Advertisement
Life

CHANGE ANGRY TO POSITIVE ENERGY วิธีเปลี่ยนความโกรธให้เป็นผลด้านบวกในชีวิต

By: unlockmen October 22, 2021

คงไม่มีใครหน้าไหนชอบหรืออยากพบเจอกับอารมณ์ “โกรธ” ไม่ว่าจะเป็นการโดนเหวี่ยงโวยวายจากอารมณ์โกรธของผู้อื่น หรือแม้กระทั่งยามที่อารมณ์โกรธก่อตัวขึ้นในจิตใจของเราเอง

ซึ่ง “Short Fuse” คือคำที่ใช้เรียกเมื่อมนุษย์ไม่สามารถจัดการกับความรู้สึกด้านลบภายในตัวเองได้ และอาจสร้างผลลัพธ์ทางลบกับตัวเราโดยไม่รู้ตัว

แต่ทราบหรือไม่ว่าพลังงานด้านลบของอารมณ์โกรธ ก็มีประโยชน์ในทางบวกเช่นกัน หากรู้จักใช้อย่างถูกวิธี แถมยังเป็นเครื่องกระตุ้นให้โหมดเลือดร้อนของเรา แปรเปลี่ยนเป็นพลังงานเพื่อสร้างสรรค์อะไรเจ๋ง ๆ ให้กับตัวเองได้อีกด้วย

 

ด้านบวกที่ซ่อนอยู่ ในช่วงเวลาแห่งความโกรธ

เราพบเจอความโกรธได้จากสัตว์บนโลกทุกชนิดรวมทั้งมนุษย์ เพราะนั่นคือสัญชาตญาณ “เอาตัวรอด” ตามธรรมชาติในการตอบสนองความต้องการมีชีวิตอยู่ เมื่อถูกข่มขู่หรือปองร้ายจากปัจจัยรอบตัว

นักวิจัยชื่อ Jenifer Lerner และ Dacher Keltner ได้ศึกษาผลกระทบจากความโกรธ พบว่าในระหว่างที่มนุษย์กำลังโกรธอยู่นั้นจะมีความรู้สึกอย่างนึงที่โดดเด่นขึ้นมา นั่นก็คือ “ความกล้าได้กล้าเสีย” ความรู้สึกอยากลองเสี่ยงเช่นนี้ถือเป็นเรื่องดีที่จะสามารถนำมาใช้เป็นแรงผลักดันชีวิตได้

 

ความลับในการใช้ความโกรธทางบวก

ทักษะที่ควรลองฝึกฝนตัวเองหากต้องการใช้งานพลังด้านบวกจากความโกรธคือ ควรเปลี่ยนแปลงจากภายในตัวเอง ไม่ใช่ภายนอก ยกตัวอย่างเช่นเมื่อเราขับรถออกไปทำงานในตอนเช้า แต่กลับพบว่าบนถนนมีรถติด ทำให้คุณรู้สึกหงุดหงิดหรือโมโห ซึ่งปกติคนเรามักจะโทษปัจจัยภายนอกว่าเป็นสาเหตุ เช่น คนอื่นขับรถแย่ทำให้รถติด จำนวนรถยนต์มีมากเกินไปทำให้รถติด การบริการจราจรที่ห่วยแตกทำให้รถติด

แต่การเปลี่ยนแปลงจากภายในคือ เมื่อโกรธ ให้สำรวจที่ตัวเองก่อนว่าเราคือต้นเหตุหรือไม่ เช่น เราตื่นสาย จึงออกมาทำงานช้าเกินไป จนต้องเจอกับรถติด ทำให้มีแรงจูงใจเพื่อพัฒนาตัวเองไปในทางดีขึ้น เพื่อการตื่นเช้าและขับรถในขณะที่การจราจรยังไม่โหดร้าย

หรือเราโกรธ ที่เพื่อนยืมเงินเราแล้วไม่คืน แต่เพื่อนถือเป็นปัจจัยภายนอกที่เราควบคุมนิสัยใจคอของเขาไม่ได้ ให้เราเปลี่ยนความโกรธเป็นบทเรียนสั่งสอนตัวเอง ว่าอย่าไว้ใจใครง่าย ๆ อีก หรือถ้าคิดจะให้ยืมเพราะไม่อยากเสียเพื่อนคนนี้ไป เราก็ต้องหาวิธีดีลกับปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น ให้ยืมเงินไปแค่บางส่วน ในจำนวนที่เราไม่ลำบาก และแม้เขาไม่คืน เราก็จะสามารถ cut loss ไปได้อย่างสบายใจ

ซึ่งทั้งนี้เรายังมี 4-Step เกี่ยวกับการใช้ประโยชน์จากอารมณ์โกรธมาฝากกันอีกด้วย

1.ใช้ความโกรธค้นหาสาเหตุของเรื่องที่เกิดขึ้น

การหาสาเหตุของความโกรธให้เจอ ถือเป็นหัวใจสำคัญก่อนที่เราจะสามารถขยับไปทำอย่างอื่นได้

แน่นอนว่าการทบทวนหาสาเหตุในระหว่างมีอารมณ์โกรธคงเป็นเรื่องยาก แต่สิ่งนี้จะช่วยฝึกฝนความรู้สึกของตัวเราได้ดี ทำให้เราเข้าใจถึงปัญหาในอีกมิติที่กว้างขึ้น แถมยังสร้างความแข็งแกร่งของจิตใจให้มีภูมิต้านทานต่อปัญหาต่าง ๆ

ด้วยจิตใจอันเข้มแข็งนี้เอง จะเป็นจุดเริ่มต้นทำให้คุณรู้จักบริหารชีวิต เมื่อพบเจอสถานการณ์คับขัน ก็จะสามารถนำตัวเองออกมาจากเรื่องราวแย่ ๆ ที่อาจเจอในอนาคต

 

2.ใช้ความโกรธ เปิดมุมมองของตัวเอง

พฤติกรรมแย่ ๆ ที่เราแสดงออกมาในขณะที่กำลังโกรธจนขาดสตินั้นยากจะควบคุมได้ แน่นอนว่ามันเป็นพฤติกรรมที่คนรอบข้างต้องรู้สึกไม่โอเคกับเรา และเราก็อาจจะรู้สึกเสียใจที่แสดงพฤติกรรมเหล่านั้นออกไป เช่น ตะโกนด่าอย่างหยาบคายในรถยนต์ ที่คู่กรณีไม่ได้ยิน แต่เป็นครอบครัวของเราในรถที่ต้องทนฟังคำบ่นด่าเหล่านั้น หรือการโมโหทำลายข้าวของ แสดงท่าทางแย่ ๆ ออกไป

แต่ไม่ต้องกังวลไป เพราะมันเป็นโอกาสดีให้เราได้ฝึกฝนจัดระเบียบพฤติกรรมเหล่านั้น พร้อมกับบริหารความโกรธของตัวเองไปพร้อมกันได้  เช่น ฝึกฝนตัวเองว่าเมื่อโกรธ เราจะต้องพูดให้ช้าลง หยุดพักหายใจ หรือลดคำหยาบคายลง สิ่งเหล่านั้นจะช่วยให้คุณอารมณ์เย็นลง เปิดโอกาสให้เห็นมุมมองน่าสนใจของตัวเองและคนรอบข้าง

 

3.ใช้ความโกรธเพื่อเป็นพลังงานขับเคลื่อน

ความโกรธเป็นอารมณ์ที่มีพลังแฝงอย่างมหาศาล จนสามารถขับเคลื่อนให้ลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีกว่าปกติโดยไม่รู้ตัว สังเกตได้จากการต่อยมวยหรือเข้าฟิตเนสในระหว่างมีอารมณ์โกรธ เราจะมีอัตราการเผาผลาญของร่างกายได้ดีมากขึ้น แถมยังสามารถยกเหล็กที่มีน้ำหนักมากกว่าปกติได้อย่างสบาย ๆ

ถ้าเรานำพลังเหล่านั้น ไปลงมือในด้านอื่น คุณจะสามารถนำเอาพลังมหาศาลในตัว ไปใช้ในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีกว่าเดิมอีกหลายเท่า

 

4.ใช้ความโกรธทำให้คุณเติบโตขึ้น

ความโกรธเป็นปัญหากับผู้ชายทุกคนเสมอ แต่สังเกตหรือไม่ว่าคนที่มีความเป็นผู้ใหญ่ มีวุฒิภาวะสูงมักจะหาวิธีจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้เป็นอย่างดี ดังนั้นหากตัวคุณฝึกฝนและเรียนรู้ในการยับยั้งชั่งใจอารมณ์โกรธ ก็เหมือนกับว่ากำลังพัฒนาให้กลายเป็นผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพด้วยในเวลาเดียวกัน

จะเห็นได้ว่า ความโกรธ เป็นอารมณ์คล้ายกับดาบสองคม หากไม่สามารถควบคุมได้ ก็มีพลังทำลายล้างสิ่งรอบตัวเราได้ในพริบตา แต่ในขณะเดียวกันก็มีด้านดี ที่ต้องอาศัยการฝึกฝนเพื่อใช้มันเป็นแหล่งพลังที่จะพัฒนาตัวเองได้ และหากจัดการได้ มันก็จะเป็นเหมือนกับพลังแฝงชั้นดี ที่จะช่วยผลักดันเราให้ทำสิ่งพิเศษได้มากมาย

 

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line