Advertisement
Guide

GUIDE: Folktales Cafe & Bistro สวรรค์ของคนรักรถในย่านเมืองเก่า

By: BAO March 2, 2021

‘ฝั่งธน’ ถือเป็นย่านประวัติศาสตร์ที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้เสมอ เพราะมันเป็นพื้นที่ที่รวบรวมความเก่าแก่ไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ตึกเก่า ชุมชนเก่า วัดเก่า ไปจนถึง ร้านคาเฟ่สไตล์สไตล์เก่าหลายแห่งที่กระจายตัวอยู่ในพื้นที่ สถานที่ที่เราจะพูดถึงต่อไปนี้ตั้งอยู่ในย่านบางแวก และเรียกได้ว่าเป็นแลนด์มาร์กของคนรักรถเลยก็ว่าได้ เพราะ มัน คือ ร้านอาหารและคาเฟ่ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าอู่รถคลาสสิก 911 GARAGE ร้านนี้มีชื่อว่า Folktales Cafe & Bistro และเป็นร้านที่เปิดมานานกว่า 2 ปีแล้ว เมื่อไปถึงร้านเราสามารถชมความงามของรถคลาสสิกจำนวนไม่น้อยกว่า 50 คัน ทานอาหาร หรือ จิบกาแฟ ในบรรยากาศสไตล์ย้อนยุคได้แบบฟิน ๆ ตามเรามา เดี๋ยวจะพาไปดูว่าร้านเป็นยังไงบ้าง


ความเป็นมาของ Folktales

ในปี พ.ศ.2561 กลุ่มคนรักรถคลาสสิกตัวยงได้รวมตัวกันสร้างพื้นที่ที่ทำให้คนสามารถใช้เวลากับครอบครัวและคนรักได้อย่างมีคุณภาพ และสามารถเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจของคนเมืองได้ จึงเกิดเป็น Folktales Cafe & Bistro ร้านคาเฟ่และร้านอาหารสไตล์ย้อนยุคที่รายล้อมไปด้วยสวนสีเขียวชะอุม รวมถึงรถคลาสสิกจำนวนหลายสิบคันที่สับเปลี่ยนไปเรื่อย ๆ โดยชื่อร้าน Folktales มีความหมายว่า “เรื่องราวที่เล่ากันมาแบบปากต่อปาก” ตอกย้ำปรัชญาของร้านอีกอันหนึ่ง คือ อยากให้ทุกคนที่มาร้านสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกัน และได้แรงบันดาลใจหรือมุมมองใหม่ ๆ กลับไป


บรรยากาศของร้าน

เมื่อมาถึงด้านนอกร้าน เราจะสัมผัสได้ถึงกลิ่นอายของความย้อนยุคในทุกอณู เริ่มตั้งแต่การจัดสวนสไตล์แคลิฟอร์เนียในยุค 80s ที่ทำให้ร้านมีบรรยากาศแบบในหนังฮอลลีวูด รถยนต์และมอเตอร์ไซค์รุ่นคลาสสิกทีอยู่ตามจุดต่าง ๆ รวมถึง ของตกแต่งรายรอบร้าน ไม่ว่าจะเป็น ถังลายธงชาติ หรือ รูปปั่นตัวการ์ตูน Rat Fink ซึ่งช่วยให้พื้นที่หน้าร้านเป็นจุดถ่ายรูปที่ดีแห่งหนึ่ง

พอเข้ามาภายใน เราจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศที่เข้มขรึมและจริงจัง ผ่านการออกแบบร้านสไตล์ Loft ซึ่งโชว์ความดิบ และความหม่นของวัสดุปูนเปลื่อยเก่า กำแพงอิฐที่ขับเน้นฟีลของความย้อนยุค รวมถึง ของตกแต่งและเฟอร์นิเจอร์ไม้ต่าง ๆ ที่คุมโทนความเก่าได้เป็นอย่างดี ถือเป็นคอมบิเนชั่นการจัดร้านที่ผสมผสานความทันสมัยและความย้อนยุคออกมาได้อย่างกลมกล่อม


เมนูอาหารแนะนำ

อาหารจานแรกที่เราอยากแนะนำ คือ ข้าวกะเพราเนื้อออสเตรเลีย Folktales ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของร้าน และใครที่มาร้านนี้ก็ไม่ควรพลาดที่จะสั่ง อาหารจานนี้มาพร้อมกับความพิเศษหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ข้าวสีใบกัญชา ที่เกิดจากการนำใบกะเพรามาหุงพร้อมกับข้าว และได้ออกมาเป็นเครื่องเคียงที่มีความโดดเด่นทั้งในเรื่องของสี กลิ่น และรสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ สามารถทานคู่กับเนื้อวัวออสเตรเลียที่ถูกนำมาผัดกับใบกะเพรา และพริกจนมีกลิ่นหอมกรุ่นได้อย่างลงตัว จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะเกิดอาการน้ำลายสอ เมื่ออาหารจานนี้ปรากฎตัวตรงหน้าของเรา

จานต่อมา คือ สปาเก็ตตี้ต้มยำทะเล ซึ่งเป็นเมนูสปาเก็ตตี้แนวฟิวชันที่ชูความโดดเด่นของซอสต้มยำสูตรเฉพาะของร้าน เรารู้สึกได้ถึงความจัดจ้านของซอสต้มยำสุดพิเศษที่ได้แทรกตัวอยู่ในเส้นสปาเก็ตตี้ วัตถุดิบ รวมถึง อาหารทะเลที่อยู่ในจานอย่างซึมลึก จนเกิดเป็นเมนูอาหารที่มีสีส้มทั้งจาน และมีความอร่อยแบบถึงเครื่องถึงรสต้มยำจริง ๆ

โรตีพิซซ่าฮาวายเอี้ยน ก็เป็นหนึ่งในเมนูชูโรงของร้านเหมือนกัน อาหารจานนี้ทำให้เราสัมผัสได้ถึงความพิเศษของแป้งโรตีที่มีความบางและกรุบกรอบ สามารถทานคู่กับเครื่องเคียงหน้าฮาวายเอี้ยนได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็น สัปปะรด แฮม และชีส ใครที่ชื่นชอบอาหารสไตล์อิตาเลียนบอกเลยว่าไม่ควรพลาดอย่างแรง!!

นอกจากเมนูเมนคอร์สแล้ว ทางร้านยังมีเมนูทานเล่นอย่าง ออเนียนริง ซึ่งทางคิดค้นสูตรการทำแป้งทอดกรอบเอง รับรองว่าสามารถทานคู่กับเครื่องดื่มของทางร้านได้อย่างเพลิดเพลิน

มาดูที่เมนูเครื่องดื่มกันบ้าง เริ่มต้นที่ กาแฟอเมริกาโน่น้ำผึ้งมะนาว ซึ่งเป็นเมนูเครื่องดื่มขายดีของร้าน เกิดจากการนำเอสเพรสโซ่ช็อตมาผสมกับน้ำผึ้งมะนาว ถือเป็นเมนูเครื่องดื่มที่ช่วยคืนความสดชื่น พร้อมกับปลุกความกะปี่กะเป่าในตัวเรา ให้เราสามารถใช้ชีวิตได้อย่างแอคทีฟตลอดวัน

สุดท้าย คือ เวคมีอัพ (Wake Me Up) ซึ่งเป็นเครื่องดื่มอีกแก้วหนึ่งที่ช่วยคืนความสดชื่นให้เราเหมือนกัน เพราะมันคืออิตาเลี่ยนโซดาสูตรเฉพาะของร้านที่มีส่วนผสมของ tropical fruit หรือ ผลไม้เมืองร้อน เมื่อดื่มแก้วนี้แล้ว เราจะรู้สึก refresh มากขึ้น ถือว่าเป็นเมนูเครื่องดื่มที่เข้ากับอากาศร้อน ๆ ของเมืองไทยได้อย่างเหมาะเหม็ง

สำหรับเรา Folktales Cafe & Bistro ถือเป็นสวรรค์ของคนรักความย้อนยุคอย่างแท้จริง ชาวฮิปสเตอร์ ฮิปปี้ รวมถึง คนที่รักรถ มาร้านนี้แล้วน่าจะชอบ สำหรับใครที่อยากมาเที่ยวร้าน เราได้ทิ้งลายแทงไว้ที่ท้ายของบทความแล้ว แต่งตัว หยิบกล้อง และออกเดินทางไปกันได้เลย


ADDRESS: 9 ถนนบางแวก คลองขวาง กรุงเทพฯ 10160
OPEN: เปิดทุกวัน (เวลา 10.00 – 19.00 น.)
TEL: 065-626-9515
FACEBOOK: www.facebook.com/folktalescafe

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line