Life

คุณปู่ซู่ซ่า Hugh Hefner กับเส้นทางความสำเร็จของอาณาจักร Playboy

By: Thada March 25, 2016

จะมีผู้ชายคนไหนในโลกที่ไม่อิจฉาไลฟ์สไตล์ของคุณปู่ซู่ซ่าเจ้าของอาณาจักรเพลย์บอยอย่าง Hugh Hefner บ้าง ที่ทุกๆ วันเขาจะใช้ชีวิตอย่างราชาท่ามกลางหมู่ดอกไม้ มีสาวๆ บันนี่ มาคอยเอาใจอยู่ข้างๆ ไม่ขาดสาย ซึ่งเราก็เคยฝันจินตนาการว่าวันหนึ่งอยากจะมีอาณาจักรสาวๆ หรือมีแมนชั่นหลังใหญ่ให้คนมาปาร์ตี้อย่างปู่ Hugh Hefner สักครั้งในชีวิต

160325-playboy-9

ปู่ Hugh Hefner ไม่ใช่แค่ลุงบ้ากามที่คิดแต่เรื่องใต้สะดือ ขายแต่เรื่องเซ็กซ์อย่างที่เราๆ คิดกัน เพราะในสมัยเรียนเขาเป็นเด็กเรียนดีมี IQ สูงถึง 152 รวมถึงสนใจงานด้าน Magazine ตั้งแต่เด็ก พอหลังจากเรียนจบเขาก็ไปเข้าร่วมกองทัพ US Army ถึงสองปี จากนั้นก็กลับมาเรียนที่สถาบันอาร์ตใน Chicago พอจบเขาก็ไปเรียนต่อยังมหาลัย Illinois จนจบปริญญาตรีในปี 1950

160325-playboy-14

หลังจากนั้นเรียนจบเขาก็ได้ไปทำงานให้กับนิตยสาร Esquire ในตำแหน่ง Copywriter จนเขาก็ได้มีปัญหากับบริษัทเกี่ยวกับเรื่องเงินเดือนที่เขาได้รับ หลังจากนั้นเขาก็ออกจาก Esquire และได้เริ่มไอเดียในการทำหนังสือสำหรับผู้ชายเหมือน Esquire แต่ต้องดีกว่าลึกกว่าเพื่อไปการตอกย้ำความคิดของเขาว่ามันเจ๋งแค่ไหน

160325-playboy-6

สำหรับทุนเริ่มต้นในสร้างกิจการหนังสือสำหรับผู้ชายของ Hugh Hefner คือ 8,000 เหรียญสหรัฐ มีผู้ร่วมทุนทั้งหมด 45 คน หนึ่งในนั้นคือแม่ของเขาเอง โดนตอนแรกเขาตั้งใจให้ชื่อหนังสือว่า Stag Party แต่ชื่อนี้ติดเรื่องลิขสิทธิ์ต่างๆ จนไม่สามารถใช้ได้ จนไปได้ชื่อ Playboy เพราะมาจากบริษัทรถแห่งหนึ่งที่เขาชอบ Hefner เลือกใช้ชื่อ Playboy เพราะเขาคิดว่าชื่อนี้จะสะท้อนการใช้ชีวิตแบบหรูหรา และความสนุกสนานของตัวหนังสือ

160325-playboy-7

พอได้ชื่อก็มาถึงปักษ์แรกของ Playboy Hugh Hefner ได้ทำงานในบ้านของเขาเอง โดยไอเดียหนังสือคือการนำแสดงภาพนู้ดของผู้หญิงเพื่อความบันเทิง รวมถึงเรื่องราวต่างๆ ที่ผู้ชายทั่วไปสนใจ และปักษ์แรกนี้ก็วางแผงในเดือน ธันวาคม ปี 1953 โดยที่ไม่ได้เจาะจงวันวางแผง เพราะเขากลัวว่าตัวเขาเองจะไม่สามารถทำ ปักษ์ต่อมาให้วางแผงได้ทันเวลา หนังสือของประสบความสำเร็จอย่างมากเพราะมันสามารถขายหมด 50,000 ฉบับอย่างรวดเร็ว โดยปักษ์แรกได้ Sex Symbol คนแรกๆ ของโลกอย่าง Marilyn Monroe มาถ่ายขึ้นปก

160325-playboy-2

จนมาถึงปักษ์ที่สอง Hugh Hefner ก็ได้ใส่อีกหนึ่งสิ่งที่เป็นภาพจำของ Playboy ก็คือ Logo กระต่ายผูกทักซิโด้ลงไปในหนังสือเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของ Playboy โดย Hefner บอกว่าที่เลือกกระต่าย เพราะมันเป็นสัตว์ที่สื่อถึงการมีชีวิตชีวา และขี้เล่น ที่บ่งบอกคาแรคเตอร์ของหนังสือ Playboy ได้ดีที่สุด

160325-playboy-11

160325-playboy-8

หลังจากนั้นกิจการ  Playboy ก็ดำเนินต่อไป และประสบความสำเร็จอย่างมากจนเป็นหนังสือที่ผู้ชายทุกคนต้องอ่าน และช่วง 70s Hefner ได้นำบริษัทของเขาเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์เพื่อเป็นบริษัทมหาชนเขาได้กำไรจำนวนมาก และเขาก็ได้นำเงินจำนวนนี้มาเพื่อสร้าง Mansions ขนาดใหญ่สองหลังที่ Chicago และอีกหลังใน LA เพื่อไว้ปาร์ตี้เวลาที่เขาอยู่ที่บ้านร่วมกับสาวๆ เพลย์บอย

160325-playboy-1

160325-playboy-3

หลังจากนั้นเขาก็ได้ขยายกิจการไปยังโปรเจคอื่นๆ ทั้งเสื้อผ้า รายการทีวี รวมถึงเทศกาลดนตรี Jazz ที่เขาว่ากันว่าเป็นเทศกาลดนตรีแจ๊สที่ดีที่ใสในโลกคือ Playboy Jazz Festival

และอีกหนึ่งโปรเจคที่เป็นที่คุ้นหูก็คือ The Girl Next Door ที่เปิดบ้านของเขาให้ทำรายการ Reality Show ของตัวเขากับเหล่าแฟนสาวใน Playboy Mansion ที่สะท้อนชีวิต Playboy ตัวจริงว่าเป็นอย่างไรจนหนุ่มๆ ต้องอิจฉา แต่พอย้อนกลับไปยังนิตรสาร Playboy ที่เป็นจุดเริ่มต้นของเขา หลังๆ กลับไม่ประสบความสำเร็จเหมือนที่ผ่านมา จนเขาต้องก้าวลงจากตำแหน่งเพื่อให้ลูกสาวของเขาเข้ามารับไม้ต่อจากเขา

จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา Playboy ประกาศยุติการถ่าย Set ภาพนู๊ดต่างๆ ใน Playboy ดังนั้นเราจะไม่ได้เห็นภาพนู๊ดจากหนังสือ Playboy อีกต่อไป เพราะต้องการเปลี่ยน Direction ของหัวหนังสือ ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายอย่างมาก เพราะหนังสือ Playboy เป็นเหมือนตัวแจ้งเกิดให้กับสาวๆ หลายคน

160325-playboy-12

สำหรับชีวิตส่วนตัวของเขาได้แต่งงานถึง 2 ครั้งก่อนหน้านี้ในครั้งแรกคือสมัยที่ยังทำงานกับ Esquire และมีลูกกับภรรยาคนแรก 2 คน ก่อนจะมีเรื่องหย่าร้างเพราะเรื่องงานและ ไลฟ์สไตล์ส่วนตัวของปู่ที่ชอบมีกิ๊กกับสาวๆ วัยรุ่น ก่อนจะมาพบรักครั้งล่าสุดกับ Crytal Harris จากรายการ Girl Next Door ที่เขาถ่ายทำ และทั้งคู่ก็เพิ่งแต่งงานกันไปเมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา

จนมาถึงตอนนี้เราอยากมาแชร์ถึง Key ความสำเร็จของ Hugh Hefner เพื่อชาว UNLOCKMEN จะเอาไปปรับใช้กับชีวิตของตัวเองได้

แหกกฎเกณฑ์เดิมๆ และลองเสี่ยงดู

160325-playboy-5

Hugh Hefner ไม่กลัวที่จะลองอะไรที่มันท้าทาย แม้ว่ามันจะเสี่ยงมากก็ตามอย่างเช่นการที่จะผลิตหนังสือที่เป็นภาพนู้ดสู่สาธารณะ แต่ถ้าเขาเชื่อในสิ่งที่ทำแล้วมุ่งไปให้สุด แม้ว่ามันจะแหกคอก และบ้าบิ่น อย่างที่เขาเคยบอก  ” ถ้าคุณปล่อยให้สังคม หรือคนรอบข้างกำหนดว่าคุณเป็นใคร ก็จะไม่มีวันไปได้ไกลกว่านั้น ” คุณจะอยู่กับที่ และไม่ก้าวไปข้างหน้า เพราะเขาเชื่อว่าไม่เคยมีใครล้มเหลวเพราะทำอะไรอย่างเต็มที่

ทำอะไรที่คุณรู้สึกสนุกกับมัน และยึดมั่นในอุดมการณ์

160325-playboy-4

Hefner อาจจะไม่ได้ทำในสิ่งที่คนชื่นชมมากนัก แต่เขาทำในสิ่งที่เชื่อ และมั่นใจว่าจะประสบความสำเร็จ และต้องไม่ลืมว่าเขาชอบอะไร เขาเป็นคนที่ชอบเขียนบทความมาแต่ไหนแต่ไร การทำหนังสือจึงเป็นเหมือนอุดมการณ์ของเขา อีกทั้งเขายังทำตามฝันอีกอย่างของตัวด้วยการเติมความฝันให้กับเด็กๆ เพราะงานอดิเรกของเขาคือการวาดการ์ตูน เพื่อให้ความบันเทิงแก่เด็กๆ

อย่าอายที่จะต้องขอความช่วยเหลือเมื่อต้องการ 

160325-playboy-10

หลังจากเขาถูกปฎิเสธจาก Esquire จนโดนให้ออก แต่เขาคิดว่าสิ่งที่เขาต้องการจะสื่อสารนั้นมีโอกาสที่จะประสบความสำเร็จ เขาจึงไม่อายที่จะเดินหาผู้จะมาร่วมลงทุนเพื่อสร้างหนังสือในแบบของเขา จนเขาสามารถ Start up ได้ตั้งแต่อายุ 27  โดยเงินที่ใช้ไปทั้งหมด 8600 เหรียญ และจากธุรกิจนี้ ปัจจุบันเขามีเงินมากกว่าหลายพันล้านเหรียญ หรือแม้แต่ช่วงปี 80s ที่การบริหารของเขาเริ่มถอยหลัง เขาก็ไม่อายที่จะลงจากตำแหน่งเพื่อให้คนที่เหมาะกว่าขึ้นมาทำหน้าที่ดูอาณาจักร Playboy ของเขา และธุรกิจของเขาก็กลับมาฟื้นตัว

160325-playboy-13

นี่ก็เป็นเรื่องราวของนักรักที่เป็นตำนานคนหนึ่งของโลก ที่บอกว่าเคยผ่านผู้หญิงมาไม่ต่ำกว่า 2000 คน เราก็คงต้องเชื่ออย่างสนิทใจ แม้วันนี้ Huge จะจากไปแล้ว แต่เราก็หวังว่าสักวันเราจะสามารถทำได้อย่างเขา ที่สามารถมีเจ้าสาวในวัย 20 กลางๆ ได้ แม้เราจะปาเข้าไป 80 กว่า และสนุกกับชีวิตได้ในทุกวัน นับเป็นอีกหนึ่งไอดอลที่ UNLOCK POTENTIAL ได้ยิ่งใหญ่จริงๆ

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line