Life

นิโคติน กับข้อดีที่ถูกซ่อนไว้

By: unlockmen April 22, 2015

01Smokingจากมุมมองของคนทั่วไป สารนิโคตินมักถูกติดภาพลักษณ์แย่ๆ เพราะเราถูกปลูกฝังว่าสารนิโคตินมักอยู่ในบุหรี่หรือพืขตระกูลใบยาสูบต่างๆ และเมื่อสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งไม่ดี ทำให้ภาพลักษณ์ของนิโคตินพลอยถูกมองว่าไม่ดีไปด้วย แต่รู้กันไหมว่า สารนิโคตินไม่เพียงถูกพบว่าอยู่แค่ในบุหรี่เท่านั้น แต่สารนิโคตินยังสามารถถูกพบได้ในผักบางชนิดอีกด้วย เช่น มันฝรั่ง และ มะเขือเทศ เป็นต้น

นิโคตินถูกค้นพบมากว่า 8,000 ปีแล้ว โดยหมอผีชาวเผ่าอินเดียนมักนิยมนำสารนี้มาประกอบพิธีทางศาสนา และถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความตาย แม้ปัจจุบันก็ยังสามารถมีให้เห็นกันอยู่ทางประเทศแถบนั้น

02TobaccoPlants

สารนิโคติน เป็นสารที่ถูกแพร่หลายไปทั่วโลก ไม่ว่าจะอยู่ในรูปแบบของบุหรี่หรือซิกการ์ต่างๆ ซึ่งถูกพบว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดโรคต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ และอื่นๆ ทำให้นักวิจัยทั้งหลายจำเป็นต้องทำการวิจัยถึงข้อเสียของสารชนิดนี้ แต่เหรียญมักมีสองด้านเสมอ วันนี้เราจึงมาขอนำเสนอผลข้างเคียงที่เป็นบวกของสารนิโคติน

มีผลการทดลองที่สนใจเกิดขึ้นเกี่ยวกับกับการฉีดสารนิโคตินลงไปในหนู โดยก่อนการทดลอง นักวิทยาศาสตร์ได้ให้หนูทดลองจดจำตำแหน่งการวิ่งโดยแยกรูทางออกเป็นฝั่งซ้ายและฝั่งขวา เมื่อทำการฝึกให้หนูจดจำได้แล้วว่าต้องวิ่งไปทางด้านไหน แล้วจึงทำการเปิดเสียงรบกวนขึ้น ผลปรากฏว่าเสียงรบกวนมีผลต่อสมาธิทำให้ความจดจำของหนูลดลงถึง 50% แต่เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ฉีดสารนิโคตินเข้าไปในตัวหนูทดลองแล้ว ผลปรากฏว่าระบบความทรงจำกลับมามีประสิทธิภาพมากขึ้นถึง 80% เรียกได้ว่าสร้างความประหลาดใจให้กับนักวิทยาศาสตร์เป็นอย่างมาก

03Rat

มาพูดถึงข้อดีของสารนิโคตินที่มีผลต่อมนุษย์กันบ้าง จากผลการวิจัยพบว่า นิโคตินสามารถปรับปรุงการทำงานของสมองและระบบสติปัญญา ทั้งในด้านการคิดและการจดจำอีกทั้งยังทำให้เกิดสมาธิอีกด้วย โดยจากการวิจัยนี้ทำให้นักทดลองคิดริเริ่มที่จะสกัดและผลิตนิโคตินในรูปแบบเม็ดออกมาเพื่อจะใช้ในการรักษาผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์

นอกจากนี้นิโคตินยังสามารถเอาไปใช้ประโยชน์ในด้านการป้องกันแมลงและกำจัดศัตรูพืชในไร่ได้อีกด้วย โดยนักพัฒนากำลังแนะนำให้เกษตรกรนำหลักการนี้ไปใช้ เพราะถือเป็นสารที่มีฤทธิ์อ่อนและไม่อันตราย

04Nicoltin_

ความจริงแล้วภาวะที่สารนิโคตินจะก่อผลเสียนั้นจะเกิดขึ้นจากกระบวนการที่กลุ่มเมทัลที่อยู่ในนิโคตินทำการแยกตัวออกมาจากนิโคติน ทำให้นักวิจัยพยายามที่จะสกัดกั้นกระบวนการนี้เพื่อให้ผลเสียของนิโคตินไม่เกิดขึ้นนั้นเอง

เราขอย้ำอีกครั้งว่าเราไม่ได้มุ่งเน้นที่จะให้ผู้อ่านรู้สึกว่านิโคตินไม่เป็นอันตราย บทความชิ้นนี้เพียงชี้ให้เห็นข้อเท็จจริงของนิโคตินซึ่งมีทั้งสองด้านและผลักดันให้เกิดการผลิตนิโคตินรูปแบบเม็ดให้เกิดประโยชน์แพร่หลายเท่านั้นเอง

 

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line