Business

มิติใหม่ของการ COLLAB ระดับโลกโผล่วงการเกม เมื่อ MARSHMELLO จัดคอนเสิร์ตสุดเจ๋งในเกม FORTNITE

By: anonymK February 5, 2019

ไม่ว่าคุณจะเจ๋งมาจากไหน อย่าประมาทวงการเกมเด็ดขาด! เพราะพวกเขาและเราเป็นกลุ่มคนที่มีแพสชั่นโคตร ๆ กับการเล่น ทั้งการปั๊มเวล แบทเทิ้ลและการขายของ ที่สำคัญยังเป็นเจ้าบุญทุ่มด้วย ทำให้เบื้องหลังวงการนี้มีเงินหมุนเวียนจำนวนมหาศาล

ที่เราพูดถึงเรื่องนี้ขึ้นมา เพราะเมื่อวันอาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา คอเกม Fornite รวมทั้งคนนอกเกมด้วยคงมีโอกาสได้ยินและได้เห็นปรากฎการณ์ใหม่อย่างการเปิดคอนเสิร์ตของ DJ ระดับโลกของสาย EDM อย่าง “Marshmello” ที่เข้าไปจัดอีเวนต์ในนั้น จนกลายเป็นกระแสให้ทั้งเกมเมอร์และคนที่ชื่นชอบเสียงเพลงแนวอิเล็กทรอนิกส์ต้องฮือฮา อยากตีตั๋วสร้าง Account ไว้ sign in ขึ้นมาทันที

โปสเตอร์โปรโมตผ่านโซเชียลจาก Marshmello

ตีสองตามไทม์โซนเขตอเมริกา ตัวละครของเกมเมอร์จำนวนนับ 10 ล้านบัญชีจาก Epic Games’ battle royale title เจอจับวาร์ปไปที่ Virtual Stage คอนเสิร์ตในเกมที่จัดให้มีเฉพาะช่วงเวลานี้ การจับปืน ตบ ยิงสาด จะโดนตัดออกไป งด WAR คัดให้เหลือแค่การออกสเตปกดท่าเต้นมันส์ ๆ กับจังหวะ ด้วยซาวน์ที่หาไม่ได้จากที่ไหน และใช่ว่าทุกคนจะมีโอกาสได้ชมสดขนาดนี้

ตัวเลขดิจิทัลบนเวทีจะเริ่มนับถอยหลัง จนถึงช่วงที่เลขทุกตัวบนจอเปลี่ยนเป็นเลข 0 ทั้งหมด เสียงทักทาย กับคาแรคเตอร์ DJ Marshmello ก็จะโผล่ขึ้นมาหลังคีย์บอร์ด ชวนให้ออกสเตป แต่เราไม่ได้ทำได้แค่ยืนเต้นโง่ ๆ หน้าฟลอร์ บางช่วงเราสามารถกระโดดเหินมองจากมุม Top ติดเครื่องร่อน โชว์ Logo สีบนอากาศได้ด้วย เรียกได้ว่าเกรียนได้สุด โดดไปใกล้ดีเจก็ยังได้ ทำได้ทุกอย่างแบบที่ปกติคอนฯ เขาไม่ให้ทำ

ใครที่คิดภาพไม่ออกว่าซาวน์อิเล็กทรอนิกส์เฉียบ ๆ กับการฟังสดผ่านเกมส์มันจะให้ความรู้สึกต่างจากเห็นของจริงอย่างไร ลองไปพิสูจน์กันได้ เปิดด้วย ALONE เพลงซิกเนเจอร์ที่ทำให้ห้วใจเต้นโคตรแรง และสับเปลี่ยนเป็นเพลงอื่นไปเรื่อย ๆ ตลอดรายการ แต่ทั้งหมดนี้ ย้ำว่า DJ Marshmello! ไม่ได้เป็น PC แต่เล่นสดแบบ real time นะ

นอกจากเซอร์ไพร์สสุดมันส์ที่เรามองว่าเป็นกำไรของ player การันตีจากข้อความทั้งในไลฟ์ยูทูปและการคุยกับของ player ถึงขนาดขนานนามว่าเป็น “Best event ever” ของเกม

เรื่องนี้ก็สร้างเซอร์ไพร์สให้นักการตลาดกับเจ้าของแบรนด์หลายคนยิ้มออกด้วย เพราะข้าวของที่เป็นไอเทมในเกม ซื้อสวมในอีเวนต์โลกเสมือนนั้นโกยเงินโลกจริงไปได้มหาศาล (ไม่ต่างกับคอนฯ จริงที่เราเองก็ชอบซื้อของที่ระลึกนักร้องที่ชอบ หรือไฟสี ๆ โบกในงาน) และอาจจะเรียกผู้เล่นหน้าใหม่ให้เข้าไปลองเล่นได้ด้วยเนื่องจากอยากสัมผัสประสบการณ์เหล่านี้ ก็เรียกได้ว่าวิน-วิน กันทั้งสองฝ่าย

สำหรับไอเทมหรือการคอลแลปกันระหว่างแบรนด์สินค้าโลกแห่งความเป็นจริงกับแฟชั่นในเกมแบบนี้ ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เกมแนวเดียวกันอย่าง PUBG ก็มีการคอลแลปกับแบรนด์ดังอย่าง Bape เป็นไอเทม Hoodie ให้เหล่าเกมเมอร์ใส่เท่ ๆ เช่นเดียวกัน ข่าวของ Fornite ครั้งนี้จึงเป็นเหมือนการเบิกทางรัว ๆ แล้วว่าเทรนด์ Playsumer จะมาแน่ ๆ ในปีนี้

เทียบกันแล้ว เรื่องไอเทมแฟชั่นในเกมน่าจะหาไม่ยากถ้าเทียบกับคอนเสิร์ต แต่อนาคตไม่แน่ว่าเราอาจจะได้เห็นการเปิดขายบัตรแสดงสดของศิลปินในเกมให้ได้ไฮป์ข้ามประเทศผ่านช่องทางนี้ก็ได้ หรืออาจพัฒนาตัวช่วย ปล่อยให้ใช้ VR สวมใส่เพื่อให้เราสามารถสัมผัสภาพของศิลปินในระดับลมหายใจ ซึ่งถ้าสำเร็จ เม็ดเงินมหาศาลจะไหลผ่านเกมอย่างแน่นอน ส่งผลแชนแนลที่เคยอยู่นอกสายตากลับมาเป็นช่องทางที่มีอิทธิพลสูงสุดช่องทางหนึ่งในโซเชียลทันที

แล้วพวกเราล่ะ ถ้ามีคอนฯ เฉียบ ๆ แบบนั้นเปิดให้ซื้อบัตรผ่านเกมจะซื้อตั๋วไปดูกันไหม? หรือถ้า UNLOCKMEN ไปคอลแลปกับไอเทมในเกมจะสนใจกันหรือเปล่า?

 

SOURCE

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line