TECH

เข้าครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่นะ? เลิกถาม เลิกรื้อ HISTORY ให้ปวดหัวแค่ติดตั้งตัวช่วยเสริม “GOOGLE WHEN”

By: anonymK October 11, 2018

สิ่งที่น่ากลัวที่สุดของการทำงานสักชิ้นที่ต้องใช้ข้อมูลมากมาย คือการต้องกลับไปรื้อหาข้อมูลเดิมที่เคยรวบรวมนั้นกลับมาใช้อีกครั้งหลังจากทำเสร็จไปแล้ว

ใครทำงานที่ต้องใช้ข้อมูลจากหลายแหล่งบ่อย ๆ คงพอเข้าใจสภาพการเปิดเว็บเบราเซอร์ขึ้นมาแล้วไล่รื้อ History ให้วุ่นวายเพื่อหาข้อมูลที่ค้นเจอของเมื่อวานไปตอนช่วงเวลาบ่ายสามกว่า ๆ แต่ไอ้เจ้ากว่า ๆ นี่เวลารื้อ History ทีก็มีหลายเว็บไซต์เหลือเกินเพราะมันนับกันในหลักนาที หลักวินาที

ยิ่งพอเราขี้เกียจเข้าไปดู History จะอาศัยความคุ้นจากการ search ด้วย Keyword และ Font แดง ๆ ที่เป็นเหมือนการปักหมุดว่าเราเคยเข้าเว็บนี้มาก่อน ก็ดันจำหน้าไม่ได้เสียอีก UNLOCKMEN ขอแนะนำ Chrome Extension หรือระบบขยายของเบราเซอร์ Google Chrome ที่ชื่อ Google When มาติดตั้งเสีย จะพบว่าเทพมาก!

Extension Google When

อวดสรรพคุณกันสักหน่อย หลัง Install แล้วเราจะได้เจอมิติใหม่ของการหาที่เชื่อว่าคงทำให้แฮปปี้ได้แบบในภาพ เพราะมันจะติด Tag เป็นเครื่องหมายนาฬิกาด้านหลังพร้อมบอกว่าช่วงเวลาที่เราเข้าชมเว็บไซต์นั้น ๆ ครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อไหร่

แต่ถ้าเลื่อนเมาส์ไปวางเหนือ Tag ความอเมซิ่งของมันคือจะสามารถแสดงค่าแบบละเอียดให้เห็นกันชัดเจนไปเลยในระดับวันที่ เดือน ปี ไปจนถึงเวลาที่เรากดเข้าไป ซึ่งช่วยย่นระยะเวลาการค้นของเราได้เป็นอย่างดี

ถือว่าเป็นตัวกรองข้อมูลอีกชั้นที่หลาย ๆ คนยังคาดไม่ถึงและไม่เคยใช้งาน แถมใช่ว่าจะต้องโชว์ตลอดไปเพียงอย่างเดียว เพราะผู้ประดิษฐ์เขาทำปุ่มให้เราสามารถเปิดปิดได้ตามใจชอบ ถ้าไม่อยากให้โชว์แค่กดเลือก Icon ตรง Address bar แล้วคลิกปิดเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีเทาเท่านั้นเอง ทุกอย่างก็จะกลับไปสู่สภาพเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

หมายเหตุ : Extension ตัวช่วยนี้ซัพพอร์ตการใช้งานกับเบราเซอร์ของ Google Chrome เท่านั้น ใครใช้ตัวอื่นก็หมดสิทธิ์ แต่ถ้าอยากใช้จริง ๆ ก็ลองดาวน์โหลด Google Chrome มาใช้งานกันได้

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line