Business

ถามผู้มีประสบการณ์ “ทำอย่างไรในวันที่หุ้นตก”

By: Lady P. October 10, 2019

ถ้าใครได้มาคลุกคลีกับวงการตลาดหุ้นแล้ว ย่อมต้องเคยตกอยู่ในสภาพหุ้นตก พูดวนไปว่าขาดทุนทำอย่างไรดี  ถ้าย้อนกลับไปดูตั้งแต่สมัยตลาดเปิดจนถึงปัจจุบัน ตลาดหุ้นไทยเจอเหตุการณ์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเหตุเกิดจากวิกฤตเศรษฐกิจและราคาน้ำมันโลก การลดค่าเงินบาททรัสต์ล้ม เหตุการณ์ BLACKMONDAY ที่ตลาดหุ้นสหรัฐลดลงเหลือเพียง 22.6 จุด สงครามอ่าว พฤษภาทมิฬ วิกฤตเสี่ยสอง วิกฤตต้มยำกุ้ง วิกฤตแฮมเบอร์เกอร์ วิกฤตการเงินกรีซ ลดค่าเงินบาท ความกังวล QE วิกฤตน้ำมันดิบ เหตุการณ์ราชประสงค์หลังเกิดเหตุการณ์ระเบิดวันรุ่งขึ้นเปิดตลาดก็ลบไป 38 จุดทันที ตามมาด้วย Brexit จนถึงปัจจุบันที่ Trade War ยังระอุ เหตุการณ์ความไม่สงบฮ่องกงที่ยังคงความเคลื่อนไหวให้เราต้องคอยลุ้น

เราผ่านมาแล้วหลายวิกฤตเลยทีเดียว ในทุกวิกฤตนั้นมีทั้งคนที่พ่ายแพ้ต่อความโหดร้ายของตลาดหุ้น และผู้ที่ชนะตลาด ชนะใจตนเอง มีสติ มีการวางแผนที่ดีจะสามารถผ่านมรสุมนั้นมาได้

ทีมงาน UNLOCKMEN เห็นว่าช่วงนี้ตลาดหุ้นของเรามันช่างผันผวนแปรปรวนนัก เดี๋ยวขึ้น เดี๋ยวลง ไม่ว่าจะเป็นจากปัจจัยภายนอกประเทศ หรือปัจจัยภายในประเทศก็ตาม เพื่อเป็นกำลังใจให้กับนักลงทุนในตลาดหุ้นไม่ว่ามือใหม่ หรือมือเก่าให้ผ่านพ้นทุกวิกฤตเศรษฐกิจไปได้ เราจึงไปสอบถามคนเก่ง ๆ ที่มีประสบการณ์ในตลาดหุ้นมาแชร์ประสบการณ์การลงทุน ด้วยคำถามว่า

 

“ทำอย่างไร ในวันที่หุ้นตก”

 

ตอบโดย อาจารย์แมน อัครพงศ์ ขวงธนะชัย เจ้าของเพจ  StockManday

“ในช่วงที่หุ้นตกไม่มีนักลงทุนคนไหนไม่ได้รับผลกระทบ และที่จะโดนหนักที่สุดก็น่าจะเป็นมือใหม่ที่ยังขาดประสบการณ์ รายที่โดนหนัก ๆ ก็คงหนีไม่พ้นอยู่ในกลุ่มที่เล่นหุ้นซิ่งวิ่งเร็วแต่ทิ้งแรง พอตลาดโดยรวมลง หุ้นพวกนี้จะทิ้งพรวดลงซัก 2-3 วัน ก็ร้องกันโอดโอยแล้ว

คำแนะนำสำหรับกลุ่มนี้ คือ “วันหลังอย่าทำ” เอาไว้รอให้มีประสบการณ์และเรียนรู้ที่จะ cutloss เป็นค่อยกลับมาเล่นครับ อีกกลุ่มนึงที่มักจะเสียหายตอนหุ้นตกคือ “กลุ่มที่ชอบซื้อสวน” เพราะไม่รู้ว่าราคาถูกแล้วยังมีถูกกว่า ดังนั้น คำแนะนำคือ อยู่นิ่ง ๆ และรอให้ลงมาถึงแนวรับที่วางแผนไว้เท่านั้น ถ้าจะเปรียบง่าย ๆ ก็คงเหมือนช่วงเวลาที่ไฟดับ มีแต่เด็กเท่านั้นที่วิ่งพล่านเตะโน่นชนนี่ ผู้ใหญ่ที่อาบน้ำร้อนมาก่อนมักจะอยู่นิ่ง ๆ และค่อย ๆ แก้ไขไปทีละสเตป…”

 

ตอบโดย คุณพีร์ บุญชนะวิวัฒน์ เจ้าของเพจ Wizard Kid

“ส่วนตัวจะไม่นิ่งเฉย เพราะหุ้นตก คือ “โอกาสทอง” ที่จะเข้าไปช้อนซื้อหุ้นที่อยู่ใน Watchlist ที่สนใจโดยเฉพาะหุ้นพื้นฐานดี สตอรี่เด่น งบโตต่อเนื่อง หุ้นแบบนี้เวลาที่ตกแรงๆ ต้องเฝ้าหาจังหวะเข้าซื้อเท่านั้น…แต่ก่อนจะซื้อขายหุ้นในภาวะหุ้นตก เราต้องตอบให้ได้ก่อนว่า ราคาหุ้นหรือตลาดหุ้นภาพรวมที่มันลง คือการลงเพราะมวลชนตกใจ (panic) หรือเพราะตัวเลขเศรษฐกิจย่ำแย่ (crisis)

ถ้าเป็นการลงแบบ panic นี่ ยังไงก็ต้องรีบหาจังหวะซื้อแน่นอน เพราะมันเป็นการลงแบบเวอร์เกินเหตุ สุดท้ายราคามักจะดีดกลับไปเท่าหรือเหนือกว่าจุดที่ทิ้งดิ่งลงมาเสมอ…แต่ถ้าเป็นการลงแบบ crisis แนะนำ “ถือเงินสด” เท่านั้น ไม่ต้องรีบ เพราะระยะเวลาการลงมักจะยาวนาน…ช่วงที่ตลาดหุ้นตกทั้งสองแบบ สิ่งที่ชอบทำมาก ๆ คือทำการบ้านหุ้นที่ชอบ หาหุ้นที่คิดว่าจะทำให้พอร์ตลงทุนโตได้ดี อ่านหนังสือเยอะ ๆ อย่าเครียดกับราคาหุ้นที่ผันผวนมากเกินไป ต้องออกกำลังหรือทำอะไรก็ได้ให้สุขภาพกายและใจเราพร้อมเสมออย่าลืมว่า…สุขภาพพอร์ตลงทุนไม่มีทางจะดีได้ ถ้าสุขภาพกายและใจเราไม่ดีพอ”..

 

ตอบโดย คุณปุย ประกาศิต ทิตาราม เจ้าของเพจ My Wave Riders

“กรณีสภาวะวิกฤติที่เกิดเป็นข่าวร้ายแบบฉับพลันทันที มวลชนส่วนใหญ่ตกใจ และมีความกังวลราคาหุ้น ส่วนมากจะถดถอยลง รวดเร็วและรุนแรง จากการตกใจขาย ตอบรับกับข่าวร้ายทันที ในกรณีแบบนี้ สิ่งที่นักลงทุนเองจะต้องทำ คือการมีสติ คิดวิเคราะห์อย่างรอบคอบ อาจจะต้องดูสภาพโดยรวมของตลาดด้วยว่าเป็นอย่างไร เป็นขาขึ้น หรือขาลง หรือยังไม่ทิศทางชัดเจน ก่อนที่จะเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้น เตรียมรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่จะเกิดตามมา

หากสภาพตลาดเป็นขาขึ้นอยู่ การตกใจแบบนั้นจะส่งผลระยะสั้น ลงเร็วรุนแรง และจะเด้งกลับอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะในหุ้นที่ไม่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เลย ราคาอาจลงน้อยมาก แต่ถ้าสภาพตลาดเป็นขาลงอยู่แล้ว หรือไม่ชัดเจนรอการตัดสินใจ ข่าวร้ายแบบนี้จะยิ่งเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการเทขายอย่างรุนแรง ลงลึก หรือเปิดกระโดดที่แนวรับถัดลงไปเลยก็ได้ แล้วเด้งกลับขึ้นมาจากแรงซื้อบางส่วน ซึ่งจะเด้งไม่แรงนักและพร้อมจะลงต่อได้ด้วย”

 

ตอบโดย คุณต้าร์ กวิน สุวรรณตระกูล เจ้าของเพจ   TarKawin

“ปกติพี่ต้าร์จะใช้วิธีการซื้อรายเดือนอยู่แล้ว ก็ต้องรักษาวินัยให้ดี มองในแง่บวกก็คือ หุ้นตกก็ได้หุ้นถูกไง ไม่ดีเหรอ!! ดีจะตาย ตกมันสัก 2 ปีเลย เงินเดือนออกจะได้ซื้อทุกเดือน ถ้าจิตตกมาก ๆ ก็ใช้กลยุทธ์ปิดหน้าจอไปเลย แล้วไปหาอะไรหวาน ๆ กินให้ชื่นใจดีกว่า ไม่มีใครที่ประสบความสำเร็จในการลงทุนโดยไม่เคยเจอหุ้นตกหรอก…”

 

ตอบโดย คุณรัน  นิรันดร์ ประวิทย์ธนา ผู้ทำ Application Ava Advisor เจ้าของเพจ Ava Advisor

“ถ้าเป็นหุ้นพื้นฐานผมก็จะพยายามถามย้ำตัวเองหน้ากระจกว่า อนาคตมันยังโอเคใช่มั้ย ถ้าคำตอบคือ ‘ใช่’ ผมก็ทยอยซื้อเพิ่มตามแนวรับ fibo ส่วนถ้าเป็นหุ้นที่ผมเล่นตามสัญญาณเทคนิค ตอนหุ้นตกกับตอนหุ้นไม่ตก จริงผมทำเหมือน ๆ กัน คือออกตามจุด stop ที่ตั้งไว้แต่ต้น แต่ตอนหุ้นตกจะต้องหูไวตาไวหน่อย เพราะผมชอบเทรดสวนแบบสั้น ๆ ในหุ้นที่มีสัญญาณกลับตัว คือเทรนด์มันมักจะไม่เปลี่ยนทันที แต่มันจะมีเด้งสวนสั้น ๆ บ้าง พยายามจับจังหวะตรงนั้น เทรด DW หรือ Options บ้างนิดหน่อย แก้เซ็ง”

 

ตอบโดย คุณป๊อป นิติพงษ์ หิรัญพงษ์เจ้าของเพจ โค้ชพี่ป๊อบ

“หุ้นตก จิตเราต้องไม่ตกครับ คนส่วนใหญ่กำลังกลัว แต่ไม่ได้แปลว่าเราต้องกล้านะ แต่สิ่งต้องทำคือ ตั้งสติให้มั่น แล้วทบทวนว่าหุ้นที่เรามีเราซื้อเพราะอะไร พื้นฐานหรือเทคนิค ถ้าซื้อเพราะพื้นฐาน ก็ไม่เห็นต้องกังวล ถ้าพื้นฐานไม่ได้ตกต่ำตามราคาไป บริษัทยังเติบโต ปันผลยังมี จะห่วงอะไร แต่ถ้าซื้อเพราะเทคนิค ตกจนหลุดแนวรับก็ต้องโยนไปก่อน

ตั้งสติ แล้วตอบตัวเองดี ๆ แต่ถ้ามันตกต่อเนื่องยาวนาน ตลาดยังมีสินค้าที่เราสามารถเล่นได้ทั้งขาขึ้นและลง ใช้เวลาศึกษา ทำความเข้าใจให้ดี แล้วค่อยลุย ไม่ใช่ลุยมั่ว ๆ ไป แบบนี้จะแย่หนัก ระลึกไว้ครับ สินค้าที่รู้จัก เครื่องมือที่เข้าใจ และวินัยที่แข็งแกร่ง คือการเทรดที่พอดีตัว และมีความสุขครับ”

 

ตอบโดย คุณเป๊ก ปุณยวีร์ จันทรขจร เจ้าของเพจ JapanNeed – เพราะร่างกายต้องการญี่ปุ่น

“ในภาวะตลาดหุ้นขาลง เชื่อว่าใครหลาย ๆ คนที่เพิ่งเข้าตลาดหุ้นมาในปีนี้ คงหนาว ๆ ร้อน ๆ ไปพอ ๆ กัน เเต่อย่าลืมว่าในทุกวิกฤตนั้น สามารถสร้างเศรษฐีใหม่ได้เสมอ นับตั้งเเต่วิกฤตเเฮมเบอเกอร์ จนมาถึงวิกฤตยุโรป ตลาดหุ้นไทยก็สามารถกลับมายืนได้อย่างเข้มเเข็งทุกรอบ ใช่ครับ! ทุกอย่างเป็น cycle มีลงก็ต้องมีขึ้น ช่วงนี้เป็นโอกาสดีซะอีกที่จะได้มีเวลาดูงบกิจการบริษัทเพื่อหาสุดยอดหุ้นที่จะช่วยให้เราเป็นเศรษฐีใหม่ได้อีกคน “รอ” อย่างมีสติครับ เเละถ้าผ่านรอบนี้ไปได้ รับรองว่า “รวย” !!

 

ตอบโดย คุณโป้ง อธิป กีรติพิชญ์ เจ้าของเพจ  นิ้วโป้ง Fundamental VI

“ผมมีความเชื่อว่า ในช่วงที่ตลาดผันผวนอย่างมากในช่วงนี้  หากมองในมุม Fundflow ต่างชาติ ก็ยังมีแนวโน้มขายออกต่อไปอีก  หากมองในมุม Fundamental...หุ้นไทยหลายตัว ไม่ได้มีราคาแพงเกินพื้นฐานระยะยาว การมีหุ้นที่ต้นทุนในช่วงระดับนี้ ระยะยาวไม่ได้เสียเปรียบตลาดเลย  นักลงทุนควรมีสติและทยอยลงทุน เหมือนนักมวยที่ตั้งการ์ดสูง แล้วออกหมัดแย็บอย่างระมัดระวัง จะทำให้เรายืนระยะได้ครบยก อ้อ…ห้ามหมดแรง (หมดเงิน) ซะก่อนนะ สำคัญมาก… สู้ ๆ”

 

ตอบโดย ตัวแทนเม่าประจำจังหวัด “ป๋วย” เจ้าของเพจ งงหุ้น

“จากประสบการณ์การลงทุนในตลาดหุ้นมาเกือบ 5 ปี มันก็มีช่วงหุ้นตกทุกปีล่ะค่ะ ^^ อยู่ที่ว่าจะตกมาก ตกน้อย มาจากปัจจัยอะไร ที่สำคัญคือ อย่าจิตตกตาม ตั้งสติให้มาก หาแนวทางการลงทุนของตัวเองและจับจังหวะของตลาดให้ได้ ถ้าเป็นแนวเทคนิค สัญญาณบอกให้ขายต้องขาย อย่ายื้อ อย่าถัว ถ้าเป็นแนววีไอ ทำการบ้านให้ดี มีราคาพื้นฐานในใจก็ต้องกล้าซื้อเมื่อราคามันลง ถ้าเกิดผิดพลาดขาดทุน ก็เอาความผิดพลาดกลับมาเป็นประสบการณ์ เรียนรู้แล้วอย่าทำอีก ปรับ MINDSET การลงทุนของตัวเองให้ได้ และทั้งหมดนี้ที่สำคัญคือ รู้จักตนเอง มีสติ อย่าเชื่อข่าวมากเกินไป และอย่าโลภค่ะ

ท้ายนี้ ไม่ว่าคุณเป็นนักลงทุนมือใหม่ มือเก่าในตลาดหุ้น สิ่งที่สำคัญคือต้องรู้ว่า “การลงทุนมีความเสี่ยง แต่ความเสี่ยงที่สุดคือการไม่รู้ว่าตนเองทำอะไรอยู่…” ส่วนมือใหม่ที่สนใจลงทุนในตลาดหุ้น ลองอ่านบทความสำหรับมือใหม่ได้ในลิงก์นี้นะคะ เริ่มต้นลงทุนยังไงดี ศึกษาแล้วลงมือทำ คือเคล็ดลับที่ทำให้เข้าใจได้ดีขึ้นเรื่อย ๆ ค่ะ

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line