Life

วิธีการโรล Tabaco ให้เนียนกริ๊บ! ต้องใช้กระดาษอะไร ทำก้นกรองยังไง ถึงจะมวนยาเส้นได้สุด Perfect!

By: HYENA November 13, 2017

บทความที่จะเขียนต่อไปนี้ไม่ได้เป็นการสนับสนุนใครให้นำไปใช้ในทางสาย Dark แต่มันก็เป็นเรื่องยากที่จะปฎิเสธได้ว่าผู้ชายหลายต่อหลายคนนั้น ขาดทักษะนี้ไปในชีวิตซึ่งถือเป็นทักษะที่จำเป็นอย่างมากสำหรับคนที่สูบบุหรี่ ยาเส้น หรือแม้แต่วัชพืชแห่งความฮา  นั่นก็คือ ทักษะการม้วน หรือ Roll เพื่อให้ได้ Joint ที่สวยงาม

การสูบยาสูบชนิดต่าง ๆ โดยเฉพาะใบยาสูบนอกนั้น มีความแตกต่างกับบุหรี่สำเร็จรูปโดยสิ้นเชิง ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ กลิ่น หรือฟีลลิ่งการสูบ ในต่างประเทศนั้นการม้วนกระดาษห่อใบยาสูบ หรือที่คนชื่นชอบความฮาจากการสูบวัชพืช จะรู้จักกันในนามว่า Joint นี้ ถือเป็นวิธีการที่ Classic ง่าย รวดเร็ว และสวยงาม อีกทั้งยังเป็นที่ยอมรับไปทั่วโลก วันนี้เราจึงจะนำวิธีการสร้าง Joint ที่สมบูรณ์แบบเข้าขั้นมืออาชีพมาให้ทุกคนได้ดูกัน เพื่อเป็นการเสริมทักษะในชีวิตผู้ชายอย่างเรา ๆ และเพื่อช่วยให้ชีวิตของใครหลาย ๆ คนง่ายขึ้น รวมไปถึงลดความเดือดร้อนจากการโดนแอบตัดสายยางไปตอนกลางดึกของคนที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่อีกด้วย

The Complete Guide to Rolling Your Own Joints

Different Papers

ถ้าหากคุณเป็นมือใหม่ และยังซิงมากในด้านการทำ Joint แน่นอนว่า คุณจะต้องพบกับอุปสรรคอย่างหนักหน่วง จนคุณอาจจะสูญเสียใบยาสูบ หรือผลิตภัณฑ์ในการสร้างความฮาที่หกกระจายไปบ้าง แต่ก่อนอื่นคุณต้องเข้าใจก่อนว่า การสร้าง Joint ที่สมบูรณ์แบบนั้น ทุกชิ้นส่วนของ Joint นั้น มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะในส่วนของกระดาษที่ใช้ห่อตัวยาสูบ

กระดาษ Roll เหล่านี้ เกิดขึ้นตั้งมาตั้งแต่ช่วงปี 60s และพัฒนาขึ้นมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงปี 80s ในปัจจุบันนี้กระดาษ Roll ยังคงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก และมีหลากหลายให้เลือก โดยที่ตัวเนื้อกระดาษจะมีความแตกต่างกันไป บางครั้งคุณอาจจะเจอกับ Rice Paper บางครั้งก็อาจจะเป็น Hemp Paper ซึ่งกระดาษแต่ละชนิดที่แตกต่างกันนี้ ก็จะมีข้อดี ข้อเสียแตกต่างกันไป แล้วแต่ใครจะชอบ หรือถนัดแบบไหนเป็นการส่วนตัว

กระดาษที่ว่านี้ จะมีที่นิยมอยู่ 3 แบบหลัก ๆ ได้แก่ Wood Pulp, Hemp และ Rice โดย Wood Pulp จะม้วนง่ายที่สุด และที่ม้วนยากมาก ๆ จะเป็น Rice นอกจากนี้ มันยังมีความยากง่ายในการจุดติดไฟ และเผาไหม้แตกต่างกันอีกด้วยในแต่ละชนิดของกระดาษ อีกทั้งในเรื่องของควันมากควันน้อย เรื่องของรสชาติที่ชัดเจน หรือเบาบาง ก็มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่งเรามีรูปประกอบให้คุณสามารถดูความแตกต่างของแต่ละชนิดกระดาษได้แบบง่าย ๆ ตามที่อยู่ด้านบนนี้

Selecting the Right Bud

ในขั้นตอนนี้เราคงไม่สามารถจะแนะนำทุกคนได้มากสักเท่าไหร่ เพราะมันเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับรสชาติ และความต้องการของแต่ละคนว่า คุณชอบตัวยาสูบชนิดไหน เพราะตัวใบยาสูบเองก็มีมากมายหลายแบบหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น กลิ่นแอปเปิ้ล, กลิ่นเชอร์รี่, กลิ่นวานิลลา หรือแม้แต่วัชพืชแห่งความฮา ก็มีหลากหลายสายพันธุ์ทั้งของไทยของนอก อีกทั้งยังฟีลลิ่งที่ตามมาแตกต่างกัน

ซึ่งความแตกต่างของยาสูบแต่ละแบบ ก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกัน สำหรับใบยาเส้นอาจจะไม่ต้องคิดอะไรมากนักเพราะมันมักจะมาเป็นฝอย ๆ เพียงแค่คุณสยายมันออก และเกลี่ยมันให้ทั่วกระดาษ กะปริมาณให้เท่า ๆ กันก็เป็นอันเสร็จสมบูรณ์ได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากตัวยาสูบของคุณมาในรูปแบบที่เราเรียกว่าเป็นก้อน ๆ อันนี้สิต้องพิถีพิถันกันเป็นพิเศษ เพราะเกิดพลาดท่าไปมันจะเป็นอะไรที่เปลือง และเจ็บปวดมากสุด ๆ เลยทีเดียว

ต้องยอมรับว่า ใบยาสูบที่มาเป็นก้อนบางสายพันธุ์นั้นอาจจะไม่เหมาะกับการสูบด้วย Joints และเหมาะกับ Bong หรือใช้ Vaporizer มากกว่า แต่ถ้าหากคุณอยากจะได้รับประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดของการสูบความฮาแบบมีสไตล์โดยใช้ Joint ก็ขอให้รู้เอาไว้ว่า ประเภทของพืชที่มีชื่อว่า Indica และ Sativa รวมไปถึงสายพันธุ์ย่อยของมัน เป็นอะไรที่เหมาะสมมากที่สุด อีกทั้ง พืชสายพันธุ์ที่ว่านี้ ยังเป็นสมุนไพรที่ใช้รักษาอาการความเจ็บปวด ความวิตกกังวล และช่วยให้นอนหลับได้อย่างล้ำลึกอีกด้วย

How to Grind

ขั้นตอนต่อไปนี้ก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญ เพราะหลังจากที่เราได้ตัวยาสูบมาแล้ว บางครั้งมันอาจจะต้องการการตัด สับ หั่น ซอย หรือบดขยี้ โดยคนในวงการมักจะรู้จักกันดีในชื่อขั้นตอนที่เรียกว่า “ยำ” มันถือเป็นตัวกำหนดโชคชะตาการสูบในแต่ละครั้งได้เลยว่า มันจะออกมาสมูธขนาดไหน เพราะการ “ยำ” ที่ไม่ประณีตนั้น นอกจากจะทำให้การโรลของคุณยุ่งยากแล้ว มันยังทำให้การเผาไหม้ในตอนสูบไม่สม่ำเสมอ อาจจะเกิดอาการชักกระตุกระหว่างสูบติด ๆ ดับ ๆ หรือหัวหักกลางคัน จนทำให้คุณดูดไปแล้วมีอาการว่าวควันจนเสียอรรถรสได้

ดังนั้น การลงทุนซื้อเครื่องบดไว้สักเครื่องก็ถือเป็นเรื่องที่ดี สำหรับคนที่ต้องการซึมซับประสบการณ์การสูบที่สมบูรณ์แบบ แต่ถ้าหากคุณเป็นคนประหยัด และขยันขันแข็ง กรรไกร หรือมีด ก็เพียงพอต่อความละเอียดในการซอยถี่ ๆ แต่อาจจะต้องเสียเวลานานสักหน่อยในขั้นตอนนี้

Create Joint Crutch/Filter

การสร้าง Joint Crutch หรือ Filter ที่หลายคนรู้จักกันในชื่อบ้าน ๆ ว่า ก้นกรอง เป็นอะไรที่ง่ายมาก ๆ ขอเพียงแค่คุณมีกระดาษแข็งนิด ๆ หรือนามบัตรบาง ๆ มันก็สามารถสร้างประสบการณ์การสูบที่ยอดเยี่ยมให้กับคุณได้แล้ว ก้นกรองนอกจากมีหน้าที่ป้องกันกากเดนใบยากระเด็นเข้าปากเวลาคุณสูบแล้ว มันยังช่วยไม่ให้คุณแสบปากจากความร้อน

รวมไปถึงนิ้วมือที่อาจจะโดนความร้อนจากการเผาไหม้ทำลายผิวหนังได้อีกด้วย ดังนั้น เราของแนะนำว่า ให้ฝึกการทำก้นกรองเอาไว้ด้วย เพื่อความความปลอดภัย และมั่นใจว่า Joint ของคุณ จะออกมาสมบูรณ์แบบมากที่สุด หากใครอยากจะรู้ขั้นตอนการทำก้นกรองล่ะก็ รีบไปเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม และดูขั้นตอนเอาจากภาพ GIF ด้านบนนี้ได้เลย แต่ถ้าหากคุณมีสตางค์ และไม่ได้ซีเรียส อีกทั้งยังเป็นคนขี้เกียจรักความสบาย ก้นกรอง สำเร็จรูปก็มีขายเช่นกัน คุณสามารถเลือกขนาดของมันได้ ทั้งแบบเล็ก และแบบใหญ่ได้ตามความชอบ

Roll The Joint

และนี่คือขั้นตอนสุดท้าย ที่ทุกคนมักจะตกม้าตายกันเป็นประจำ นอกจากมันจะทำให้เสียอรรถรสแล้ว มันยังทำให้สิ้นเปลืองโดยใช่เหตุอีกด้วยในขั้นตอนนี้ สำหรับขั้นตอนการม้วนนั้น ก่อนอื่นเลยคือ คุณต้องใจเย็นให้มากที่สุด เราเข้าใจได้ว่า เมื่อสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่ตรงหน้ามันเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้น จนมือไม้ของคุณออกอาการสั่นระริก ๆ แต่ควรจะคำนึงไม่เสมอว่า ถ้าหากทำหล่นขึ้นมา ความฮาของคุณก็จะสูญสลายไปด้วย โดยการม้วน Joint ให้สวยงามนั้น สามารถทำได้ดังต่อไปนี้

สุดท้าย ถ้าหากใครไม่กังวลในเรื่องของความเกะกะ หรือดูไม่เป็นมืออาชีพ  Rolling Machine หรือเครื่องม้วนก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้การทำ Joint ของคุณ สวยงาม และง่ายขึ้น แต่ถึงอย่างนั้นก็เถอะ คุณควรที่จะมีทักษะการโรลติดตัวเองไว้ ดีกว่าที่จะมีเครื่อง Rolling Machine ติดตัว เพราะถ้าหากวันใดวันหนึ่ง เครื่อง Rolling Machine ของคุณเกิดหล่นหายไป นั่นเท่ากับว่า การโรล Joint ของคุณก็สูญสลายหายไปด้วย

แตกต่างจากการฝึกทักษะให้กับตัวเอง ที่ถึงแม้สิ่งของอย่าง Rolling Machine จะหายไป แต่สกิลการม้วนขั้นเทพก็จะยังคงอยู่ติดตัวคุณไปตลอด ดังนั้น ถึงแม้ว่า มันอาจจะต้องใช้เวลาและอาจจะยากสำหรับมือใหม่หัดม้วนทุกคน แต่ยังไงก็ตาม คุณควรที่จะเริ่มฝึกฝน และทำมันให้ได้ด้วยตนเองก่อนเป็นอันดับแรก จากนั้นค่อยเรียนรู้วิธีการอื่น ๆ เพิ่มเติม

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ ไม่ได้เป็นหลักการที่ใช้กับการโรล Joint เท่านั้น แต่มันสามารถนำไปใช้กับชีวิตประจำวันได้ถ้าคุณนำมันไปประยุกต์ต่อกับในเรื่องอื่น ๆ เพราะฉะนั้น อย่าลืมว่าทุกทักษะที่ต้องใช้เวลาฝึกฝนนั้น มีประโยชน์ มีคุณค่า และช่วยพัฒนาตัวเราเองได้ทั้งนั้น อย่ามองข้ามขั้นไปหาความง่าย โดยที่ไม่ได้ลองใช้ความพยายามด้วยตัวเองก่อนนะครับ

SOURCE 

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line