Life

SURVIVE THE EARTHQUAKE: 10 วิธีที่จะช่วยให้คุณรอดเมื่อเกิดแผ่นดินไหวทำลายล้าง

By: HYENA November 21, 2019

พวกเราคงจะเห็นข่าว “แผ่นดินไหว” กันอยู่บ่อย ๆ โดยล่าสุดก็ที่ประเทศเพื่อนบ้านของเราในเช้าวันนี้ (21 พฤศจิกายน) แม้คนไทยจะโชคดีที่อาศัยอยู่ในประเทศที่ไม่ค่อยมีเรื่องแบบนี้เกิดขึ้น แต่ในความโชคดีนั้นก็อาจจะอยู่ในความโชคร้ายได้ ถ้าหากคุณละเลยและไม่มีความรู้เรื่องการเอาตัวรอดจากแผ่นดินไหว เพราะมัวแต่คิดว่าที่บ้านเรามันไม่มีทางเกิดขึ้น วันนี้เราจึงได้นำ 10 วิธี เอาตัวรอด ถ้าหากคุณต้องตกอยู่ในเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงมาฝากกัน

แผ่นดินไหวอาจจะเกิดขึ้นได้โดยที่คุณไม่รู้มาก่อน

คุณอาจจะตกใจตื่นขึ้นกลางดึก และพบว่าเตียงนอนของคุณกำลังสั่น เริ่มมีสิ่งของตกหล่นกระจัดกระจาย จากนั้นเสียงดังสนั่นจะตามมา พร้อมกับการเขย่าที่รุนแรงอย่างที่ไม่เคยเจอมาก่อน ตอนนี้ขอให้คุณตั้งสติ เพราะสิ่งที่จะทำให้คุณตายได้ ไม่ใช่การเขย่า แต่เป็นหลังคาบ้าน และเพดานห้องของคุณเอง จำขึ้นใจว่า “ตั้งสติให้ดีเป็นอันดับแรก”

แผ่นดินไหวเกิดจากอะไร?

โลกของเราเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา การเกิดแผ่นดินไหวเป็นผลพวงหนึ่งจากกระบวนการทางธรณีวิทยา ซึ่งคือการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก จึงทำให้แผ่นดินที่เราอยู่อาศัยสั่นสะเทือนจากการเคลื่อนตัวนั้น อีกทั้งยังสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา

แผ่นดินไหวมีต้นกำเนิดมาจากใต้ดิน?

แผ่นดินไหวเกิดขึ้นได้จาก 3 สาเหตุ

1.การเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก อย่างที่เราได้อธิบายไปแล้วด้านบน

2.การระเบิดของภูเขาไฟ เช่น แผ่นดินไหวที่เคยเกิดขึ้นที่รัฐ Washington ซึ่งมีผลมาจากการปะทุของภูเขาไฟ St.Helens ในปี 1980

3.เกิดจากฝีมือมนุษย์ เช่น การก่อสร้าที่ต้องใช้การระเบิด แทนการขุดเจาะ เพียงเพื่อที่จะประหยัดเวลา และงบประมาณลง รวมไปถึงโครงการรถไฟใต้ดินที่แออัดมากเกินไป ทำให้ความหนาแน่นของแผ่นดินลด มีโพรงมากขึ้น ก็เป็นสาเหตุได้เช่นกัน

วิทยาศาสตร์สามารถทำนายการเกิดแผ่นดินไหวล่วงหน้าได้หรือไม่?

จริง ๆ แล้ว นักวิทยาศาสตร์สามารถคำนวณได้ แต่อาจบอกได้เฉพาะแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ ๆ ในอนาคตเท่านั้น นั่นก็เพราะมันเป็นการคำนวนจากความน่าจะเป็นในการเคลื่อนตัวของแผ่นเปลือกโลก เช่น นักวิทยาศาสตร์อาจจะออกมาบอกว่า อีก 30 ปี ข้างหน้าจะเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ขึ้นที่ San Francisco Bay เพราะน่าจะมีการเคลื่อนตัวของแผ่นดินบริเวณนั้น เพื่อให้ผู้คนเตรียมการป้องกันเหตุการณ์ที่จะขึ้น

10 วิธี การเอาตัวรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหว

มาเริ่มขั้นต้อนการเตรียมตัวสำหรับเหตุการณ์แผ่นดินไหวกันก่อน คุณต้องหาข้อมูล และรู้ว่าพื้นที่บ้านของคุณ หรือที่อยู่อาศัยของคุณนั้นอยู่ในพื้นที่ที่มีแนวโน้มเกิดแผ่นดินไหวหรือไม่ นี่คือกุญแจสำคัญที่สุดในการเอาชีวิตรอดจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวแบบหนักหน่วงเลยก็ว่าได้ แต่ถ้าเป็นในกรณีที่คุณออกเดินทางไปในต่างแดน อย่างแรกเลยคือ คุมสติให้ดี

1.สำรวจดูว่ามีอะไรรอบตัวคุณบ้างที่จะตก หรือเคลื่อนที่ได้หากเกิดเหตุแผ่นดินไหว 

คุณไม่ควรนำสิ่งของที่มีน้ำหนักมากไปไว้บนที่สูงเป็นอันขาด เพราะมันอาจจะหล่นลงมาทับคุณเมื่อไหร่ก็ได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องวางของไว้บนที่สูงจริง ๆ ให้คุณหาอะไรยึดมันให้แน่นหนา เพื่ออย่างน้อย ๆ มันจะไม่หล่นลงมาในขณะที่เกิดเหตุแผ่นดินไหว

2.รู้จุดอันตราย

จำไว้ว่าอย่านำชั้นวางหนังสือ กระจก กรอบรูปที่มีน้ำหนัก หรืออะไรก็ตามแขวนไว้ที่ผนังบริเวณเตียงนอนเป็นอันขาด เพราะถ้าหากเกิดแผ่นดินไหวไหนขณะที่คุณนอนหลับ คงไม่มีโอกาสได้หลบหลีกป้องกันตัวแน่นอน

3.อย่ามองข้ามห้องครัวเป็นอันขาด

ห้องครัวเป็นอีกห้องนึงที่หลายคนมักปล่อยให้ทุกสิ่งทุกอย่างวางปะปนกันเต็มไปหมด นั่นไม่ใช่เรื่องดีเลยหากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว เช่น ชุดมีด ที่ควรเก็บให้มิดชิด รวมถึง จาน ชาม แก้วก็เช่นกัน เพราะมันจะหล่นแตกทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายและเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนไหว

4.อย่าหลบอยู่ภายใต้อาคาร ถ้าหากมีโอกาส จงหนี

ถ้าหากคุณกำลังอยู่ที่ชั้นล่างของบ้าน หรืออาคารที่ทำงาน ให้คุณรีบออกไปนอกอาคาร และไกลจากตึกที่กำลังสั่นคลอนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อหลีกเลี่ยงการหล่นทับที่อาจจะเกิดจากตึกถล่มได้

5.ตรวจเช็กที่อยู่อาศัยเป็นประจำ

ถ้าหากคุณรู้ตัวว่าจะต้องเสี่ยงที่จะเจอกับเหตุการณ์แผ่นดินไหว คุณต้องตรวจดูว่า ที่อยู่ของคุณมีรอยแตกร้าวบ้างหรือไม่ ทั้งก่อนและหลังเกิดแผ่นดินไหว เพื่อป้องกันการเสียหายของที่อยู่อาศัย ทรัพย์สิน และชีวิตให้มากที่สุด

6.ป้องกันจุดที่อาจจะทำให้เกิดไฟไหม้เอาไว้ด้วย

อีกจุดที่ต้องหมั่นสำรวจ นอกจากรอยแตกร้าวแล้ว สายไฟ คือท่อก๊าซที่สำคัญเป็นอย่างมากเช่นกัน เพราะมันอาจจะกลายเป็นจุดกำเนิดไฟไหม้ได้ง่าย ๆ

7.เตรียมอุปกรณ์ประทังชีพเอาไว้ในกรณีฉุกเฉิน 

ถ้าคุณโชคดียังอยู่ในที่ที่มีเสบียง และหากคุณดูท่าทีแล้ว ไม่น่ารอดออกไปได้ง่าย ๆ ให้คุณนำเอาอุปกรณ์ยังชีพพกติดตัวคุณ เพื่อจะได้ยืดเวลา รอจนกว่าจะมีคนมาช่วยเหลือคุณหลังเกิดเหตุ

8.สถานที่ที่ปลอดภัยที่สุด

ถ้าหนีออกไปไม่ได้จริง ๆ ให้คุณมุดเข้าไปอยู่ใต้โต๊ะที่แข็งแรง เพราะอย่างน้อย ๆ โต๊ะก็ยังใช้ป้องกันสิ่งของ หรืออะไรก็ตามที่จะตกลงมาทับคุณได้อย่างดีที่สุด

9.เรียนรู้วิธีช่วยเด็กๆ ในกรณีที่คุณมีลูก

สิ่งที่จะช่วยให้คุณสามารถช่วยเด็ก ๆ ของคุณได้คือ ตั้งสติ และไม่โหวกเหวกโวยวาย เพราะการขาดสติจะยิ่งทำให้เด็กตื่นตระหนก ยากต่อการควบคุม รวมไปถึงในกรณีที่โชคร้าย มีเด็กเกิดได้รับบาดเจ็บ สติจะเป็นสิ่งเดียวที่จะทำให้คุณปฐมพยาบาลพวกเค้าได้

10.หลีกเลี่ยงการใช้ลิฟต์อย่างเด็ดขาด

อัตราความเสี่ยงของลิฟต์ที่จะตก หรือค้างนั้นจะสูงมาก เมื่อมีเหตุการณ์แผ่นดินไหว ถึงแม้ว่าลิฟต์อาจจะทำให้คุณหนีลงมาชั้นล่างสุดได้เร็วกว่า แต่ถ้าเกิดมีแผ่นดินไหวหนักกลางคัน จนทำให้ไฟฟ้าดับล่ะก็ การหนีของคุณก็จบลงในช่องลิฟต์เท่านั้น

สุดท้ายนี้ ภัยธรรมชาติเป็นสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น แต่เมื่อคุณต้องประสบพบเจอกับมัน สิ่งสำคัญคือ ยิ่งมีสติ ไหวพริบ ยิ่งมีโอกาสรอดได้มากขึ้น

SOURCE

HYENA
WRITER: HYENA
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line