APPS

GHOST of TSUSHIMA เกมที่จะพาคุณตะลุยเข้าสู่โลกหนังซามูไรของ AKIRA KUROSAWA

By: SPLESS July 23, 2020

เชื่อว่าหนุ่ม ๆ หลายคนต่างหลงใหลในเสน่ห์และเรื่องราวของซามูไร (Samurai) นักรบจากแดนอาทิตย์อุทัยที่มีจุดเริ่มต้นมาจากยุคสมัยเฮอัง (ค.ศ.794-ค.ศ.1185) จนกระทั่งเริ่มสิ้นสุดบทบาทลงในยุคเมจิช่วงปี ค.ศ. 1,870

อย่างไรก็ตามหลักฐานทางประวัติศาสตร์ รวมถึงเรื่องเล่าขานตำนานต่าง ๆ มีส่วนสำคัญที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกได้รู้จักกับวิถีชีวิตของนักรบเหล่านี้ได้ดีขึ้นไม่มากก็น้อย

AKIRA KUROSAWA

ในเวลาต่อมาวัฒนธรรมที่เกี่ยวข้องกับซามูไรก็เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นผ่านทางสื่อแขนงต่าง ๆ แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งที่สร้างอิทธิพลต่อผู้คนทั่วโลกมากที่สุดคงหนีไม่พ้นภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับซามูไร ผลงานของผู้กำกับในตำนานอย่าง อาริกะ คุโรซาวะ (Akira Kurosawa) ที่กลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้คนรักวัฒนธรรมซามูไรในหลากหลายยุคสมัย และล่าสุดได้กลายมาเป็นจุดเริ่มต้นให้สุดยอดเกมประจำปี 2020 อย่าง Ghost of Tsushima มาดูกันว่าเกมส่งท้ายเครื่อง PS4 เกมจะได้แรงบันดาลใจในด้านไหนจากแนวทางของผู้กำกับผู้ล่วงลับคนนี้บ้าง

 

เรื่องราวของนักรบแห่งเกาะสึชิมะ

Ghost of Tsushima เป็นเกม Action-Adventure แบบ Open-World ที่พัฒนาโดย Sucker Punch Productions ผู้เคยอยู่เบื้องหลังเกมอย่าง Sly และ Infamous ซึ่งคราวนี้เปลี่ยนสไตล์การพัฒนาเกมมาถ่ายทอดวิถีชีวิตของซามูไร

เนื้อเรื่องของ Ghost of Tsushima เล่าถึงเรื่องราวในปี ค.ศ.1274 ช่วงเวลาที่ญี่ปุ่นถูกชนชาติมองโกลรุกรานเป็นครั้งแรกโดยเหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นบนเกาะสึชิมะ (Tsushima) เกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 4 ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศญี่ปุ่นซึ่งเป็นแนวป้องกันด่านแรกที่ถูกรุกราน

VG247

ตัวเกมจะให้ผู้เล่นรับบทเป็น จิน ซาไค (Jin Sakai) นักรบซามูไรผู้รอดชีวิตเพียงหนึ่งเดียว ซึ่งต้องหาทางปกป้องเกาะบ้านเกิดของตนให้สำเร็จ แม้ต้องเปลี่ยนวิถีในการต่อสู้จากซามูไรให้กลายเป็นนักรบปีศาจหรือ Ghost ก็ตาม แต่นอกจากเนื้อเรื่องติดตามแล้ว Ghost of Tsushima ยังมีเหตุผลสำคัญที่ทำให้มันเป็นเกมที่พลาดไม่ได้เด็ดขาดสำหรับหนุ่ม ๆ ผู้รักผลงานภาพยนตร์ของอาริกะ คุโรซาวะ (Akira Kurosawa) เพราะเกมนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อคารวะผลงานของผู้กำกับคนนี้โดยเฉพาะ

 

ผู้พัฒนาที่หลงใหลในหนังซามูไร

Jason Connell และ Nate Fox หัวหน้าทีมสร้างสรรค์และพัฒนาเกม Ghost of Tsushima คือ 2 คนที่มีส่วนสำคัญกับการสร้าง Ghost of Tsushima ให้เต็มไปด้วยกลิ่นอายแบบภาพยนตร์ซามูไรของอาริกะ คุโรซาวะ โดยทั้ง 2 คนยอมรับว่าเป็นแฟนพันธุ์แท้ของผลงานหนังขึ้นหิ้งอย่าง Seven Samurai (1954) มานานแล้ว

Seven Samurai ต้นแบบแรงบันดาลใจสำคัญของเกม GHOST of THUSHIMA ภาพจาก: Medium

ในเวลาเดียวกันทั้ง 2 คนยังรู้สึกภูมิใจมากที่ได้ถ่ายทอดความแนวทางหนังซามูไรของอาริกะ คุโรซาวะ ลงไปเกมที่สร้างขึ้น และนอกจากหนังซามูไรคลาสสิกอย่าง Seven Samurai แล้วเกม Ghost of Tsushima ยังมีภาพยนตร์ซามูไรยุคใหม่อย่าง 13 Assassins มาใช้เป็นแนวทางสำหรับสร้างฉากการต่อสู้ที่ดุเดือดภายในเกมให้สมจริงเพิ่มขึ้นอีกด้วย

หนึ่งในรูปแบบต่อสู้สำคัญภายในเกมที่จะพาทุกคนจะได้เจอคือ Standoffs หรือ “การดวลแบบตัวต่อตัว” ซึ่งเปิดโอกาสได้ผู้เล่นได้ท้าสู้กับฝ่ายศัตรูและตัดสินด้วยการฟันเพียงครั้งเดียวที่สามารถท้าดวลได้ตั้งแต่ระดับทหารเลวไปจนถึงตัวแม่ทัพ

โดยโหมดดังกล่าวถูกสร้างขึ้นมาให้สมจริงที่สุด ด้วยการช่วยเหลือของเทคโนโลยี Motion Capture ผ่านตัวอย่างการฟันดาบโดยผู้เชี่ยวชาญมากกว่า 1000 ครั้งจนทำให้เกิดรูปแบบการดวลที่เหมาะสมกับตัวเกมขึ้นมาในที่สุด

การต่อสู้แบบ Standoffs ภายในเเกม

eurekavideo

Kurosawa Mode

Ghost of Tsushima ยังแสดงการคารวะต่อผลงานของอาริกะ คุโรซาวะ ด้วยโหมดการเล่นที่เรียกว่า Kurosawa Mode ที่จะเปลี่ยนตัวเกมให้กลายเป็นภาพขาว-ดำสุดคลาสสิกตามแบบฉบับหนังของยอดผู้กำกับชาวญี่ปุ่น ซึ่งไม่ใช่การนำภาพมาเปลี่ยนฟิลเตอร์หรือลบสีออกไปดื้อ ๆ

ตัวอย่าง Kurosawa Mode

แต่ Kurosawa Mode ถูกสร้างขึ้นสร้างขึ้นอย่างใส่ใจในทุกละเอียด ผ่านการศึกษาหนังภาพยนตร์ของอาริกะ คุโรซาวะหลายเรื่องทั้ง Seven Samurai, Throne of Blood และ Yojimbo เพื่อสร้างภาพของเกมให้เหมือนกับต้นฉบับดั้งเดิม ไม่ว่าจะเป็นแสงเงาในการต่อสู้ ความเข้ม-จางและทิศทางการสาดของเลือดระหว่างฟัน รวมถึงเสียงที่ถูกปรับให้เหมือนออกมาจากลำโพงยุคเก่าที่จะทำให้ทุกคนรู้สึกว่ากำลังเล่นเกมซามูไรในสไตล์หนังของอาจารย์คุโรซาวะตั้งแต่ต้นจนจบเกม

โทนภาพของภาพยนตร์ Yojmbo อีกหนึ่งผลงานขึ้นหิ้งของอะกิระ คุโรซาวะ

คงเห็นแล้วว่าผลงานภาพยนตร์ของผู้กำกับอย่างอาริกะ คุโรซาวะ คงยังสร้างแรงบันดาลใจเกี่ยวกับซามูไรให้กับผู้คนได้ในทุกยุคสมัย ไม่ว่าจะเป็นในวงการภาพยนตร์ด้วยกันหรือแม้แต่ในวงการคนสร้างเกมก็ตาม

สำหรับหนุ่ม ๆ ที่สนใจอยากลองเล่นเกม Ghost of Tsushima เพื่อสัมผัสการต่อสู้สไตล์ซามูไรที่สมจริงของเกมนี้ อย่ารอช้าที่จะกดซื้อและออกผจญภัยไปกับโลกของซามูไรเสมือนจริงที่ถูกสร้างขึ้นมาอีกครั้งในปี 2020

 


SOURCE:1/2/3/4

SPLESS
WRITER: SPLESS
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line