DESIGN

EXHIBITION แบบจำลอง 3 มิติประวัติศาสตร์เรือนเวลาครั้งยิ่งใหญ่ส่งตรงจากเลอ บราซู ใน“FROM LE BRASSUS TO BANGKOK”

By: LIT June 13, 2018

Audemars Piguet โอเดอมาร์ ปิเกต์ สุดยอดแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องบอกเวลาชั้นสูงที่เก่าแก่ที่สุดตั้งแต่ปี 1875 จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ที่ประดิษฐกรรมทุกชิ้นถูกผลิตขึ้นด้วยความปราณีต งดงาม และสมบูรณ์แบบ ทั้งเรือนเวลาระดับมาสเตอร์พีซ นาฬิกาสปอร์ตสุดหรู รุ่นคลาสสิคเหนือกาลเวลา อีกทั้งเรือนเวลาอันสวยงามโดดเด่นสำหรับสุภาพบุรุษที่เทียบได้กับจิลเวอรี่ล้ำค่า รวมไปถึงสุดยอดผลงานที่มีให้ครอบครองเพียงแค่ไม่กี่ชิ้นในโลก

ครั้งแรกของการจัดแสดงประวัติศาสตร์เรือนเวลาครั้งยิ่งใหญ่ของ โอเดอมาร์ ปิเกต์ ส่งตรงจากเลอ บราซู สู่ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิทรรศการที่บอกเล่าการเดินทางตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อัดแน่นไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์กว่า 143 ปี และจิตวิญญาณอันทุ่มเทต่อศาสตร์การประดิษฐ์เรือนเวลาชั้นสูงในแต่ละยุคสมัย ในงานเอ็กซ์คลูซีฟ ปาร์ตี้ ฉลองเปิดตัวนิทรรศการ “From Le Brassus to Bangkok”

ในงานมีการร่วมโชว์เคสผลงานชิ้นพิเศษที่ถ่ายทอดอัตลักษณ์ของแบรนด์ได้อย่างทรงพลัง รังสรรค์ขึ้นโดย “อริญชย์ รุ่งแจ้ง” ศิลปินร่วมสมัยเชื้อสายไทย รุ่นบุกเบิกด้านศิลปะจัดวาง (installation art) เพียงหนึ่งเดียวที่ได้รับเกียรติร่วมงานกับโอเดอมาร์ ปิเกต์ พร้อมเปิดตัว เจ-เจตริน วรรธนะสิน ในฐานะ ‘Friend Of The Brand’ คนไทยคนแรกอย่างเป็นทางการ โดยมีเหล่าเซเลบริตี้ และโอเดอมาร์ ปิเกต์ เลิฟเวอร์ตบเท้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

ภายในงานแบ่งการจัดแสดงเป็นโซนต่าง ๆ อาทิ โซนต้นกำเนิดของศาสตร์แห่งการผลิตนาฬิกาชั้นสูง (Origins) อย่าง “วัลเลย์ เดอ ฌูซ์” (Vallée de Joux) ที่เสมือนพาคุณย้อนเวลาสู่จุดเริ่มต้นของแบรนด์ โอเดอมาร์ ปิเกต์

ในโซนวิวัฒนาการเรือนเวลา (Designing Time) มีการเอานวัตกรรมชั้นเลิศมาหลอมรวมกับประเพณีการรังสรรค์เรือนเวลายุคก่อนได้อย่างน่าสนใจ ร่วมด้วยสุดยอดเรือนเวลารุ่นประวัติศาสตร์กว่า 50 เรือน

ซึ่งในแต่ละชิ้นถูกเก็บรักษาและคัดเลือกอย่างพิถีพิถันโดย มร.เซบาสเตียน วิวาส ผู้อำนวยการพิพิธภัณฑ์แห่งโอเดอมาร์ ปิเกต์ อาทิ นาฬิกาพก Triple Complication รุ่นบุกเบิกปี 1880, นาฬิกาอาร์ต เดโค ที่มาพร้อมระบบแสดงเวลาแบบ Jumping hours จากปี 1930, นาฬิการุ่นรอยัล โอ๊ค ออฟชอร์ รุ่นบุกเบิก ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1993, รวมไปถึงนาฬิการุ่นรอยัล โอ๊ค RD#2 ประดิษฐกรรมเวลาชิ้นเอกแห่งปี 2018 ขับเคลื่อนด้วยกลไกอัตโนมัติที่มาพร้อมกับฟังก์ชั่นเพอร์เพทชวล คาเลนดาร์ ที่บางที่สุดในโลก

อีกหนึ่งไฮไลท์ห้ามพลาดคือการสาธิตหลากทักษะอันเชี่ยวชาญโดยช่างฝีมือชั้นสูง (Traditional Savoir-Faire) กับเบื้องหลังในการสร้างสรรค์นวัตกรรมเรือนเวลาที่หาชมได้ยาก ทั้งยังสะท้อนถึงปรัชญาหลักของแบรนด์ “To Break the Rules, You Must First Master Them” ได้เป็นอย่างดี

DESIGNING TIME

บนเส้นทางประวัติศาสตร์กว่า 143 ปี โอเดอมาร์ ปิเกต์ไม่เคยหยุดนิ่งและพร้อมฉีกกรอบการออกแบบเรือนเวลาอยู่เสมอ โดยแต่ละเรือนได้สะท้อนให้เห็นถึงยุคสมัยที่ต่างกันออกไป ซึ่งในบางครั้งยังมีการคาดการณ์ถึงวิวัฒนาการการออกแบบที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นผลงานการสร้างสรรค์ในยุควิกตอเรียอย่าง

นาฬิกาพกที่แต่งแต้มด้วยหัตถ์ศิลป์อันวิจิตรและนาฬิกาพกที่ผสานฟังก์ชั่นการใช้งาน ไปจนถึงนาฬิกาสไตล์อาร์ต นูโวที่มีดีไซน์และสีสันแปลกตา อย่าง Art Nouveau Brooch watch ในปี 1900 โดดเด่นที่ตัวเรือนทองซึ่งมีการแกะสลักอย่างสวยงามพร้อมฝาหลังฉลุเพื่อเผยให้เห็นลายกิโยเช่โปร่งแสงสีแดง

นาฬิกาอาร์ต เดโคที่เปี่ยมด้วยความละเอียดอ่อนชั้นสูง หรือแม้แต่เรือนเวลาที่สื่อถึงความไม่ย่อท้อหลังเผชิญสภาวะเศรษฐกิจตกต่ำในยุค 1930s, นาฬิกาโครโนกราฟในยุค 1940s ต่อด้วยจุดเริ่มต้นของนาฬิกาข้อมือที่มาพร้อมฟังก์ชั่นเพอร์เพทชวล คาเลนดาร์ในยุค 1950s,

นาฬิกาข้อมือที่น่าตื่นเต้นเร้าใจของยุค 1960s อย่าง Asymmetrical watch ปี 1962 ที่แบรนด์ค้นคว้าวิจัยด้านสุนทรียศาสตร์ โดยเน้นการปรับแต่งรูปทรงของขาตัวเรือน, หน้าปัดโอเพ่นเวิร์คที่เผยให้เห็นกลไกการทำงาน และตัวเรือนแบบอสมมาตร หรือจะเป็นเรือนเวลาที่ปฏิวัติการออกแบบในยุค 1970s ที่ชนะรางวัล Golden Rose of Baden-Baden อันทรงเกียรติในปี 1971 อย่าง Haute Couture Bracelet watch นาฬิกากำไลข้อมือชั้นสูงที่เปี่ยมด้วยความคิดสร้างสรรค์ ตัวเรือนไวท์ โกลด์ 18 กะรัต ประดับโกเมนกรอสซูลาไรต์สีเขียวและเพชร รวมถึงประดิษฐกรรมเวลาอีกมากมายที่ถูกสร้างขึ้นหลังช่วงวิกฤตการณ์ควอตซ์มาจนถึงปัจจุบัน

ROYAL OAK

รอยัล โอ๊ค เปิดตัวครั้งแรกในปี 1972 ในฐานะเรือนเวลาสปอร์ตสุดหรูรุ่นแรกของโลกที่ทำจากสเตนเลส สตีล
ออกแบบโดยปรมาจารย์แห่งวงการนักออกแบบนาฬิกาอย่าง เฌรัลด์ ฌองตา (Gérald Genta) โดยตลอด 46 ปีที่ผ่านมา นาฬิการุ่น รอยัล โอ๊ค , รอยัล โอ๊ค ออฟชอร์ และ รอยัล โอ๊ค คอนเซ็ปต์ ได้รับการตีความผ่านต้นแบบที่แตกต่างกันหลายร้อยแบบ ครอบคลุมนาฬิกาทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาสปอร์ต นาฬิกาคลาสสิค นาฬิกากลไกสลับซับซ้อน และนาฬิกาผู้หญิง

รอยัล โอ๊ค” ที่ผลิตเป็นพิเศษสำหรับประเทศไทย
ความสัมพันธ์ระหว่างโอเดอมาร์ ปิเกต์และประเทศไทยเริ่มต้นมาอย่างยาวนาน ย้อนกลับไปในปี 1950 เมื่อนาฬิกาข้อมือที่มาพร้อมฟังก์ชั่นเพอร์เพทชวล คาเลนดาร์ ซีรีย์แรกอย่างโมเดล 5516 ซึ่งผลิตเพียง 12 เรือน จนกลายเป็นตำนานตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ได้ถูกจำหน่ายให้กับลูกค้าชาวไทย และสำหรับนิทรรศการครั้งนี้ โอเดอมาร์ ปิเกต์ได้นำเรือนเวลาสองรุ่นพิเศษที่รังสรรค์ขึ้นเพื่อประเทศไทยโดยเฉพาะมาจัดแสดง อย่าง รอยัล โอ๊ค คิง ออฟ ไทยแลนด์ “80th Birthday” ปี 2008

เรือนเวลาเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา รังสรรค์บนตัวเรือนสเตนเลส สตีลและพิ้งค์โกลด์ อย่างละ 50 เรือน โดยรายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายได้บริจาคให้กับมูลนิธิชัยพัฒนา และมีการถวายเรือนเวลาสั่งทำพิเศษตัวเรือนพิ้งค์โกลด์ที่มีเพียงเรือนเดียวในโลกแด่พระองค์อย่างเป็นทางการอีกด้วย

ถัดมาคือ รอยัล โอ๊ค ออฟชอร์ ไพรด์ ออฟ สยาม อีกเรือนเวลาที่สะท้อนถึงเกียรติภูมิของประเทศไทย โดดเด่นที่ฝาหลังสเตนเลส สตีลสลักรูปช้างเผือก สัตว์ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองที่แบรนด์ชื่นชอบ ทั้งยังเคยเป็นผู้สนับสนุนหลักของการแข่งขันโปโลช้างชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอีกด้วย (King’s Cup Elephant Polo) โดยนาฬิการุ่นดังกล่าวที่มีหมายเลขประจำตัวเรือนเป็นเลข “9” ยังถูกประมูลเพื่อนำรายได้ทั้งหมดสมทบทุนเข้ามูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ด้วยเช่นกัน

WATCH COMPLICATIONS

โอเดอมาร์ ปิเกต์ขึ้นชื่อเรื่องความเชี่ยวชาญด้านกลไกอันสลับซับซ้อนมาตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทจนถึงปัจจุบัน โดยมุ่งเน้นที่ระบบปฏิทินถาวร (Perpetual Calendar) ที่ผสมผสานเวลาและดาราศาสตร์ไว้ด้วยกัน โดย
แบรนด์ได้เริ่มผลิตนาฬิกาข้อมือระบบปฏิทินถาวรที่แสดงปีอธิกสุรทินตามจันทรคติ (ณ ตำแหน่ง 12 นาฬิกา) ชุดแรกของโลกขึ้นในปี 1955, กลไกตีบอกนาที (Minute Repeater) อีกความสำเร็จของการประดิษฐ์นาฬิกาที่ได้รับการชื่นชมเป็นอย่างมาก กับการถอดรหัสเวลาให้อยู่ในรูปของซีรีย์โน้ตดนตรี อาทิ นาฬิกาข้อมือ “Coussin Cubiste” ปี 1932

Minute repeater wristwatch “coussin cubiste”

หนึ่งในเครื่องกลไกตีบอกนาทีที่เล็กที่สุดและบางที่สุดที่แบรนด์เคยผลิตมา ปิดท้ายด้วย ฟังก์ชั่นโครโนกราฟแบบแยกวินาที (Split-second Chronograph) เรือนเวลาที่มีเครื่องจักรกลซับซ้อนและจับเวลาได้อย่างเที่ยงตรงต่อเนื่อง โดยช่วงระหว่างปี 1930 ถึง 1947 แบรนด์ได้ผลิตนาฬิกาข้อมือโครโนกราฟที่มีระบบจับเวลาไม่ต่ำกว่า 300 เรือน และถูกใช้อย่างแพร่หลายมากขึ้นในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และต้นศตวรรษที่ 20 ในกีฬาประเภทแข่งม้าและรถยนต์

THE LAB

สำหรับนิทรรศการ “From Le Brassus to Bangkok” โอเดอมาร์ ปิเกต์ได้ยกห้องปฏิบัติการล้ำสมัยจากสวิตเซอร์แลนด์มาไว้ที่กรุงเทพมหานคร เพื่อส่งมอบประสบการณ์เต็มรูปแบบให้กับผู้มาเยือน

โดย THE LAB คือพื้นที่ที่หลอมรวมหลากทักษะอันเชี่ยวชาญเพื่ออุทิศให้กับนวัตกรรมด้านเทคนิคโดยเฉพาะ ภายในบริเวณดังกล่าวท่านยังสามารถพบกับผู้ดูแลพิพิธภัณฑ์แห่งโอเดอมาร์ ปิเกต์ ที่มาบอกเล่าพร้อมเผยเบื้องหลังความสำเร็จของนวัตกรรมชั้นเลิศตั้งแต่ศตวรรษที่ 19 จนถึงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดอย่าง RD#2 กันอย่างใกล้ชิด

TRADITIONAL SAVOIR-FAIRE

พบช่างนาฬิกาผู้ชำนาญการจากเลอ บราซู ที่มาสาธิตทักษะการประดิษฐ์เรือนเวลาแบบดั้งเดิม พร้อมเปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชมร่วมทดลองประกอบเรือนเวลาแบบเอ็กซ์คลูซีฟ

INVITED ARTIST: ARIN RUNGJANG

กับโชว์เคสชิ้นพิเศษ “Voyage” ที่นำเสนอเรื่องราวของสถานที่ต้นกำเนิดในการรังสรรค์เครื่องบอกเวลา ชั้นสูง จินตนาการและความทรงจำไว้ในหนึ่งเดียว ประกอบด้วยส่วนแสดงหลักอย่างภาพนิ่งและวิดีโอ

อินสตอลเลชั่นที่สอดแทรกเสียงเรียกแห่งธรรมชาติและท่วงทำนองของจักรกลเวลาไว้อย่างน่าอัศจรรย์ โดยที่มาของแรงบันดาลใจครั้งนี้เป็นการหยิบยกความทรงจำถึงสถานที่ทั้งในและโดยรอบ “เลอ บราซู” รวมถึงมุมมองของผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นี่ ที่ล้วนแต่มีภูมิหลังหรือความทรงจำที่แตกต่างกันออกไป

ส่วนหนึ่งของเรื่องราวอันแสนประทับใจยังถูกร้อยเรียงเป็นตัวอักษรบนฉากหลังในวิดีโอ อินสตอลเลชั่นอีกด้วย อีกกิมมิคที่เติมแต่งปัจจัยเฉพาะบุคคลไปสู่ความทรงจำร่วมที่ “Voyage” สร้างขึ้นในจินตนาการของผู้รับชมนั่นเอง

จากจุดเริ่มต้นในปี 1875 แม้ยุคสมัยและสไตล์จะเปลี่ยนไปเพียงใด แต่สิ่งหนึ่งที่โอเดอมาร์ ปิเกต์ยังคงยึดมั่นอย่างแน่วแน่คือวิธีการคิดอันแสนท้าทาย เพื่อเผยให้เห็นถึงนวัตกรรมชั้นเลิศและศาสตร์แห่งศิลป์อันเชี่ยวชาญ

นิทรรศการครั้งนี้จึงหลอมรวมเหตุการณ์สำคัญๆในประวัติศาสตร์ของแบรนด์ไว้อย่างครบครัน โดยเปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่วันที่ 8 ถึง 17 มิถุนายน 2561 เวลา 10.30 – 20.00 น. ณ ชั้น G ลาน เอเทรี่ยม ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเอ็มบาสซี

#FromLeBrassustoBangkok
www.audemarspiguet.com

LIT
WRITER: LIT
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line