะใช้เวลาไปแทบทั้งวัน เพื่อจะทำงานชิ้นเล็กๆ เพียงชิ้นเดียวให้สำเร็จ แต่พอยิ่งทำก็ยิ่งติดขัด คิดอะไรก็ไม่ออก จนทำให้เกิดความเครียด และความวิตกกังวลตามมาอีกชุดใหญ่ กลายเป็นปัญหาคาราคาซังของชีวิตไปในที่สุด ถ้าหากคุณประสบปัญหาเหล่านี้อยู่ มันมีวิธีง่ายนิดเดียวที่จะช่วยให้คุณฟื้นฟูพลัง และความพร้อมที่จะกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง นั่นก็คือการ  Shut Down เรื่องงานทั้งหมดลง พักสมองสัก 2-3 นาที ให้เวลากับสมองที่ถูกใช้งานอย่างหนัก ได้มีโอกาสเติมพลัง และฟื้นฟูความสามารถให้กลับมาเต็มที่พร้อมใช้งานอีกครั้ง

มีผลวิจัยอยู่ชิ้นหนึ่งได้แสดงให้เห็นว่า ของเล่นบางชนิดสามารถช่วยบรรเทาความเครียด และความวิตกกังวลในระหว่างการทำงานได้ดี อีกทั้งยังช่วยเพิ่มสมาธิให้มากขึ้นด้วย ของเล่นที่ว่านี้เรียกว่า  “Fidget Toy”   เพราะหลังจากที่คุณวางมือจากงานเพื่อพักผ่อน และหันมาเล่นของเหล่านี้สัก 2-3 นาที เมื่อกลับมาทำงานอีกครั้ง คุณจะสามารถโฟกัสกับการทำงานได้ดียิ่งขึ้น วันนี้เราจึงนำเอาสารพัดของเล่น  “Fidget Toy”  หลากหลายรูปแบบ มาให้กับชาว UNLOCKMEN ได้ทำความรู้จักกันไว้ เผื่อใครสนใจ จะลองไปหาซื้อมาเล่นกันดูก็เข้าท่าไม่น้อย

Think Ink Pens

Think Ink Pen เป็น Fidget Toy ที่ต้องบอกเลยว่า ไม่สามารถหาความสนุกกับมันได้ แถมยังทำให้คุณหัวเสียได้ง่ายๆ อีกด้วย แต่ถึงอย่างนั้น มันก็เป็นของเล่นที่ดูเท่ และยังมีประโยชน์อย่างเหลือเชื่อ โดยเฉพาะคนที่รู้สึกว่าตัวเองสมาธิสั้น

Think Ink Pen เป็นปากกาที่ใช้เขียนได้จริง และผลิตจากวัสดุที่สวยงามอย่าง Titanium ถูกออกแบบมาให้มีความยืดหยุ่นสูง สามารถหักงอทุกรูปแบบตามที่ต้องการ คุณสามารถจะเล่นกับมันได้หลายรูปแบบ แถมยังพกพาไปที่ไหนก็ได้ แค่ใช้มือของคุณได้ งอ, หมุน,  เขี่ย, ควง ก็ช่วยเพิ่มสมาธิ และช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี 

Orbiter

Fidget Toy ที่ได้ชื่อว่า มีการออกแบบที่ยอดเยี่ยมที่สุดชิ้นนึง แถมยังเป็นของเล่นที่จะช่วยฝึกฝนการใช้สมาธิ รู้จักเรียงลำดับในการแก้ปัญหาอีกด้วย

นอกจากการใช้งาน  Orbiter  ที่ว่านี้ ยังเป็นของตั้งโชว์บนโต๊ะทำงานในเวลาที่คุณไม่ได้เล่นมันได้ดี ด้วยวัสดุที่ทำจาก  Titanium  กับ แม่เหล็ก  Neodynium  ส่วนวิธีการเล่นนั้นก็แค่หมุน  Trackball  ไปรอบๆ ตัวแม่เหล็ก ชนิดที่คุณไม่ต้องกลัวว่า ลูกบอลเหล็กด้านบนจะตกลงมาแต่อย่างใด ของเล่นที่ดูเหมือนจะเป็นการหมุนๆ เขี่ยๆ และไม่เกิดประโยชน์แบบนี้แหละ ที่จะช่วยเพิ่มพลังสมาธิ และสร้างความผ่อนคลายให้กับคุณได้เป็นอย่างดี

Moondrop

Moondrop  เป็น  Fidget Toy  ที่ยอดเยี่ยมอีกชิ้นนึง มันไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ทักษะใด ๆ เลยแม้แต่นิดเดียว แต่มันก็ทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลิน และสนุกไปกับมันได้ ด้วยหลักการทาง  Physics  อย่าง กฏ  Lenz’s Law  ซึ่งวิธีการเล่นก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เลื่อนบริเวณทองแดง ขึ้น-ลง เพลาแม่เหล็กก็จะสร้างกระไฟฟ้าตรงข้ามกับสนามแม่เหล็ก ทำให้เกิดการชะลอแรงโน้มถ่วงที่น่าพิศวงขึ้น ซึ่งการเล่น  Fidget Toy  อย่าง  Moondrop  ที่ว่านี้ ช่วยทำให้คุณมีสมาธิในระหว่างการทำงานได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย

Fidget Cube

เรียกได้ว่าเป็น Fidget Toy ในฝันของใครหลายๆ คน ที่ชื่นชอบของเล่นสไตล์นี้เป็นทุนเดิมเลยก็ว่าได้ สำหรับ Fidget Cube อันนี้ มันเป็นของเล่นที่มีขนาดเล็ก และมี Funtion ให้เลือกเล่นกันถึง 6 แบบ เช่น Clicker, Switch Flip,  Joystick Glider, Circular Wheel, Roller Click Ball and Gear Rollers  และ  Worry Stone  ทั้งหมดนี้ เป็นเกมส์ที่ใช้สำหรับฝึกสมาธิ และยังช่วยให้ผู้เล่นรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างง่ายดาย โดยไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่อะไรเลย ดังนั้น คุณจึงสามารถเล่นมันได้ แม้ขณะที่นั่งอยู่บริเวณโต๊ะทำงานของตัวเองในช่วงพักเบรคสมองสัก 2-3 นาที

Torqbar

มองดูแบบผิวเผิน อาจจะมองว่า Fidget Toy อย่าง Torqbar ชิ้นนี้ เหมือนกับฝากระป๋องที่แกะใช้ไปทำขาเทียมยังไงยังงั้น แต่จริง ๆ แล้ว มันเป็นของเล่นที่เหมาะกับคนนิ้วอยู่ไม่สุก หรือสมาธิสั้นเป็นอย่างยิ่ง โดยวิธีการเล่น T orqbar  นี้ก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่ใช้ นิ้วโป้ง และนิ้วชี้ บีบบริเวณตรงกลางซึ่งเป็นตัว  Torqbar  ไว้ จากนั้นก็หมุนส่วนที่ยื่นออกมา มันก็จะหมุนไปตามแรงเหวี่ยงเหมือนกับใบพัด มันเป็นของเล่น ที่ช่วยให้คุณสามารถโฟกัสกับการทำงานได้ดีขึ้นด้วยนั่นเอง

Begleri

ถือเป็นอีกหนึ่ง  Fidget Toy  ที่ออกแบบได้อย่างลงตัว ดูมีความสวยงาม และความทันสมัยปะปนกันอยู่ แต่  Begleri  นี้ ไม่ใช่ของเล่นที่เพิ่งมีการสร้างขึ้นมาใหม่แต่อย่างใด เพราะมันเป็นของเล่นที่เด็กนิยมกันอย่างมากในประเทศ Greece ตั้งแต่ปี  1960  เป็นต้นมา มีการอ้างว่า  Begleri  เป็น  Fidget Toy  ที่ช่วยเสริมทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์ และฝึกสมาธิได้อีกด้วย  ดังนั้นมันจึงน่าจะเป็น  Fidget Toy  อีกชิ้นนึงที่จะช่วยฟื้นพลังการทำงานให้กับคุณได้ในยามที่คิดงานไม่ออก หรือตกอยู่ในช่วงที่ขาดสมาธิ

https://www.youtube.com/watch?v=2LpD5ro16ok

 Spinner Ring

เพิ่งจะรู้เหมือนกันว่า แหวนที่สามารถหมุนวงแหวนรอบนอกได้นั้น จะเป็น Fidget Toy เหมือนกัน หลายคนอาจจะไม่รู้มาก่อนว่า มันเป็นของเล่นด้วยซ้ำ เพราะนึกว่ามันเป็น Design ของแหวนแฟชั่นที่มีลูกเล่นเก๋ไก๋  แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันช่วยเพิ่มสมาธิระหว่างการทำงาน และทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความวิตกกังวลได้ดีเลย หากใครอยากลองหามาสวมใส่กัน อันนี้ไม่น่าจะหายาก เพราะเห็นขายอยู่ในบ้านเรามากมายเหลือเกิน

การฟุ้งซ่าน ขาดสมาธิ มันเป็นความรู้สึกที่น่ารำคาญใจในการคิดงานอย่างมาก ซึ่งสามารถแก้ได้ด้วยประโยชน์ของ Fidget Toy แบบต่างๆ ที่เราได้นำมาแนะนำกันในวันนี้ หรือถ้าดูแล้วยังไม่มีอันไหนถูกใจ ไม่อยากเสียเงินซื้อของ การควงปากกา หรือหาสิ่งของรอบตัวมากด ๆ หมุน ๆ ก็พอช่วยได้เช่นกัน

 

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line