Guide

3 ระดับการสั่งซูชิให้ดูโปรในสายตา chef

By: unlockmen March 2, 2015

พูดถึง Sushi หรือข้าวปั้นหน้าปลาดิบ ทุกคนคงรู้จักและชอบทานกันอยู่แล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าการจะทานซูชิแบบโปรให้ได้รสชาติและวัตถุดิบที่สุดยอดนั้น ต้องดึงฝีมือของพ่อครัวออกมาให้ได้มากที่สุดด้วย 3 วิธีนี้ครับ 

f1

ถ้าคุณเป็นคนชอบกินซูชิแบบเข้าถึงรสชาติจาก chef อย่างแท้จริง การทำตาม 3 วิธีด้านล่างนี้จะยิ่งช่วยให้คุณได้กินซูชิที่พ่อครัวปั้นอย่างสุดฝีมือ ได้วัตถุดิบที่สดใหม่ แถมยังดูเท่สุดๆเวลาพาสาวๆไปทานอีกด้วย

f2

1. เปิดวงเงิน หรือบอกวงเงินให้พ่อครัวรู้ (o-makase)  

เมื่อคุณนั่งปะทะหน้ากับ chef แทนที่จะสั่งเป็น set จากเมนูตามปกติที่คนมักจะทำกัน ให้บอกพ่อครัวว่า คุณชอบซูชิแนวไหน ปลาอะไร แล้วก็ให้ปั้นทีเด็ดมาเรื่อยๆ พอแล้วจะบอกเอง หรือไม่ก็กำหนดวงเงินที่คุณยินดีจ่ายไปเลย ว่าคืนนี้มีวงเงิน 10,000 บาท โดยให้พ่อครัวเป็นคนเลือกเมนูซูชิให้คุณเอง วิธีนี้ภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า “o-makase หรือแปลว่า leave it up to you” จะดีกว่าการสั่ง set แพงๆ ตรงที่มีความหลากหลายมากกว่า และจะได้แต่เมนูที่ตัวเองชอบกินอีกด้วย

วิธีนี้เหมาะจะใช้กับพ่อครัวที่เราเชื่อมืออยู่แล้ว ข้อดีของการทำแบบนี้คือ พ่อครัวจะรู้สึกว่าคุณเป็นคนกินซูชิเป็น ทำให้ต้องตั้งใจทำเป็นพิเศษ แต่ก็ดีกับพ่อครัวเองด้วย เพราะสามารถวางแผนได้ว่าจะทำเมนูอะไรให้คุณกินดี รวมทั้งยังเป็นการให้เกียรติ ยอมรับในความสามารถของ chef ด้วย ยิ่งทำให้ chef อยากตั้งใจทำซูชิชั้นดีให้คุณได้ทานครับ

f3

2. เอาเฉพาะของที่สดที่สุดในวันนี้

คล้ายๆกับวิธีแรก (o-makase) คือการเปิดให้พ่อครัวได้เลือกเมนูที่จะปั้นด้วยตัวเอง แต่วิธีที่ 2 นี้ทางทีมงานเราทำบ่อย จะต่างกับ o-makase ตรงที่จะเน้นวัตถุดิบที่สดที่สุดในวันเท่านั้น ดังนั้นคำถามแรกที่จะพูดกับพ่อครัวคือ วันนี้มีปลาอะไรใหม่ๆเข้ามาบ้าง วิธีนี้่จะส่งสัญญานให้พ่อครัวรู้ทันทีว่า ต้องเสริฟเฉพาะปลาสดๆใหม่ๆให้คุณเท่านั้น เพราะเกรงว่าถ้าเสริฟปลาไม่สด คุณจะรู้และอาจะมีปัญหาได้

วิธีนี้สามารถใช้กับพ่อครัวหน้าใหม่ๆที่คุณอาจเจอเป็นครั้งแรกก็ยังได้ ข้อดีคือการได้ทดลองชิมปลาใหม่ๆ ที่ไม่ได้หากินได้ง่ายๆในเวลาปกติ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจโดนจำกัดเมนูที่อยากทานไปด้วยเช่นกัน

f4

3. ไล่ระดับ เริ่มต้นจาก nami nigiri (Chef’s selection of ordinary sushi)

การสั่งซุชิที่ทำให้พ่อครัวต้องตั้งใจทำมากที่สุด ไม่ใช่การโชว์รวย มาถึงสั่ง jou (special) หรือ tokujo (super awesome special) แต่เป็นการเริ่มสั่งจาก nami nigiri หรือซูชิที่ธรรมดาที่สุดที่ chef แนะนำ เป็นการส่งสัญญานให้พ่อครัวรู้ทันทีว่านี่คือ Sushi Pro มาเอง

การสั่งแบบเริ่มจาก nami nigiri เป็นการทำให้พ่อครัวต้องตั้งใจปั้นอย่างสุดฝีมือตั้งแต่คำแรก เพราะพ่อครัวจะรู้ว่าบรรดา Sushi Pro มักจะเริ่มทานจากเมนูธรรมดาที่สุดก่อน เพื่อทดสอบความสามารถขอพ่อครัว และความสดของวัตถุดิบ ถ้ารสชาติดีเป็นที่พอใจ จึงจะสั่งเมนูอื่นที่แพงขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าชิมซูชิเมนูแรกแล้วพบว่ารสชาติไม่ดี ก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องลองเมนูอื่น สามมารถเช็คบิลย้ายร้านได้ทันที

ทั้งหมดนี้เป็น 3 วิธีที่ไม่ยากเลยในการกินซูชิแบบโปร ซึ่งหัวใจหลักๆที่คล้ายกันของทั้ง 3 ข้อ น่าจะเป็นการได้พูดคุยกับพ่อครัวอย่างเปิดอก ว่าเราต้องการอะไร เรามี budget เท่าไหร่ นอกจากนี้ สาวๆที่เราพาไปเดทด้วยจะต้องประทับใจกับความรู้เรื่องซูชิของเราอย่างแน่นอนครับ

f5

 

เรียบเรียงข้อมูลจาก : RocketNews24

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line