Life

สำรวจปริศนา NIGHT SWEATERS ทำไมเราเปิดแอร์หลับคาเตียงแต่เหงื่อชุ่มตัว

By: anonymK September 13, 2018

ท่ามกลางความมืด อากาศเย็นและเสียงเครื่องปรับอากาศที่ส่งเสียงเป็นจังหวะ บางครั้งเรากลับลืมตาตื่นมากลางดึกเพราะเหงื่อชุ่มตัวบ่อย ๆ แต่เราแทบไม่เคยเอะใจเลยว่าไอ้อาการนี้เกิดจากอะไร?

แค่ฝันร้ายหรือผิดปกติ ? UNLOCKMEN จะพาคุณไปคลายความสับสนนี้ผ่านวิทยาศาสตร์ไปพร้อมกัน

เหงื่อออกคือ “อาการ”

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเหงื่อที่ผุดระหว่างเราหลับนั้นถ้าเกิดขึ้นเพียง 2-3 ครั้งต่อเดือนและไม่ได้เป็นติดต่อกันเป็นประจำก็สบายใจได้ เพราะมันอาจจะเกิดจากปัจจัยเล็ก ๆ น้อย ๆ อย่างสภาพอากาศ

แต่ถ้ามีความถี่และตื่นมาแล้วเสื้อชุ่มน้ำไปทั้งตัว ซึมทะลุไปถึงผ้าปูเตียงคงต้องระวังไว้สักนิด เนื่องจากมันเข้าข่ายการเป็น Hyperhidrosis หรือภาวะการขับเหงื่ออย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นร่องรอยที่ชี้โรคบางชนิดที่กำลังแฝงอยู่ในตัวคุณ

โรคอะไรบ้างที่แอบอยู่หลังอาการเหล่านี้ ?

  • อาการติดเชื้อประเภท วัณโรค แบคทีเรียบางชนิด เยื่อหัวใจอักเสบ
  • โรคมะเร็ง โดยเฉพาะมะเร็งต่อมน้ำเหลืองและมะเร็งเม็ดเลือดขาว
  • ความผิดปกติของฮอร์โมน เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับผู้ชายอย่างเราแต่อาจเกิดขึ้นกับคนที่อยู่ข้างเรา เพราะสาว ๆ มักมีอาการฮอร์โมนผิดปกติ โดยเฉพาะเมื่อเข้าสู่วัยทอง
  • ความผิดปกติของต่อมไทรอยด์
  • โรคเบาหวาน
  • ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ
เหงื่อออกแต่ไม่ใช่ “อาการ”

นอกจากปัจจัยภายในที่ซ่อนอยู่ ยังมีปัจจัยภายนอกที่กระตุ้นเหงื่อในยามค่ำคืน ไม่ว่าจะเป็นผลข้างเคียงจากยาที่เรากินเพราะยาบางประเภทกระตุ้นให้เหงื่อออกตอนกลางคืน เช่น ยากลุ่มลดอาการซึมเศร้า พาราเซตามอล ฯลฯ หรือผลจากจิตใต้สำนึกสั่งการระหว่างนอนหลับอย่างฝันร้ายก็อาจเป็นเหตุให้เกิดเหงื่อได้ เพราะร่างกายตอบสนองต่อความเครียดจึงอาจขับเหงื่อออกมา ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทั้งเด็กและผู้ใหญ่

ดีลกับเหงื่อ

สำหรับวิธีการดีลกับเหงื่อเราขอแบ่งไว้เป็น 2 ประเภท ตามที่บอกไว้ด้านบน คือคนที่เป็นอาการ Hyperhidrosis และคนที่ไม่ได้เป็น Hyperhidrosis เพื่อให้เราสามารถเลือกดีลกับเหงื่อเหล่านี้ได้อย่างถูกวิธี ดังนี้

คนที่เป็น Hyperhidrisis

เราแนะนำให้หาหมอสถานเดียวเพื่อวินิจฉัยอาการ เพราะถ้าเราหาปริศนาอาการอื่นที่ซ่อนอยู่เจอและแก้ไขได้ อาการเหงื่อจะทุเลาลงไปเอง

คนที่ไม่ได้เป็น Hyperhidrisis

ใครที่ไม่ได้เป็นโรคอะไรเลย เหตุผลมาจากพฤติกรรมของเราเองที่สามารถแก้ไขปรับเปลี่ยนได้ ลองดูและทำตามง่าย ๆ ได้จาก 4 ข้อนี้

  1. ใส่ชุดนอนที่โปร่งเบา ไม่อึดอัด
  2. เปลี่ยนเครื่องนอนไม่ให้หนา หรืออบสร้างเหงื่อเกินไป
  3. ปรับอุณหภูมิในห้องนอนให้เหมาะสม ถ้าอากาศร้อนก็ปรับให้มีอุณหภูมิต่ำลงและมีอากาศถ่ายเท
  4. เลี่ยงการกินอาหารเผ็ดร้อน บุหรี่ หรือแอลกอฮอล์

สัญญาณเตือนจากร่างกายเล็ก ๆ น้อย ๆ หลายครั้งเป็นมากกว่าความรำคาญใจที่เราควรต้องจับตามอง เพื่อรักษาสุขภาพของพวกเราชาว UNLOCKMEN ให้แข็งแรงเสมอ อย่าลืมสังเกตสิ่งที่เกิดขึ้นรอบข้างด้วย

เพราะสุขภาพที่ดีมีค่าเกินกว่าจะปล่อยผ่าน

 

SOURCE: 1 / 2 / 3

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line