Life

เจอตัวเองไม่ใช่เรื่องง่าย! 5 คำถามที่ต้องตอบตัวเองให้ได้ เพื่อตามหาสิ่งที่ใช่ที่สุดให้กับตัวเอง

By: april September 13, 2018

ความตระหนักรู้ทำให้เรารู้ว่าตัวเองเป็นใคร ทำอะไรอยู่ แต่สิ่งที่ทำอยู่นั้นเป็นตัวเรามากแค่ไหน พอใจมากน้อยแค่นั้น อันนี้เป็นสิ่งที่เราต้องมาเคาะคำถามนี้กับตัวเองให้ได้ ไม่ว่าเราจะกำลังทำอะไรอยู่ก็ตาม อย่าได้ละเลยเสียงลึก ๆ ข้างในใจเรา ที่คอยย้ำเตือนถึง Passion ข้างในที่พร้อมจะโจนทะยานออกมาเสมอ บางคนอาจจะตอบตัวเองได้แล้วว่าข้างในนั้น เราต้องการอะไรกันแน่ แต่บางคนที่ยังไม่เจอ UNLOCKMEN ชวนทุกคนมาตั้งคำถามกับตัวเองแบบง่าย ๆ เพื่อให้ค้นเจอสิ่งที่ใช่ให้ตัวเองได้ทันเวลา

อะไรที่เราไม่ชอบ ?

เอาวะ อย่างน้อยระหว่างที่ยังไม่รู้ว่าชอบอะไร ลองดูลิสต์ไว้ในใจเลยว่าอะไรที่เราไม่ชอบ ไม่ใช่แค่สิ่งของ แต่ยังหมายถึง ผู้คน สถานการณ์ เงื่อนไขในชีวิต ที่คอยบีบบังคับให้เรารู้สึกไม่สบอารมณ์อยู่เสมอ นั่นแหละคือสิ่งที่เราหลีกเลี่ยง ค่อย ๆ ตัดทางเลือกออกไปเรื่อย ๆ จากสิ่งที่ไม่ชอบ ทางเลือกมันก็จะแคบลงเรื่อย ๆ แล้วเราอาจจะให้คำตอบตัวเองได้ ในตอนที่เราจิ้มลงไปไม่ได้ว่าจุดไหนคือจุดที่เราต้องการจะไปยืนตรงนั้น อย่างน้อยเราก็วงกลมกว้าง ๆ ไว้ก็ยังดี

 

อะไรที่ให้พลังกับเรา ?

ลองถามตัวเองดูว่าอะไรคือสิ่งที่ขับเคลื่อนให้เราตื่นมาในตอนเช้า สิ่งที่ทำให้เรานึกถึงวันพรุ่งนี้ สิ่งที่ทำให้เราอยากจะมีชีวิตอยู่ต่อไปเพื่อทำสิ่งนั้น ๆ อาจจะไม่ต้องเบอร์ใหญ่ขนาดนั้นก็ได้ แค่เป็นสิ่งที่ทำให้เราฮึดขึ้นสู้ในตอนที่นึกถึง เชื่อเถอะว่า สิ่งนั้นคืออีกสิ่งที่สำคัญ และเป็นคำใบ้ให้เราแกะรอยไปสู่สิ่งที่ใช่สำหรับเราก็ได้ ตรงนี้อาจจะไม่ใช่คำตอบว่าสิ่งที่ตามหาคืออะไร แต่อย่างน้อยมันก็ใกล้เคียง เพราะมันจะเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนเราให้ไปเจอสิ่งที่ใช่ได้นั่นเอง

ตั้งแต่ที่ผ่านมาจนถึงตอนนี้ อะไรที่เราชอบทำ และยังทำอยู่เสมอ ?

ตามหามาค่อนชีวิตแต่ไม่เจอ จริง ๆ แล้วมันอาจจะอยู่กับเรามาตั้งแต่ยังไม่แตกเนื้อหนุ่มเลยก็ได้ ลองทบทวนตัวเองดูดี ๆ ความชอบของเรามันแฝงอยู่กับสิ่งที่เราทำในทุกวันนั่นแหละ สิ่งที่ทำมาตั้งแต่เด็ก ๆ และก็ยังเป็นกิจกรรมโปรดจนมาถึงตอนนี้ มีบ้างไหม ? มันคืออะไร ? เรามีความสุข ใช้เวลาไปกับมันมากน้อยแค่ไหน ? ลองตอบคำถามเหล่านี้กับตัวเองดู อาจจะช่วยตีวงให้มันแคบลงมาจนใกล้เคียงกับสิ่งที่ตามหาอยู่ก็ได้

เราอยากช่วยใคร ?

มองที่ตัวเองเพียงอย่างเดียวอาจจะยังไม่เจอ ลองมองถึงสิ่งที่เราปฏิบัติกับคนอื่นดู ว่าเรามักจะให้ความรัก ความสงสาร อยากจะช่วยเหลือใครมากที่สุด ที่ต้องเป็นคนที่อยากช่วย เพราะคนเหล่านั้นคือคนที่เราเลือกจะมอบความรัก ความรู้สึกดี ๆ ให้ เราอยากให้เขาพ้นจากช่วงเวลาแย่ ๆ นั่นอาจจะบอกอะไรเราบางอย่าง ลองถามตัวเองดูว่าเราช่วยใครอยู่บ่อย ๆ ลองจัดกลุ่มคนประเภทเดียวกันไว้ด้วยกัน เราอาจจะเจอคำตอบบางอย่างในนั้น

เราจะช่วยเขายังไง ?

ต่อเนื่องจากคำถามที่แล้ว เราช่วยใคร แล้วเราใช้วิธีไหนช่วยเขา ช่วยอยู่ห่าง ๆ เป็นกำลังใจ ยื่นมือเข้าไปช่วยแบบเต็มกำลัง ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน นั่นคือวิธีการใช้ความรักไปกับอะไรสักอย่าง มันจะช่วงบอกเราเป็นนัย ๆ ว่าพอเรามี Passion ที่จะทำอะไรแล้ว เราจะแสดงออกยังไง ใช้ Passion ที่มีทำอะไรได้บ้าง แล้วลองประยุกต์ไปมองกับสิ่งที่เราทำในวันนี้ว่าเราใช้ Passion ไปกับสิ่งไหนบ้าง ถือเป็นอีกแนวทางที่ช่วยให้เราหาสิ่งที่ต้องการได้ใกล้เคียงมากขึ้น

Here’s to the ones who dream, Foolish as they may seem.

april
WRITER: april
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line