FASHION

#FR2 แบรนด์กระต่ายขาหื่นเรท R จากประเทศญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นนำเสนองานศิลป์ในรูปแบบเสื้อผ้า

By: unlockmen January 26, 2021

หลายขวบปีที่ผ่านมากระแสแฟชั่นทั้งฝั่งเกาหลี หรือแม้แต่จีนได้ก้าวขึ้นมาเป็นมุดหมายสำคัญของวงการแฟชั่นโลกอย่างน่าเหลือเชื่อ และแม้ว่ากระแสแฟชั่นของทั้งสองประเทศนั้นจะร้อนแรงเพียงใด คงไม่มีใครกล้าปฎิเสธได้ว่าเจ้าแห่งแฟชั่นแห่งโลกตะวันออก และยังคงเป็นจุดกำหนดทิศทางของโลกแฟชั่นต้องมาจาก ญี่ปุ่น เท่านั้น ประเทศที่ส่งออกวัฒนธรรมแฟชั่น หรือเหล่าดีไซน์เนอร์น้อยใหญ่ที่ต่างประสบความสำเร็จในเวทีระดับสากล อาทิ Yoji Yamamoto , Rei Kawakubo , Hiroshi Fujiwara , Nigo เป็นต้น

อย่างไรก็ดีแม้จะมีแบรนด์แจ้งเกิดมากมายประดับวงการแฟชั่นแล้วก็ตาม พวกเขาก็ยังเปิดกว้างให้กับดีไซน์เนอร์คลื่นลูกใหม่ ที่ทยอยสร้างชื่อกันขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ UNLOCKMEN จะขอมาแนะนำแบรนด์ #FR2 (Fxxking Rabbits) ที่น่าจะถูกจริตผู้อ่านหลาย ๆ คนที่มีคาแรกเตอร์เป็นหนุ่ม ซุกซน ขี้เล่น เพลย์บอย ชอบอะไรกวน ๆ เสียดสีสังคม

สำหรับแบรนด์ #FR2 นั้นเข้ามาทำตลาดในบ้านเราสักระยะหนึ่งแล้ว ซึ่งวางขายใน Carnival ร้านสตรีทมัลติสโตร์เมื่อหลายปีก่อนที่จะขยับขยายไปวางยังร้านอื่น ๆ ในห้างดีพารท์เมนสโตร์ตามลำดับ ก่อนอื่นเลยเราขอพาไปรู้กับแบรนด์ #FR2 (Fxxking Rabbits) ก่อนสักเล็กน้อย

แบรนด์นี้ก่อตั้งโดย Ryo Ishigawa ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาคือผู้ก่อตั้งแบรนด์แคสชวลกึ่งทางการอย่าง VANQUISH ที่โด่งดังไปทั่วโลก มีจุดเด่นในเรื่องของคัตติ้งสุดเนี้ยบแบบ Made in Japan และเคยร่วมงานกับแบรนด์ระดับโลกมากมายทั้ง Converse , adidas , Stussy และ Fragment design

โดยที่ Ryo นั้นมีงานอดิเรกนอกเหนือจากทำงานเป็นดีไซน์เนอร์ คือการถ่ายภาพ ทำให้เขาเกิดไอเดียที่ว่าอยากจะนำทั้งสองสิ่งที่เขารักมารวมกัน จนเกิดเป็นโปรเจ็คเล็ก ๆ ชื่อว่า #FR2 ขึ้นมา ที่มีคอนเซ็ปต์คือ “แฟชั่นของช่างภาพ”

Ryo Ishigawa

สำหรับเหตุผลของการนำกระต่ายมาใช้เป็น logo ของแบรนด์นั้นมีหลากหลายสาเหตุ อาทิ Ryo เกิดในปีกระต่าย และเหตุผลที่นับว่าสำคัญอย่างมาก คือตัวเขามองว่ากระต่ายเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์ที่ได้ชื่อว่าติด Sex ในระดับต้น ๆ และสามารถอธิบายคาแรกเตอร์ของแบรนด์ในเริ่มแรกที่ต้องการจะนำเสนอภาพถ่ายรูปนางแบบในเชิงอีโรติก เพราะเขามองว่าอีโรติกคือภาษาสากลซึ่งทุกคนจะเข้าใจได้เป็นอย่างดี

ทว่าคอนเซ็ปต์ภาพนู้ดที่เขาตั้งใจนั้นกลับไม่ได้สร้างชื่อให้แบรนด์อย่างที่เขาต้องการ กลายเป็นว่าเสื้อยืดลายกราฟิคธรรมดาที่มีคำว่า Smoking Kills ได้สร้างภาพจำ และทำให้แบรนด์เป็นที่โด่งดังอย่างพลุแตกในประเทศญี่ปุ่น

สำหรับเบื้องหลังไอเดีย Smoking Kills นั้น Ryo ได้เล่าที่มาอย่างกวน ๆ และไม่เหมือนใคร เพราะย้อนกลับในเวลานั้น Ryo มีความต้องการที่จะเลิกบุหรี่ ซึ่งหลายคนอาจจะคิดว่าเขาต้องการเลิกเพื่อสุขภาพของตัวเอง แต่แท้ที่จริงแล้วมีนางแบบชื่อดังของประเทศญี่ปุ่นที่ Ryo รู้จักได้บอกกับ Ryo ว่าถ้าเขาสามารถเลิกบุหรี่ได้ เธอจะยอมมีเซ็กซ์กับเขา ทำให้ Ryo มีจิตใจอันแน่วแน่ และคิดไอเดียคำนี้ออกมาได้

แม้ว่าสุดท้าย Ryo จะไม่ได้บอกตอนจบของเรื่องนี้ก็ตาม แต่มันได้กลายเป็นไอเดียที่ทำให้แบรนด์ #FR2 (Fxxking Rabbits) ถูกจริตคนรักสตรีทแฟชั่นไปทั่วโลก และภายหลังเขาได้นำคำนี้ไปวางกราฟิคบนหน้าคนดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น Kurt Cobain, Donald Trump, Dennis Rodmen หรือแม้แต่ภาพวาด Mona Lisa ยิ่งทำลายนี้เป็นซิกเนเจอร์ของแบรนด์โดยปริยาย

ปัจจุบัน #FR2 ถือเป็นแบรนด์ชั้นนำของประดับวงการสตรีทแฟชั่นประเทศญี่ปุ่นที่ได้รับการยอมรับในวงกว้างไปเป็นที่เรียบร้อย เพราะถูกรับเลือกให้ทำ collaboration กับแบรนด์ระดับโลกมากมาย อาทิ X-Large , Fila ,Anti social social club , Clot หรือแม้แต่การ์ตูน One Piece แต่ที่ถูกใจผู้เขียนมากที่สุด และอยากจะแนะนำเป็นอย่างมากคือคอลแลป์กับ Toru Muranishi ผู้กำกับหนังผู้ใหญ่ระดับตำนานของญี่ปุ่น หรือที่ทุกคนอาจจะคุ้นหน้ากันจากภาพยนต์ซีรีส์จาก Netflix เรื่อง The Naked Director ซึ่งออกมาได้ถูกจังหวะกับการที่มีข่าวว่า The Naked Director 2 เตรียมจะออนแอร์ทาง Netflix พอดิบพอดี ก็นับว่าเป็นความแปลกใหม่ที่ได้ก้าวข้ามทุกขีดจำกัดสำหรับการคอลแลป์เป็นที่เรียบร้อย

สำหรับใครที่อยากไปหาเลือกชมคอลเลคชั่นใหม่อัพเดทของแบรนด์ #FR2 (Fxxking Rabbits) ปัจจุบันก็สามารถไปเลือกชมกันได้ที่ Siam Square Soi 2 เพราะเขามี Pop-up store ตั้งอยู่ขณะนี้ ทีมงานก็เชื่อว่าหนุ่ม ๆ UNLOCKMEN จะได้ติดไม้ติดมือกลับบ้านสักสองสามตัวอย่างแน่นอน หรือจะเข้าไปติดตามความเคลื่อนไหวของแบรนด์ได้ที่ Instagram : fxxkingrabbits

 


Source : 1 / 2 / 3

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line

Warning: include(): Filename cannot be empty in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159

Warning: include(): Failed opening '' for inclusion (include_path='.:/usr/share/php') in /data/domains/www.unlockmen.com/htdocs/wp-content/themes/unlockmen/single.php on line 159