Life

อย่าเสียเวลาเศร้า! มารู้จักวิธีเยียวยาอาการอกหัก ที่จะช่วยให้คุณก้าวข้ามอดีตไปได้เร็วกว่าเดิม

By: JEDDY November 5, 2022

อกหักที่ว่าเรื่องใหญแล่ว แต่การมูฟออนจากการอกหักได้นี่สิเรื่องใหญ่กว่า แต่ในวิกฤติอะไรก็ตามแต่มักจะมีความหมายดี ๆ ซ่อนอยู่เสมอ ซึ่งมีหลัก ๆ ด้วยกัน 3 ข้อดังต่อไปนี้


ความล้มเหลวจากอดีตคือบทเรียนชั้นดี

คงจะมีน้อยคนมากที่สามารถประสบความสำเร็จด้านความรักได้ตั้งแต่แฟนคนแรกในชีวิต (ถ้าเป็นแบบนั้นคงจะโชคดีไม่น้อย) เพราะส่วนมากมักจะต้องผ่านประสบการณ์มากพอสมควร หรือบางคนก็โชกโชนมากกว่าที่จะได้พบจุดลงตัวการคำว่า “ชีวิตคู่”  จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เราจะต้องพบเจอความล้มเหลวในเรื่องของความรักกันมาบ้าง

เมื่อคุณต้องอกหัก, เสียใจ และผิดหวังจากความรักที่ไม่ได้เป็นไปดั่งใจคิด สิ่งที่เราควรทำคือไม่ใช่มัวแต่มานั่งโทษตัวเอง หรือเอาแต่บอกว่าตัวเราผิดพลาดอย่างนู้น ผิดพลาดอย่างนี้ เพราะจริง ๆ แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นมันคือหนึ่งในประสบการณ์เรียนรู้ที่สำคัญของชีวิต เช่น เราอาจจะได้เห็นอีกมุมของตัวเองในการใช้ชีวิตคู่ หรืออาจจะได้เรียนรู้ว่าการใช้ชีวิตคู่จริง ๆ แล้วเราควรจะปรับอะไรได้บ้างในความสัมพันธ์ครั้งใหม่

พอเราสามารถคิดในมุมบวกได้ เชื่อได้เลยว่าคุณจะสามารถเยียวยาความทุกข์ได้เร็วขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน


ใช้ความล้มเหลวเป็นแรงผลักดัน

อย่าปล่อยให้ความเสียใจมาทำร้ายโอกาสดี ๆ ที่จะตามเข้ามาในชีวิต แต่ต้องปรับเปลี่ยนมันให้เป็นพลังในการพัฒนาศักยภาพตนเองให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิมแทน เพราะเวลาที่เดินหน้าไปแล้วไม่มีวันย้อนกลับมาได้

หลาย ๆ คนมองว่าความรักคือทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ซึ่งคุณต้องตีความให้ออกด้วยว่าความรักไม่ได้มีให้เฉพาะแฟน หรือภรรยาเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีพ่อ, แม่, ครอบครัว รวมถึงตัวเราเองที่ต้องการความรักด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแทนที่เราจะมามัวแต่นั่งซึมเป็นเดือน ๆ สู้เอาช่วงเวลาเหล่านี้ออกไปสร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ให้กับตัวเองยังดีกว่า

อย่าลืมว่าปัจจัยที่ควบคุมยากที่สุดก็คือมนุษย์ และุคุณเองก็ไม่สามารถคาดหวังกับอะไรได้ตรงตามต้องการ 100% อยู่แล้ว


ระบายกับคนที่ไว้ใจได้

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เราจมปลักกับความเศร้าก็มาจากการที่ไม่ได้ระบายเรื่องที่อยู่ภายในใจให้ใครฟังเลย กลายเป็นความทุกข์ที่ฝังรากลึก จนสุดท้ายอาจจะเกินเยียวยา

ปัญหาดังกล่าวเแก้ไม่ยาก เพียงแค่คุณลองเปิดใจกับคนที่ไว้ใจ หลังจากนั้นก็ค่อย ๆ ระบายในสิ่งที่คุณเจอมา ถึงแม้อาจจะไม่ได้คำตอบของการแก้ไขปัญหาที่ดี แต่อย่างน้อยมันก็อาจจะช่วยให้เราสบายใจขึ้นมาได้อีกพอตัวเลย


หากเรามีสุขภาพจิตที่ดี ก็มักจะย่อมมีร่างกายที่ดีตามไปด้วย อย่าปล่อยให้ความทุกข์จากความอกหักอยู่กับเรานานเกินไปนะครับ

 

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line