GROOMING

“3 Mad Men Hair Style” พร้อมวิธีการบอกช่างอย่างไร ให้ผมทรงใหม่ออกมาเนี้ยบแบบนี้!

By: HYENA September 25, 2017

ทรงผมที่ดูดี และคุ้นเคยที่สุดสำหรับผู้ชายส่วนใหญ่ แน่นอนว่าคงไม่ใช่ผมยาวรุงรัง หากใครที่กำลังอยากจะตัดผมให้ดูมีสไตล์ ดูดีมีชาติตระกูล โดยเฉพาะกับคนที่ต้องแต่งตัวอย่างเป็นทางการใส่สูทผูกไทด์ทุกวันด้วยแล้วล่ะก็ วันนี้ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะว่าเราได้นำเอาเคล็ดลับจากช่างทำผมผู้ที่ได้รับรางวัล The Emmy-Award ในการเป็น Hairstylist ให้กับทีวีซีรี่ย์ชื่อดังอย่าง Mad Men และ Glotia Ponce มาให้ได้อ่านกัน หากใครที่ชอบความเนี้ยบ มีสไตล์ แต่ไม่รู้จะต้องทำอย่างไรให้ได้ทรงผมที่ต้องการมาอยู่บนหัวกบาลของคุณล่ะก็ บทความนี้จะช่วยคุณเอง

วันนี้เราจะนำเอาทรงผมที่คัดมาแล้ว 3 แบบ 3 สไตล์จากตัวละครในทีวีซีรีส์เรื่อง Mad Man อย่าง Don Draper, Pete Campbell และสุดท้าย Roger Sterling มาให้นำไปเลือกกัน รวมไปถึงรายละเอียดต่างไม่ว่าจะเป็นวิธีการบอกกับช่างว่าอย่างไรช่างถึงจะเข้าใจได้อย่างถูกต้อง รวมไปถึงโปรดักส์ และสไตล์การแต่งตัวที่เข้ากันมาให้ด้วย

How to Get the Mad Man Hairstyles

เนื่องจากทรงผมของตัวละครในเรื่อง Mad Men นี้ จะค่อนข้างไปทางเนี้ยบสั้น สะอาดตาสไตล์ยุค 40,50 และ 60 โดยทรงผมเหล่านี้ ว่ากันว่า เป็นทรงผมที่เป็นอมตะสำหรับผู้ชายตลอดกาล และแน่นอนว่า เมื่อมันถูกจับคู่เข้ากับการแต่งกายในชุดสูทด้วยแล้วล่ะก็ยิ่งเนี้ยบอย่างบอกใคร

โดยโปรดักส์ที่จะต้องใช้นั้นจะต้องมีความมันเงาเข้ามาเกี่ยวข้องเป็นส่วนใหญ่ เพราะมันจะช่วยเพิ่มความหรูหรา และดูมีรสนิยมมากยิ่งขึ้นเมื่อถูกจัดแต่งในทรงที่ถูกต้อง หากใครที่นิยม Pomade ก็ทำได้ หรือถ้าใครชอบใช้ Gel มากกว่าก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าหากใช้ Gel อาจจะต้องระมัดระวังไม่ใช้เจลที่พอใส่ไปได้สักพักจะเริ่มเป็นเกล็ด เป็นขุย หลุดออกมา จะทำให้ดูเหมือนคนเป็นรังแค ไม่น่ามองเท่าที่ควร ทีนี้เรามาดูทรงผม 3 ทรงที่เตรียมมากันเลย โดยทรงแรกเริ่มที่

The Don Draper

Tell your barber : บอกให้ช่างตัดผมช่วยตัดผมคุณให้บางลงในส่วนบริเวณทั้งหมดของด้านข้าง ส่วนในด้านบนนั้น ปล่อยเอาไว้ให้ยาว และหนากว่า จากนั้น ให้ช่างหวีโดยแสกข้างไปด้านขวา นี่เป็นขั้นตอนการหวีที่ขึ้นอยู่กับฝีมือช่างด้วยแล้วว่า เก่งกาจในการใช้หวีมากขนาดไหน

To style : การใส่โปรดักส์จัดแต่งทรงผมที่ดีที่สุดสำหรับผมทรงนี้นั้น ควรใส่ในตอนที่ผมกำลังชื้น และไม่เปียกจนเกินไป ใช้หวีปาดผมด้านบนมาทางขวาให้เรียบ จากนั้นค่อยหวีด้านข้างไปตามทางแนวผม จากนั้นมาทำการจัดทรงด้านหน้าให้ดูพองขึ้นตามความต้องการ เป็นอันเสร็จพิธี

The Pete Campbell

Tell your barber : บอกช่างเช่นเดียวกับทรงของ Don Draper ไม่ว่าจะเป็นด้านบน ด้านข้าง หรือด้านหลัง สิ่งเดียวที่คุณต้องเน้นช่างเพิ่มเข้าไปก็คือ ต้องการความยาวที่สั้นลงกว่าทรงของ Don Draper สักนิดหนึ่ง และอย่าลืมบอกเด็ดขาดว่า คุณจะแสกผมไปทางด้านซ้ายแทน

To style : เช่นเดียวกัน ทรงผมของ Pete Campbell ก็ยังคงต้องใช้ผลิตภัณ์เพื่อการจัดทรง เพียงแต่ต้องใช้ในปริมาณที่น้อยกว่า แต่ดูเปียกกว่า ดังนั้น จึงควรที่จะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นแนว Wet Look จากนั้นก็ทำการหวีผมไปทางด้านซ้ายให้เรียบ หวีผมที่ด้านข้าง และด้านหลังลง สุดท้ายจัดการกับกระบังข้างหน้าอันน้อย ๆ ตามความพอใจ แต่ถ้าจะให้เหมือนต้องเน้นที่ความเรียบ และความเงางามของเส้นผมให้มากทีสุด

The Roger Sterling

Tell your barber : ทรงผมของ Roger Sterling นั้นต้องบอกไว้ก่อนว่า มันสั้นมาก ดังนั้น คุณจะต้องบอกกับช่างว่าตัดให้สั้นคล้าย ๆ กับทรงทหาร แต่เผื่อความยาวที่ด้านบนไว้ก่อนสักเล็กน้อย จากนั้น หวีผมที่ด้านบนของศีรษะจากด้านขวาไปที่ด้านซ้าย ถ้าหากลองดูความยาวพอดีแล้ว ก็เป็นอันเรียบร้อย แต่ถ้าหากยาวเกินไป ก็บอกให้ช่างตัดให้สั้นกว่าเดิมอีกนิดหนึ่ง

To style : ใส่ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่มีความแข็งกว่า 2 ทรงแรกลงบนเส้นผม เนื่องจากผมมีความสั้นมากกว่า และเราต้องการจะทำให้มันตั้งขึ้น ไม่ใช่เรียบลงไปแบบทรงก่อนหน้านี้ เทคนิคอยู่ที่การเริ่มต้นจัดทรงที่บริเวณด้านบนส่วนข้างหน้าก่อน เนื่องจากจะเป็นส่วนที่ผมมีความยาวมากที่สุด จากนั้นก็ทำการหวีแสกจากด้านขวาไปด้านซ้ายในส่วนปมที่เหลือของด้านบน ส่วนด้านข้างและด้านหลังนั้น จัดการหวีลงทุกด้าน แต่มันแทบจะไม่เหนผลอะไร เพราะมันสั้นสุด ๆ อยู่แล้ว

เพื่อความชัวร์นอกจากคำอธิบายที่มีให้กับช่างแล้ว เราขอแนะนำว่า ถ้าคุณอยากได้ทรงไหนให้นำรูปของทรงผมที่อยากจะได้ไปเผื่อให้ช่างดูด้วย เพราะบางทีช่างอาจจะนึกภาพออกแต่ไม่รู้วิธีการที่จะทำให้เกิดผมทรงที่อยากได้ แต่ช่างบางคนก็รู็วิธีการตัด แต่อาจจะเซ็ตได้ไม่ถูกใจ เพราะฉะนั้นเอาชัวร์ควรจะบอก แล้วเอารูปให้ดูจะได้ทรงผมที่คุณต้องการออกมาอย่างไม่มีผิดเพี้ยนแน่นอน

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line