Life

เพิ่มความสดชื่นให้เราพร้อมทำงานในทุกวันด้วย 6 วิธีกระตุ้นโดปามีนในร่างกาย

By: BAO May 6, 2021

ร่างกายของเราประกอบไปด้วยฮอร์โมนที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต อาทิ โดปามีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยให้เราสามารถโฟกัสและเกิดแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้น หากสารตัวนี้หลั่งออกมาในปริมาณมาก มันก็จะทำให้เรายิ่ง productive ในการทำงานมากขึ้นได้ ฉะนั้น เราเลยอยากมาแนะนำวิธีการบูสโดปามีน เพื่อให้ทุกคนรู้สึก feel good ตลอดเวลาทำงานกัน

ออกกำลังกาย

หากมีเวลาว่าง เราขอแนะนำให้ทุกคนออกกำลังกันสักหน่อย เพราะการออกกำลังกายมีประโยชน์หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้ร่างกายเกิดการสร้างเซลล์สมอง ชะลอความแก่ของเซลล์สมอง แถมยังช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนต่าง ๆ เช่น นอร์เอพิเนฟริน (สร้างความตื่นตัว) เซโรโทนิน (ต้านความเครียด) และโดปามีน ซึ่งเป็นสารเคมีประเภทที่ช่วยให้อารมณ์ของเราดีขึ้นได้ ซึ่งการออกกำลังกายเราไม่จำเป็นต้องใช้เวลานานอย่างที่คิดเลย เพียงแค่ออกกำลังกายแบบแอโรบิกเป็นเวลา 10 – 20 นาทีก็เห็นผลแล้ว

ทำสมาธิ

การทำสมาธิไม่ว่าจะในท่ายืน นั่ง หรือ เดิน ก็เป็นผลดีต่อจิตใจของเราทั้งนั้น เพราะมันช่วยเพิ่มระดับโดปามีนในร่างกายของเราได้ ส่งผลให้เราอารมณดี โฟกัสได้มากขึ้น และมีสมาธิในการทำงานมากขึ้น อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ยังไม่รู้แน่ชัดว่า การทำสมาธิช่วยเพิ่มโดปามีนในมือใหม่หรือไม่ แต่ในกลุ่มคนที่มีประสบการณ์แล้วมันเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน เราเลยอยากแนะนำให้ทุกคนฝึกการทำสมาธิกันเอาไว้ โดยอาจเริ่มจากการนั่งสมาธิก่อนซึ่งเป็นอะไรที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยมากที่สุด

นวด

หากพนักงานออฟฟิศคนไหมมีเวลาว่าง อาจลองไปใช้บริการร้านนวดแผนไทยสักร้าน เพราะการนวดนอกจากจะช่วยลดอาการออฟฟิศซินโดรมแล้ว มันอาจช่วยให้เราเกิดแรงจูงใจในการทำงานมากขึ้นกว่าเดิมได้ด้วย มีงานวิจัยที่บอกว่าการนวดสามารถทำให้ร่างกายเกิดการสร้างโดปามีนได้มากขึ้นถึงราว 30% และช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ทำให้เกิดความเครียดได้เหมือนกัน

พักผ่อนให้เพียงพอ

ถ้าหากว่าเรานอนหลับไม่เพียงพอ ร่างกายจะอยู่ในภาวะไม่ตื่นดี และเกิดการสร้างโดปามีนได้น้อยลงกว่าปกติ เราจึงรู้สึกง่วงเหงาหาวนอนในตอนเช้า และไม่สามารถโฟกัสในระหว่างวันทางที่ดีควรนอนให้ได้อย่างเหมาะสมวันละ 7 – 9 ชั่วโมง พร้อมรักษาเวลาตื่นและหลับให้เป็นเวลาเดียวกันทุกวันเอาไว้ แบบนี้จะทำให้นาฬิกาชีวิตไม่พังไปซะก่อน

ฟังเพลง

กิจกรรมที่หลายคนชอบทำกันอย่างการฟังเพลงก็ช่วยเพิ่มระดับโดปามีนในร่างกายของเราได้ มีงานวิจัยที่บอกว่า ดนตรีผ่อนคลาย (calming music) หรือ ดนตรีเมโลดี้ไร้เนื้อร้อง (melodic music) สามารถช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น ลดความเครียด และมีสมาธิมากขึ้นได้ ดังนั้น ในช่วงที่เราทำงาน ถ้าใส่หูฟังเปิดเพลง เราก็สามารถทำงานได้ดีขึ้นเหมือนกัน

รับแสงอาทิตย์ให้เพียงพอ

เวลาที่เราอยู่บ้านนาน ๆ ไม่ได้ออกไปไหน เราอาจได้รับแสงอาทิตย์น้อยเกินไป จนร่างกายมีการผลิตฮอร์โมนกระตุ้นอารมณ์ (เช่น โดปามีน) น้อยลง ดังนั้น ใครที่เวิร์กฟอร์มโฮมต้องออกจากบ้านไปรับแสงแดดบ้าง เพื่อให้ร่างกายสร้างโดปามีนมากขึ้น อย่างไรก็ตาม การรับแสงแดดที่มีค่ารังสี UV มากเกินไปก็อาจสร้างความเสียหายต่อผิวหนังได้ เราเลยอยากแนะนำให้ทาครีมกันแดด และไม่หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดในช่วง 10 โมงเช้าถึงบ่ายสองโมง

ทั้งหมดนี้ก็คือวิธีการกระตุ้นให้โดปามีนในร่างกายของเรามีมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เราใช้ชีวิตได้ดีขึ้นรวมถึงทำงานได้ดีขึ้นตามมา   


Appendix: 1 /

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line