Advertisement
FASHION

STYLE GUIDE: ปลดปล่อยความร็อคในตัวคุณ !! ด้วย 5 ไอเดียการแต่งตัวแนว Grunge Fashion

By: BAO March 26, 2021

ต้องยอมรับจริง ๆ ว่า การแต่งตัวสไตล์วินเทจยุค 80 – 90 กำลังได้รับความนิยม และดูจะได้รับความนิยมไปอีกนานเสียด้วย เพราะไม่ว่าไปที่ไหน เรามักเห็นคนใส่เสื้อโอเวอร์ไซส์ ฮู้ดดี้ เสื้อฮาวาย ที่ดูวินเทจกันเต็มไปหมด ด้วยความที่มันฮิตติดใจหลายคน เราเลยอยากมาแนะนำการแต่งตัวสไตล์นี้กันหน่อย โดยจะหยิบเรื่อง Grunge Fashion มาอธิบาย และแนะนำให้ทุกคนได้แต่งตามกัน


WHAT IS GRUNGE FASHION

wikipedia

การแต่งตัวแนวกรันจ์ หรือ Grunge Fashion เกิดขึ้นพร้อมกับ ‘กรันจ์’ (Grunge) หรือดนตรีอัลเทอร์เนทีฟร็อคที่ผสมผสานระหว่าง พังก์ร็อค และ เฮวี่เมทัล โดยเรามักเห็นสิ่งเหล่านี้ในดนตรีแนวนี้ ได้แก่ เนื้อเพลงที่เต็มไปด้วยอารมณ์ เสียงเบสและกลองหนักแน่นดุดัน พร้อมกีตาร์เสียงแตกบาดใจคนฟัง

ดนตรีแนวนี้เกิดในกลางยุค 1980s ที่เมืองซีแอตเทิล รัฐวอชิวตัน บางครั้งก็เลยถูกเรียกว่า เสียงแห่งซีแอตเทิล (The Seattle Sound) เหมือนกัน และต่อมาในช่วง 1990s มันก็ได้ความนิยมมากขึ้น เพราะมีวงดนตรีร็อครุ่นใหญ่อย่าง Nirvana, Pearl Jam, Alice in Chains และวงร็อคอีกหลายวงเป็นผู้นำเทรนด์ เมื่อแฟนคลับต่างเกิดกระแสแต่งตัวตามศิลปินที่ชื่นชอบ Grunge ก็กลายเป็น sub-culture ที่เข้มแข็งของอเมริกาตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สำหรับการแต่งตัวแนวกรันจ์ จะเป็นการใส่เสื้อผ้าที่ดูเหมือนมาจากร้านขายของมือสอง (thrift-store clothing) ออกแนว Edgy และมีดีไซน์ที่เข้ากับทุกสมัย โดยมักให้ลุคที่ดูไม่ Masculine หรือ แต่งตัวดี และนิยมใส่เสื้อแบบหลวม ๆ กัน ซึ่งการแต่งตัวแนวนี้มักทำให้เราดูดิบหรือเซอร์ มีความติส และออกแนวต่อต้านสังคมหน่อยด้วย คล้ายกับแฟชั่นแนว Punk แต่ไม่เน้นไอเทมสีดำ หรือ สีฉูดฉาด

เราอยากแนะนำลุค Grunge เพื่อเป็นไอเดียให้คนที่ต้องการลุคเซอร์ใส่นอกบ้าน โดยเราจะนำเสนอทั้งหมด 5 ลุคเพื่อเป็นพื้นฐานก่อน จากนั้นจะปรับให้เข้ากับสไตล์กับตัวเองอย่างไรก็ทำได้ตามใจชอบ ไปดูกันที่ละบรรทัดเลยดีกว่าว่ามีลุคอะไรบ้าง !!


CLASSIC GRUNGE

มาดูที่ลุคคลาสสิกกันก่อน ซึ่งลุคนี้ศิลปินในตำนานมักแต่งกัน (เช่น Kurt Cobain หรือ Mike McCready) เริ่มจากการนำกางเกงยีนส์แบบ Ripped ตรงหัวเข่า และมีความเฟด เป็นฟอย หรือ สภาพไม่ค่อยดีหน่อย มาจับคู่กับเสื้อทีเชิ้ตที่เป็นลายวงดนตรี หรือ ลายกราฟิกตก็ได้ ส่วนรองเท้าควรเลือกเป็นผ้าใบแนว Converse หรือ Vans และอาจจบลุคด้วยเสื้อตัวนอก เช่น เสื้อลายสก๊อต หรือ เสื้อที่มีลายเป็นแพทเทิร์น เพื่อให้ดูเท่แบบศิลปินยิ่งขึ้น


PUNK GRUNGE

มาต่อกันที่ Punk Grunge ซึ่งเป็นการผสมผสานการแต่งตัวสไตล์ Grunge และ Punk เข้าด้วยกัน เริ่มจากการหยิบกางเกงยีนส์หรือชิโน่สีดำ มาใส่คู่กับเสื้อทีเชี้ตที่มีหรือไม่มีลายกราฟิกก็ได้ จากนั้นเลือกบูท รองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าหนังสีดำ และจบด้วยการจับเสื้อแจ็คเก็ตหนังมาปิดท้าย เท่านี้ก็ได้ลุคจบที่ดูกบฎ ดิบเข้ม และเป็นตัวของตัวเองสูงแล้ว


OVERSIZED SHIRT GRUNGE

เสื้อ Oversized ดูเป็นไอเทมที่อยู่ในใจของคนทุกยุคสมัย ไม่เว้นแม้แต่สมัยนี้ที่เราเห็นหลายคนยังนิยมไอเทมนี้กันอยู่ ซึ่งเราสามารถนำมันมาสร้างเป็นสไตล์ Oversized Shirt Grunge ได้ โดยการจับเสื้อยืด Oversized สไตล์ Boxy มาคู่กับกางเกงยีนส์และรองเท้าผ้าใบสไตล์ Classic Grunge ก็จะได้ลุคที่ดูชิว และมีสไตล์แล้ว


SUMMER GRUNGE

ลุคนี้จะใส่สบายกว่าลุคอื่น และเหมาะกับหน้าร้อนตามชื่อ Summer Grunge โดยเราจะนำกางเกงยีนส์ขาสั้น หรือ การเกง Cargo Shorts หรือ กางเกงยีนส์ขายาวพับข้อขา มาจับคู่กับเสื้อทีเชี้ต หรือ เสื้อกล้าม ก็ได้แล้วแต่ความชอบ ส่วนรองเท้าจะเลือกเป็นรองเท้าแตะ หรือ สนีกเกอร์ ก็ได้ตามใจเช่นกัน แต่ที่สำคัญ คือ มันต้องดูสบาย และมีลวดลายสีสันที่ดูวินเทจ


MODERN GRUNGE

มาถึงลุคสุดท้าย Modern Grunge ซึ่งเป็นสไตล์ที่ดูมีความสมาร์ทและทันสมัยมากขึ้นหน่อย โดยเราจะเริ่มกันที่กางเกงเดนิมแบบ Ripped พร้อมเสื้อเชิ้ตแขนสั้นที่มีลวดลายแบบมัดย้อม จากนั้นให้เลือกรองเท้าสนีกเกอร์สีขาว เพื่อให้เกิดความ Contrast กับท่อนบน และที่สำคัญ คือ ควรใส่ถุงเท้าข้อสั้นด้วย เพื่อเปิดให้เห็นข้อเท้า เท่านี้ก็จะได้ลุค Modern Grunge แล้ว

อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะแต่งตัวแนวไหนก็ตาม เราต้องรักษาไอเทมที่เป็นคีย์หลักของการแต่งตัวแนวนั้นเอาไว้ เช่น Grunge ก็จะเป็น กางยีนส์ขาด กับ เสื้อทีเชื้ต เพราะถ้าเรารู้ไอเทมหลักของการแต่งตัวสไตล์ต่าง ๆ แล้ว เราจะแต่งตัวได้ง่ายขึ้น และสนุกกับการแต่งตัวมากขึ้นแน่นอน


APPENDIXS: 1 / 2 /

IMAGE SOURCES: 1 / 2 / 3 / 4 / 5

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line