World

HELLS ANGELS จากแก๊งมอเตอร์ไซค์ระดับโลก สู่นางฟ้าปีกหักกลายเป็นแก๊งอันธพาลข้างถนน

By: unlockmen December 12, 2018

ย้อนไปเมื่อ 70 ปีที่แล้ว ก่อนที่ทั้งโลกจะเชื่อมต่อกันด้วย Social Network อย่างเช่นทุกวันนี้ การเข้าสังคมของมนุษย์คือการพบปะตั้งกลุ่มกันจริง ๆ ไม่ใช่ผ่านทางหน้าจอ ด้วยพฤติกรรมทางสังคมดังกล่าว กลุ่มมอเตอร์ไซค์ Hells Angels จึงถือกำเนิดขึ้นในปี 1948

ก่อนที่ Hells Angels จะกลายเป็นชื่อที่ผู้คนต่างพากันหวาดกลัว ด้วยพฤติกรรมอันธพาลไม่เกรงใจใคร ก่อวีรกรรมสุดโฉดไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุฆาตกรรมกลางคอนเสิร์ต The Rolling Stones , ยิงนักท่องเที่ยวใน Las Vegas, ตั้งตัวเป็นพ่อค้ายา และอีกมากมายเกินจะนับ แรกเริ่มเดิมทีนางฟ้าแห่งอเวจีกลุ่มนี้เป็นเพียงทหารผ่านศึกจากสงครามโลกครั้งที่ 2 และสงครามเกาหลีที่อยากรวมตัวกันเท่านั้น ตามธรรมดาของการคบหาสมาคมเมื่อ 70 ปีก่อน

Born of Hells Angels

broadly.vice

Sammy Shuster หรือที่ชาวแก๊งรู้จักกันดีในนาม ‘StealShot’ อดีตสมาชิก Hells Angels ยุคบุกเบิก ซึ่งปัจจุบันเป็นชายชราวัย 73 เล่าให้ฟังว่า

“ที่แก๊งพวกเรามีมอเตอร์ไซค์เป็นสัญลักษณ์ก็ไม่มีเหตุผลอะไรนอกจากในยุคนั้นซึ่งเป็นช่วงหลังสงครามไม่นาน ผู้คนยังไม่นิยมขี่มอเตอร์ไซค์กัน ราคาจึงถูกมาก”

“เรามีอุดมการณ์ของเรา หลัก ๆ ก็เกี่ยวกับการต่อต้านสงคราม เราอยากเปลี่ยนแปลงโลกไปในทางที่ดีขึ้น ไม่ได้อยากเป็นอันธพาลไประรานใครที่ไหนเลย”

 

NYU Local

ในประวัติศาสตร์แห่งถนนลูกผู้ชายนั้นมีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับ Hells Angels ทั้งในแง่ดีและร้าย แต่ภายหลังคนทั่วไปกลับมองนางฟ้าอเวจีกลุ่มนี้เป็นเพียงทหารผ่านศึกที่ชอบทำตัวเกะกะระราน รวมตัวกับพวกขี้ยา ผีพนัน เสือผู้หญิง ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจเพราะอย่างที่เล่าไปด้านบนว่าพฤติกรรมของพวกเขานั้นเกินเยียวยาจริง ๆ

ส่วนที่มาของชื่อ Hells Angels นั้น เนื่องจากแก๊งนี้เป็นแก๊งเก่าแก่ มีสมาชิกมากมายนับพัน จึงมีเรื่องเล่าถึงที่มาของชื่อแตกต่างกันไปหลากหลายเวอร์ชั่น แต่เวอร์ชั่นที่ StealShot รับรู้มาและเชื่อว่าน่าจะเป็นเรื่องจริงคือ Hells Angels เป็นชื่อของเครื่องบิน 303rd ที่ขึ้นบินและทำภารกิจสำเร็จถึง 25 ครั้งในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2  ซึ่งเครื่องบินลำนี้ก็ได้รับแรงบันดาลใจในการตั้งชื่อมาจากภาพยนตร์ของ Howard Hughes อีกทอดหนึ่ง

 

From California to the World

KQED

Hells Angels กำเนิดขึ้นในเมือง San Bernardino มลรัฐ California ก่อนจะเริ่มแผ่ขยายสาขาไปตามเมืองต่าง ๆ ก่อนที่ในปี 1957 นางฟ้าอเวจีแก๊งนี้จะสยายปีกไปไกลถึงเมือง Auckland ประเทศนิวซีแลนด์

เมื่อจำนวนสาขาเพิ่มมากขึ้น จำนวนสมาชิกก็เพิ่มขึ้นตามอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เหล่าผู้นำ Hells Angels จึงจำเป็นต้องรวมตัวประชุมเพื่อกำหนดกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ในการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข

“พี่ชายของผมอยู่ในการประชุมครั้งนั้นด้วย ตอนนั้นผมอายุ 12 เพิ่งเริ่มหัดขี่มอเตอร์ไซค์ของพี่ชาย” StealShot เล่าถึงเหตุการณ์สำคัญในประวัติศาสตร์ Hell’s Angel ก่อนจะเสริมต่อว่า

“ตอนที่ผมอายุมากพอที่จะเข้าร่วมแก๊งได้คือช่วงยุคปี 60s ในตอนนั้นเรามีส่วนสำคัญในการรณรงค์ต่อต้านสงคราม เราขับเคลื่อนสังคมกันอย่างจริงจังโดยเฉพาะใน California เราร่วมเดินขบวนใน San Francisco ร่วมกับพวกบุปผาชนใฝ่หาสันติภาพ ยิ่งไปกว่านั้นเรายังได้ร่วมงานใกล้ชิดกับ Merry Pranksters, Allen Ginsberg, Jerry Garcia and the Grateful Dead, และ the Rolling Stones นั่นคือเวลาดี ๆ ช่วงสุดท้ายของ Hells Angels”

 

Altamont 1969

Reddit

ในช่วงยุคปลาย 60 อย่างที่บอกไปด้านบนว่า Hell’s Angels นั้นแตกกิ่งก้านสาขาออกไปมากมายทั้งในอเมริกาและทั่วโลก สมาชิกที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทำให้แก๊งนางฟ้านี้ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป มากคนก็มากความ ทุกอย่างเริ่มอยู่เหนือการควบคุม Hell’s Angels เริ่มกลายเป็นผู้ร้ายในสายตาประชาชน ด้วยพฤติกรรมเย้ยกฎหมายที่ลิสต์ยาวเป็นหางว่าว และไม่ว่าคน ๆ นั้นจะเป็นใคร อาจจะไม่ใช่สมาชิกแก๊งจริง ๆ ด้วยซ้ำ แต่เพียงแค่ใส่เสื้อ Hells Angels ไปทำเรื่องเลว ๆ ผู้คนก็พร้อมจะตีตราว่า “Hells Angels เป็นคนทำ”

แต่เหตุการณ์ที่เปรียบเสมือนเป็นฟางเส้นสุดท้าย ซึ่งหลังจากเหตุการณ์วันนี้ Hell’s Angels ก็ได้กลายเป็นจอมวายร้ายตลอดกาลอย่างไม่มีวันหวนคืน คือเหตุการณ์ฆาตกรรมอุกอาจในคอนเสิร์ต Altamont Speedway Free Festival ปี 1969

ความรุนแรงที่ไม่คาดฝันย่อมเกิดขึ้น เมื่อคุณเอานักเลงมาดูแลความปลอดภัย

แก๊ง Hells Angels ซึ่งได้รับการว่าจ้างให้มาเป็นการ์ดรักษาความปลอดภัยในวันนั้น แต่กลับเป็นเหมือนวันแสดงแสนยานุภาพ แสดงความกร่างอันธพาลออกมาเต็มเปี่ยม ใครขวางเกะกะจะต้องโดนรุมกระทืบ และเป้าหมายนึงของแก๊งคือ Meredith Curly Hunter, Jr. เหยื่อผู้โชคร้ายในวันนั้น และยังคงเป็นหนึ่งในหน้าประวัติศาสตร์ที่ชื่อว่า ‘Death of Meredith Hunter’ ในวันนี้

Meredith Hunter เป็นเพียงวัยรุ่นผิวสีอายุ 18 ธรรมดา ๆ คนหนึ่งที่เป็นแฟนเพลงและมาในฐานะแฟนเพลงตัวยงของ  The Rolling Stones แม้จะรู้ว่าเสี่ยงแค่ไหนสำหรับเด็กวัยรุ่นผิวสีที่จะปรากฏตัวในงานฟรีคอนเสิร์ตแบบนี้

ในขณะที่ตัวโน้ตของเพลง ‘Under My Thumb’ กำลังเริ่ม แฟนเพลงด้านล่างก็กำลังเมามันส์จนเกิดการเบียดเสียพื้นที่ เพื่อต้องการหาวิวที่ดีที่สุด Hunter ตัดสินใจปีนขึ้นไปบนเวทีลำโพงที่เซ็ทไว้ สมาชิก Hells เห็นเข้าก็ไม่รอช้า กระชากตัวเด็กหนุ่มวัยห้าวเป้งคนนี้ลงจากเวที

ทุกอย่างควรจะจบลงเพียงเท่านี้ แต่เด็กหนุ่มผิวสีกลับควักปืน long-barreled .22 Smith & Wesson revolver ที่พกมาเพื่อป้องกันตัว แม้ไม่มีความคิดจะยิงนอกจากขู่เพื่อเอาตัวรอด แต่มันกลับทำให้เหล่านางฟ้ารักษาความปลอดภัยบันดาลโทสะถึงขีดสุด รุมประเคนมือเท้าเข่าศอกให้ Meredith Hunter แบบไม่ยั้ง

ในจังหวะที่ Hunter สะบัดวงล้อมวิ่งหนีออกมาได้ หนึ่งในสมาชิก Hells ‘Alan Passaro’ วิ่งไล่ตะครุบ Hunter จนล้มลง ขึ้นคล่อมด้านหลัง พร้อมดึงมีดพกออกมาแทงหลังของเด็กหนุ่มผู้โชคร้ายแบบมิดด้ามไม่ต่ำกว่า 4 แผล สลับกับการล้อมวงกระทืบศีรษะด้วยรองเท้าบูท ไม้ เหล็กอีกนับครั้งไม่ถ้วน ใครเข้าไปช่วยจะต้องโดนกระทืบไปด้วย ความรุนแรงที่กินระยะเวลานาน เป็นการจบชีวิตที่น่าเศร้าอย่างที่ไม่มีใครคาดฝัน

“He was gonna kill us. He deserves whatever he gets.”

Alan Passaro ถูกตั้งข้อหาฆาตกรรม แต่เพียง 17 วันเขาก็ได้รับการปล่อยตัว เนื่องจากศาลรับฟังข้อแก้ต่างเรื่องการป้องกันตัวของเขา ซึ่งเป็นความไม่เสมอภาคในยุคแบ่งแยกผิวสีอย่างในยุคนั้น

 

 

Fallen Angels

BILL RAY

“เมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ Altamont ในปี 1969 เราก็เริ่มตระหนักได้ว่านี่ไม่ใช่แนวทางของกลุ่มที่เราอยากให้เป็นอีกต่อไป” StealShot เผยความในใจ ซึ่งแม้การได้รับ Patch ของ Hells Angels จะเป็นเรื่องยาก แต่การควบคุมคนเลือดเดือด 1% ให้อยู่ด้วยกันอย่างสงบสุขยิ่งทำได้ยากกว่า ต้องมี Harley Davidson ความจุ 750cc ขึ้นไปในครอบครอง และข้อบังคับสารพัด แต่ก็ไม่มีใครสามารถควบคุมมันได้อีกแล้ว

ทุกอย่างเหมือนไฟลามทุ่ง Hell’s Angel ตกต่ำลงเรื่อย ๆ ห่างไกลจากอุดมการณ์เริ่มต้นไปทุกที ถึงแม้ว่าทุกวันนี้นางฟ้าอเวจีกลุ่มนี้จะยังมีอยู่ แต่ก็ Hells Angels ในตอนนี้ไม่ใช่ Hells Angels ในตอนนั้นอีกแล้ว และจะไม่มีวันใช่ เหลือไว้เพียงชื่อที่ครั้งหนึ่งเคยยิ่งใหญ่เท่านั้น

“เหมือนเรามีลูกสักคน เราอยากเลี้ยงให้มันได้ดี เติบโตเป็นคนดีที่ประสบความสำเร็จ แต่พอถึงช่วงวัยรุ่น มันดันกลายเป็นพวกอันธพาลขวางโลกซะงั้น พอไปดุด่ามันก็หาว่าเราแก่หัวโบราณ” นี่แหละความรู้สึกของการเห็น Hells Angels จากอดีตถึงปัจจุบัน

 

 

SOURCE1

SOURCE2

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line