Life

“เรียกร้องความสนใจจนคนรอบข้างเหนื่อย” รับมืออย่างไรดีเมื่ออาการหิวแสงครอบงำชีวิตเรา

By: BAO February 23, 2021

ผู้ใหญ่บางคน แม้จะเป็นผู้ใหญ่เต็มตัวแล้ว พวกเขาก็ยังชอบเรียกร้องความสนใจเหมือนเด็ก ๆ อยู่ การเรียกร้องความสนใจมีหลายวิธี อาทิ การวิจารณ์คนอื่นในแง่ลบเพื่อให้คนอื่นโฟกัส เป็นต้น ซึ่งนิสัยแบบนี้มักสร้างความรำคาญให้กับคนรอบข้าง และนำไปสู่ปัญหาเรื่องการอยู่ร่วมกับคนอื่นตามมา ในบทความนี้เราเลยอยากพาทุกคนไปเข้าใจพฤติกรรมการเรียกร้องความสนใจของมนุษย์มากขึ้น รวมถึงอธิบายวิธีการรับมือเวลาที่เราอยากเรียกร้องความสนใจจากคนอื่นด้วย


WHAT IS ATTENTION SEEKING ?

เรียกร้องความสนใจ (Attention-seeking) คือ การที่เราทำอะไรบางอย่างโดยมีจุดประสงค์เพื่อให้คนอื่นหันมาสนใจเรา ยกตัวอย่างเช่น แกล้งทำตัวอ่อนแอเพื่อให้คนอื่นช่วยเหลือ พูดเรื่องแย่ ๆ เกี่ยวกับตัวเอง (บางครั้งก็ไม่ใช่เรื่องจริง) เพื่อให้คนอื่นปลอบใจ หรือ การแสดงความเห็นต่าง เพราะอยากให้คนอื่นหัวร้อน และพุ่งความสนใจมาที่เราแบบ Intense ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้สามารถเกิดขึ้นได้จากการที่เราอิจฉาและรู้สึกแย่เมื่อเห็นคนอื่นได้รับความสนใจมากกว่าเรา เราจึงพยายามทำอะไรบางอย่างเพื่อเรียกร้องความสนใจ โดยมีจุดประสงค์ให้คนอื่นเปลี่ยนโฟกัสมาที่ตัวเรา

นอกจากความอิจฉาแล้ว มันยังเกิดขึ้นได้จากการที่เรารู้สึกว่าตัวเองถูกคนอื่นมองข้ามเหมือนกัน เพราะเมื่อเรารู้สึกแบบนั้นแล้ว (หรือ เราเอาคุณค่าของตัวเองไปไว้ที่คนอื่น) เรามักจะพยายามเรียกร้องความสนใจ เพื่อเรียกคุณค่าในตัวเองกลับมา นอกจากนี้ ความโดดเดี่ยวก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้คนเรียกร้องความสนใจได้เช่กัน เพราะคนเหงามักรู้สึกไม่สบายใจกับการอยู่คนเดียว เลยต้องเรียกร้องความสนใจจากคนอื่น อีกทั้ง ความผิดปกติด้านบุคลิกภาพ เช่น Histrionic Personality Disorder, Borderline Personality Disorder และ Narcissistic Personality Disorder ก็อาจทำให้เราแสดงอาการเรียกร้องความสนใจได้เหมือนกัน


HOW TO STOP BEING AN ATTENTION SEEKER ?

BBC

เมื่อการเป็นคนชอบเรียกร้องความสนใจ อาจส่งผลเสียต่อการใช้ชีวิตของเราได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ทำให้เกิดปัญหาในการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนอื่น หรือ เกิดปัญหาด้านสุขภาพจิต ดังนั้น ใครที่เป็นอยู่จึงควรปรับเปลี่ยนนิสัยนี้โดยเร่งด่วน!! ซึ่งเราก็ได้นำวิธีในการเอาชนะนิสัยนี้มาฝากทุกคนด้วย ลองนำไปใช้ดู แล้วจะเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น

เข้าใจนิสัยของตัวเอง

ถ้าเราอยากเลิกเรียกร้องความสนใจคนอื่น สิ่งที่เราควรทำเป็นอย่างแรก คือ การทำความเข้าใจพฤติกรรมการเรียกร้องความสนใจของตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งสามารถทำได้โดยการสังเกตตัวเองว่า เรามักแสดงพฤติกรรมแบบนี้ในเวลาไหน และถามตัวเองว่าทำไมเราถึงทำแบบนั้น พร้อมจดบันทึกสิ่งเหล่านี้เอาไว้ การทำแบบนี้จะช่วยให้เราเห็นแพทเทิร์น และช่วยให้เราหาวิธีจัดการกับมันได้ง่ายขึ้นเช่นกัน เพราะเมื่อเราเข้าใจมันแล้ว เราก็รู้ว่าควรทำอย่างไรกับมันต่อ

สร้างความมั่นใจในตัวเอง

เมื่อเรารู้สึกว่าตัวเองไม่มีคุณค่าในสายคนอื่น หรือ ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง เรามักจะเรียกร้องความสนใจ เพื่อให้คนอื่นมองเห็นเรา ซึ่งปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยการเพิ่มความมั่นใจในตัวเอง การมองสิ่งดี ๆ ที่เคยเกิดขึ้นในอดีตก็เป็นวิธีที่ช่วยได้เช่นกัน ลองทบทวนดูว่าเราเคยทำอะไรสำเร็จมาแล้วบ้าง และรู้สึกยินดีกับความสำเร็จเหล่านั้น การทำแบบนี้จะช่วยให้เราสามารถโฟกัสเรื่องดี ๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตบ่อยขึ้น สนใจเรื่องแย่ ๆ น้อยลง ภูมิใจในตัวเองมากขึ้น และมีความสุขมากขึ้น

ฟังมากกว่าพูด

เมื่อเราโฟกัสอยู่แต่กับตัวเอง เราอาจคิดฟุ้งซ่าน และทำอะไรที่ไม่มีเหตุผลได้ ดังนั้น เราควรเปลี่ยนโฟกัสไปที่คนอื่นบ้าง เพื่อป้องกันการทำอะไรตามอารมณ์ของตัวเอง อาจเริ่มจากการโฟกัสในเรื่องที่คนอื่นพูดมากขึ้น  เพื่อให้เราเอาโฟกัสออกจากตัวเอง พอเริ่มทำแบบนี้ในช่วงแรก ๆ เราอาจจะรู้สึกไมค่อยสบายใจ เพราะเรายังไม่ชินกับมันเท่าไหร่นัก แต่เมื่อเราทำไปเรื่อย ๆ จนเป็นนิสัยแล้ว ความอึดอัดมันก็จะหายไปเอง

อย่างไรก็ตาม อย่างที่บอกไปว่าการเรียกร้องความสนใจสามารถเกิดขึ้นได้จากปัญหาด้านสุขภาพจิตเหมือนกัน ดังนั้น ถ้าใครรู้สึกว่าตัวเองหิวแสงตลอดเวลาแบบ non-stop เราอยากแนะนำให้ไปพบจิตแพทย์ นักบำบัด หรือ นักจิตวิทยา เพื่อรับการวินิจฉัยรักษา และเยียวยาโดยผู้เชี่ยวชาญต่อไป


Appendixs: 1 / 2

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line