Life

เบื่องานแก้ได้! ทำความรู้จักกับวิธีที่จะทำให้คุณ “กลับมาหลงรักงานที่ทำได้อีกครั้ง”

By: JEDDY October 29, 2022

ชีวิตการทำงานแน่นอนว่าต้องมีซักวันจะเราต้องเผชิญกับอาการ “เบื่อหน่ายงาน” ซึ่งปัจจัยก่อตัวมาจากหลายสาเหตุ เช่น การได้ทำงานเดิม ๆ ซ้ำ ๆ จำเจ, งานเยอะเกินไปจนทำไม่ทัน หรืออะไรก็แล้วแต่ มันทำให้เราลืมความรู้สึกตื่นเต้นตอนที่ได้สมัครเข้ามาทำงานวันแรกจนหมดสิ้น

หากเราปล่อยมันไว้แบบนั้น มีหวังไฟในการทำงานก็จะพลอยมอดลงไปเรื่อย ๆ จนหมดสิ้น ดังนั้นหากคุณกำลังมีความรู้สึกอย่างที่ได้เกริ่นมา ก็ควรรีบจัดการแก้ปัญหามันซะให้เรียบร้อย ซึ่งทาง Unlockmen ก็มีวิธีมาแนะนำทุกคนดังนี้


วิเคราะห์หาสาเหตุที่ทำให้หมดไฟ

เมื่อปัญหาเกิด ก็ต้องจัดการปัญหาให้ถูกต้อง ค้นหาต้นตอของมันให้เจอ สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือลองคิดย้อนกลับไปว่าทำไมคุณถึงรู้สึกหลงรักงานที่คุณกำลังทำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นตัวแบรนด์ของบริษัท, ตัวชิ้นงาน หรือเป็นที่หัวหน้าองค์กร รวมไปถึงลองคิดดูว่าอะไรเป็นสิ่งที่เคยกระตุ้นให้คุณตื่นเต้นที่ได้ทำงาน ใช่โปรเจกต์ที่น่าสนใจหรือไม? หรือเป็นเพื่อนร่วมงาน? การคิดแบบนี้จะช่วยนำความรู้สึกดี ๆ ในการทำงานกลับมาได้ไม่มากก็น้อย

หลังจากเริ่มค้นหาจุดเริ่มต้นได้แล้ว ขั้นตอนต่อไปคือจัดการสาเหตุที่ทำให้อาการหมดไฟเกิดขึ้น


เริ่มแก้ไขปัญหา

การแก้ไขปัญหามันมีก็หลาย ๆ อย่างที่สามารถช่วยคุณได้ หรือในบางครั้งสิ่งเดียวอาจจะต้องใช้วิธีการแก้ไขปัญหาหลายอย่างมาซัพพอร์ต

ตัวอย่างเช่น ปัญหา “คอขวด” (งานกองมากเกินไปทำให้เกิดความล่าช้า) ให้เราลองมองหาแผนการที่พอจะเป็นไปได้ในการเข้ามาจัดการ เช่น การเรียงลำดับความสำคัญของงานให้ถูกต้อง ในช่วงเช้าเลือกทำงานที่ดูยากที่สุดก่อน พอมาในช่วงบ่ายมันก็จะช่วยให้เรามีพลังทำงานมากขึ้นหลังจากทานมื้อเที่ยง และแน่นอนว่าถ้างานที่ง่ายเราก็ย่อมทำเสร็จได้ไวกว่า

พอเราสามารถจัดการปัญหาของงานได้แล้ว ความรู้สึกสบายใจ และความสุขก็จะค่อย ๆ หวนคืนกลับมา


เพื่อนร่วมงานคือตัวแปรสำคัญ

อย่าใช้ชีวิตในที่ทำงานด้วยตัวคนเดียว ดั่งสุภาษิตที่ว่า “น้ำพึ่งเรือ เสือพึ่งป่า” เพราะทุก ๆ คนในองค์กรล้วนมีจุดเชื่อมโยงกัน รวมไปถึงมีความสำคัญในหน้าที่ที่แตกต่างกันออกไป การที่คุณเก็บตัวคนเดียว ไม่ผูกมิตรกับใคร นั่นอาจจะทำให้คุณไม่กล้าเอ่ยปากขอความช่วยเหลือ รวมถึงขาดความสัมพันธ์อันดีต่อคนอื่น ๆ

นอกจากนั้นแล้วเพื่อนร่วมงานทั้งในแผนกและนอกแผนก อาจจะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาที่คุุณเจออยู่ได้ เราจะได้รับคำแนะนำในมุมมองที่แตกต่างจากคนเหล่านี้ เพราะแต่ละคนต่างก็มีประสบการณ์และวิธีที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งมันจะทำให้เรามองเห็นทางออกในหลาย ๆ ทิศทาง

เท่านั้นยังไม่พอ การสนิทสนมกับเพื่อนร่วมงาน ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยเพิ่มความรู้สึกสนุกในการทำงานมากขึ้นกว่าที่เคยเป็นได้เช่นกัน


อย่างไรก็ตามหากลองทำตามวิธีดังกล่าวแล้วรู้สึกยังดีขึ้นไม่มาก ให้คุณลองลาพักร้อน ไปพักสมอง ผ่อนคลายความเครียดในชีวิตซัก 1 สัปดาห์ ตัดขาดจากโลกของการทำงานไปก่อน เชื่อได้เลยว่าความรู้สึกดี ๆ ในการทำงานของคุณจะสามารถกลับมาได้อย่างแน่นอน แต่ถ้าหากมันแก้ไม่ได้จริง ๆ การโยกย้ายที่ทำงานก็อาจจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดก็เป็นได้ครับ

Source : 1

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line