Guide

เติมอะไรดี ไม่ใช่เติมอะไรก็ได้ รู้วิธีเลือก “น้ำมันเครื่อง” ให้เหมาะกับเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์คันโปรด

By: anonymK August 23, 2019

เชื่อว่าผู้ใช้มอเตอร์ไซค์หลาย ๆ ท่าน รักรถของตัวเองเหมือนสมาชิกคนหนึ่งในครอบครัว แต่จะรักอย่างไรให้ถูกวิธี จุดนี้ต้องต้องมาดูกันที่การเปลี่ยนถ่าย “น้ำมันเครื่อง” ด้วยการเลือกน้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อช่วยยืดอายุเครื่องยนต์ของคุณให้ไปได้ไกลขึ้น รักกันต่อได้ยาว ๆ แต่วิธีการเลือกน้ำมันเครื่องจะต้องเริ่มต้นจากตรงไหน ตามมาดูกันได้เลย

1. เช็กว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่คุณใช้ เป็นเครื่องยนต์แบบไหน?

เพราะในปัจจุบันนี้ หลายคนหันมาใช้รถมอเตอร์ไซค์แบบออโตเมติกหรือสกูตเตอร์กันมากขึ้น แต่จะเลือกใช้น้ำมันเครื่องสำหรับรถมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ ก็คงไม่ถูกต้องนัก เพราะเครื่องยนต์ระบบออโตเมติกจะมีรอบเครื่องที่สูงกว่า ทำให้เกิดความร้อนสะสมมากกว่ามอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ

 

2. ดูตัวเลขค่าความหนืดของน้ำมันเครื่องให้เป็น

บนขวดของน้ำมันเครื่อง จะมีตัวเลขแสดงค่าความหนืดกำกับอยู่เสมอ เช่น 10W-40, 20W-40 ตำแหน่งและตัวอักษรทุกตัวที่ระบุมีความหมายและเชื่อมโยงกับเครื่องยนต์ของเราโดนตรง ตัวอย่างการอ่านมีวิธีแบบนี้

  • ตัวเลขด้านหน้าที่ต่างกัน คือค่าความข้น-ใสของน้ำมันเครื่อง โดยจะเกี่ยวเนื่องกับตัวอักษรข้างหลังอย่าง W ที่ย่อมาจาก Winter แสดงให้เห็นว่าถ้าค่าของตัวเลขข้างหน้ายิ่งต่ำ ความใสจะมากกว่า และจะยิ่งใช้กับสภาพอากาศหนาวได้ดี แต่ถ้าค่าเลขยิ่งสูง ก็จะเอาไว้ใช้สำหรับพื้นที่เขตร้อนแบบบ้านเรา
  • ส่วน 40 ที่เป็นค่าเลขด้านหลังนั้น คือค่าของความหนืดของน้ำมันเครื่อง โดยน้ำมันมอเตอร์ไซค์ในไทย จะเห็นตั้งแต่ เบอร์ 30, 40, 50 และ 60 ซึ่งยิ่งค่าสูง ความหนืดก็จะมากขึ้น ช่วยให้มีประสิทธิภาพเรื่องการทนความร้อนและลดแรงเสียดทานได้ดีกว่า แต่ย่อมแลกกับอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่สูงขึ้น ฉะนั้น การเลือกเบอร์น้ำมันที่เหมาะสมกับมอเตอร์ไซค์ จึงมีความสำคัญและสัมพันธ์กับองค์ประกอบหลายด้าน

 

3. น้ำมันเครื่องประเภท Synthetic Technology ดีกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไป

Synthetic Technology คือน้ำมันเครื่องเทคโนโลยีกึ่งสังเคราะห์ ผลิตจากน้ำมันแร่คุณภาพสูง ผสมน้ำมันพื้นฐานสังเคราะห์และสารเพิ่มประสิทธิภาพขั้นสูง ทำให้สมรรถนะดีขึ้นกว่าน้ำมันเครื่องทั่วไป เหมาะกับรถมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ, ระบบเกียร์ออโตเมติกหรือสกูตเตอร์ ที่ใช้งานหนักมากขึ้น และต้องการสมรรถภาพที่ดีกว่าเดิม แต่จ่ายในราคาประหยัด อีกทั้งยังยืดอายุการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องได้นานขึ้นที่ 2,000 – 3,000 กิโลเมตร

 

4. เลือกใช้น้ำมันเครื่อง Mobil Super Moto ที่พัฒนามาเพื่อรถมอเตอร์ไซค์โดยเฉพาะ

Mobil ผู้ผลิตน้ำมันเครื่องสำหรับรถยนต์รายใหญ่ ได้เปิดตัวน้ำมันเครื่องใหม่ “โมบิล ซูเปอร์ โมโต” (Mobil Super Moto) สำหรับรถมอเตอร์ไซค์และรถสกูตเตอร์ ที่ถูกพัฒนามาเพื่อช่วยรักษาความสะอาดและให้การปกป้องเครื่องยนต์มอเตอร์ไซค์ในทุกสภาพการใช้งาน

วิธีสังเกตขวดน้ำมันเครื่อง

  1. Mobil Super Moto สำหรับรถมอเตอร์ไซค์ 4 จังหวะ ให้ดูที่อักษร 4T บนขวด (ขนาดบรรจุ 0.8 ลิตร และ 1 ลิตร)
  2. น้ำมันเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ออโตเมติกหรือสกูตเตอร์ จะระบุคำว่า SCOOTER และ 4-AT บนขวด (ขนาดบรรจุ 0.8 ลิตร) และที่สำคัญ ต้องมีคำว่า Synthetic Technology กำกับอยู่เสมอ

 

เมื่อทราบถึงวิธีการเลือกน้ำมันเครื่องเพื่อรถมอเตอร์ไซค์กันแล้ว ก็ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับการใช้งาน และควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่องเป็นประจำตามระยะเวลาการตรวจเช็ครถที่กำหนด เพราะถ้าเราดันทุรังใช้น้ำมันเครื่องเก่าที่ไม่ได้เปลี่ยนมานานแล้ว การหล่อลื่นจะเสื่อมสภาพลง และอาจส่งผลให้เครื่องยนต์เสียหายจากความชื้นภายในอีกด้วย

ทั้งนี้ อย่าลืมเลือกใช้น้ำมันเครื่องที่มีสมรรถนะสูง เพื่อยืดอายุการทำงานของเครื่องยนต์ให้อยู่คู่กับมอเตอร์ไซค์ที่คุณรักได้ยาวนานกว่าเดิม แล้วเตรียม ‘บิดให้ไกล ไปให้สุด’ กันได้เลย!

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line