Life

คุยกับคนแปลกหน้าไม่ยาก! หากรู้จักวิธีสังเกตและเริ่มบทสนทนาให้ถูกต้อง

By: JEDDY August 27, 2022

บางสิ่งที่ดูเหมือนน่าจะเป็นเรื่องง่าย ๆ แต่กลับกลายเป็นเรื่องน่าอึดอัดที่จะลงมือทำมัน ก็คือการเข้าไปพูดคุยกับคนแปลกหน้าในโอกาสต่าง ๆ นั่นเอง โดยเฉพาะไลฟ์สไตล์ในชีวิตประจำวันยุคปัจจุบันที่เราใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอของ smartphone หรือแม้กระทั่งใส่หูฟังปิดกั้นโลกภายนอกได้ง่ายขึ้น นั่นยิ่งทำให้การสร้างความสัมพันธ์กับคนใหม่ ๆ ดูจะน้อยถดถอยลงไปทุกที

จะว่าไปเรื่องดังกล่าวไม่ใช่เรื่องแปลกแต่อย่างใด เพราะการที่เดินเข้าไปคุยกับใครสักคนที่ไม่รู้จัก เราจะรู้สึกกังวลว่าอาจจะไม่ได้ผลตอบรับที่ดีกลับมาก็ได้ ซึ่งภาพในหัวของเรามันก็สร้างกำแพงในใจให้เราได้ไม่มากก็น้อย จนเรามักจะตัดปัญหาโดยการไม่ต้องเข้าไปคุยมันซะก็จบเรื่องแล้ว แต่จากการวิจัยล่าสุดที่ปรากฏในเวบไซต์ psychologytoday พบว่ามีไอเดียที่ดีกว่าในการเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้าให้มีประสิทธิภาพ

ทีมวิจัยได้เชิญอาสาสมัครมาทดลองด้วยการให้เล่นเกมประเภทไล่ล่าทำภารกิจให้สำเร็จเป็นเวลา 2 สัปดาห์ด้วยกัน โดยก่อนการทดลองทีมวิจัยให้บรรดาอาสาสมัครได้ลองทำแบบทดสอบ เช่น พวกเขาจะมีเปอร์เซ็นต์ถูกปฏิเสธจากการสนทนากับคนแปลกหน้ามากน้อยเพียงใด, มีความสามารถในการเริ่มบทสนทนากับคนแปลกหน้าขนาดไหน, การสนทนากับคนแปลกหน้าสร้างความอึดอัดหรือไม่, จะสนุกกับการพูดคุยกับคนแปลกหน้าได้อย่างไร เป็นต้น

หลังจากที่เสร็จสิ้นกระบวนการทำแบบทดสอบ นักวิจัยก็ส่งพวกเขาไปปฏิบัติภารกิจต่าว ๆ ด้วยกัน เพื่อสร้างโอกาสการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวสักเล็กน้อย ผลปรากฏว่าผู้ทดลองสามารถทำภารกิจลุล่วงไปได้ด้วยดี แถมยังสนุกกับมันอีกด้วย

ในช่วงท้ายสัปดาห์ของการทดลอง ทีมวิจัยให้อาสาสมัครทำแบบสอบถามอีกครั้ง เพื่อดูว่าความคิดต่อการสนทนากับคนแปลกหน้าเปลี่ยนไปด้วยหรือไม่

ผลลัพธ์ที่ได้ถือว่าน่าพอใจเอามาก ๆ เพราะเหล่าอาสาสมัครพบว่าโอกาสที่จะถูกปฎิเสธจากคนแปลกหน้าที่เข้าไปพูดคุยน้อยกว่าที่คิดไว้เยอะทีเดียว รู้สึกอึดอัดน้อยลง ซึ่งมันได้ช่วยเพิ่มความมั่นใจให้พวกเขาได้มากยิ่งขึ้น และยังเชื่อว่าสามารถสร้างความประทับใจในเชิงบวกให้กับคู่สนทนาได้ด้วย

จากการวิเคราะห์ภารกิจที่ทีมวิจัยได้นำมาใช้ พบว่าเคล็ดลับมาจากการชวนคนอื่นคุยในสิ่งที่เขาสนใจนั่นเอง อย่างเช่นคนที่มีรอยสักนอกร่มผ้า ลึก ๆ แปลว่าคนนั้นมักจะมีความภูมิใจและอยากอวดรอยสักให้คนอื่นได้เห็นอยู่แล้ว ดังนั้นใครก็ตามที่เข้าไปทักทายเกี่ยวกับเรื่องรอยสัก ก็มีโอกาสสูงที่เขาจะเปิดใจมาพูดคุยกับคุณได้มากยิ่งขึ้น

เช่นเดียวกับเจ้าของรองเท้าที่โดดเด่นสวยเตะตา ลองจินตนาดูหากเป็นตัวเราเอง เราก็คงดีใจที่มีคนมาทักและให้ความสนใจกับรองเท้าของเราเช่นกัน และจะยิ่งคุยคล่องคอขึ้นหากคนนั้นมีความชอบในเรื่องราวของรองเท้าเช่นเดียวกัน

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าการสนทนากับคนแปลกหน้าไม่ใช่เรื่องยากแต่อย่างใด แต่ต้องรู้ก่อนว่าควรจะเริ่มต้นบทสนทนาด้วยเรื่องเกี่ยวกับอะไรดี รวมไปถึงบางความสัมพันธ์ใหม่ ๆ อาจจะทำให้เราได้เจอมิตรภาพหรือคอนเนกชั่นดี ๆ ได้เช่นกัน

อย่างไรก็ตาม เราควรเข้าหาให้ถูกจังหวะและเวลา สังเกตอารมณ์​ สีหน้าท่าทาง มิเช่นนั้นผลลัพธ์อาจจะออกมาเป็นตรงกันข้ามเลยก็เป็นได้

JEDDY
WRITER: JEDDY
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line