DESIGN

กล้องรูเข็มจากรูเล็กๆ ที่สร้างสรรค์งานที่ยิ่งใหญ่

By: unlockmen December 3, 2015

ทุกวันนี้มีกล้องต่างๆ มากมายให้เราได้ลองเล่นได้ลองถ่าย ไม่ว่าจะเป็นกล้องดิจิตอล กล้องฟิล์ม กล้องโลโม่ มีไม่รู้ตั้งกี่แบบ วันนี้จะขอแนะนำให้รู้จักกับกล้องที่หลักการแสนง่ายกับเจ้ากล้องรูเข็ม จะขออธิบายแบบง่ายๆ ละกันนะครับ รูเข็มของกล้องก็คือรูรับแสงที่มีขนาดเท่าเข็มนั้นเอง ละภาพก็จะไปกระทบด้านหลัง โดยถ้าเป็นกล้องปกติก็คือภาพไปตกกระทบตรงเซ็นเซอร์ แต่กล้องรูเข็มนี่ใช้กระดาษอัดภาพไม่ก็ฟิล์ม

โดยปกติจะประดิษฐ์ประดอยกันเอง ภาพที่ได้ก็จะเป็นภาพจริงหัวกลับ โดยกล้องรูเข็ม เมื่อก่อนศิลปินใช้ในการวาดภาพวิวทิวทัศน์ จริงๆ แล้วพระธาตุกลับหัวที่ลำปางก็เป็นหลักการแบบเดียวกับกล้องรูเข็มเหมือนกัน

151202-stye-pinhole-camera-design-1

วันนี้เราจะนำตัวอย่างเจ๋งๆ มาให้ดูว่าเป็นอย่างไรกันบ้าง เป็นกล้องที่ไม่อะไรซับซ้อนเลยขอแค่อย่าให้แสงเข้าไปโดยฟิล์มหรือกระดาษอัดภาพที่อยู่ภายในเพียงแค่นั้นเอง

151202-stye-pinhole-camera-design-6
151202-stye-pinhole-camera-design-4
151202-stye-pinhole-camera-design-3
151202-stye-pinhole-camera-design-2

 

เคยเห็นหนังสือที่เปิดมาแล้วเป็นกล้องไหมหละครับ ตัวนี้เป็นกล้องรูเข็มที่น่าใช้มากครับดีไซน์ออกมาเป็นหนังสือหน้าตาสีสันสุดสวย พอเปิดเท่านั้นหละกลายเป็น มี pop up เป็นกล้องเด้งออกมากเลย มาพร้อมกระดาษอัดภาพ Ilford กับถาดน้ำยาล้างภาพ โดยการใช้งานก็ง่ายมากพอเปิดมาแล้วก็ใส่น้ำกระดาษอัดภาพ ไปในด้านหลังของกล้องแต่ขอย้ำนะครับว่ากระดาษโดนแสงไม่ได้เราควรใส่ในที่ที่ไม่มีแสงสว่างเลย พอใส่เสร็จก็ปิดด้านหลังให้แน่น แค่นี้ก็สามารถนำออกไปถ่ายภาพได้แล้วครับ โดยชัตเตอร์จะอยู่ด้านหน้าให้การดึงในการเปิดปิดชัตเตอร์ โดยเป็นผลงานการออกแบบของ kelli anderson ใครอยากได้ลองดู kellianderson

151202-stye-pinhole-camera-design-7
151202-stye-pinhole-camera-design-9
151202-stye-pinhole-camera-design-8

 

 

อีกหนึ่งอย่างที่เขาชอบนำมาใช้ทำกล้องรูเข็มกันก็คือ ไม้ เราขอนำคุณไปดูกล้องรูเข็มใน kickstarter  กล้องตัวนี้ชื่อเจ้า ONDU ทำจากไม้สามารถใส่ฟิล์มได้หลายแบบ แล้วแต่รุ่น โดยขนาดของกล้องก็ต่างกันไปตามฟิล์มที่ใส่ มันเหมือนการทดลองเหมือนกันนะ โดยเจ้ากล้องตัวนี้มีกลไกลการเลื่อนฟิล์มด้วย ทำให้เราไม่ต้องใส่กระดาษหรือฟิล์มทีละรูป กลไกลชัตเตอร์ก็ง่ายมากแค่แผ่นไม้เปิดปิดไม่ให้แสงเข้าไปข้างในก็แค่นั้น ถ้าใครสนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ondu

151202-stye-pinhole-camera-design-10
นอกจากนี้ก็ยังมีอีกหลายๆ อันที่นำของใกล้ตัวมาทำไม่ว่าจะเป็นกระป๋องเบียร์ กล่องคุกกี้ กล้องไม้ขีดไฟดูจะคลาสสิคที่สุด เนื่องจากมีขนาดที่พอเหมาะกับขนาดฟิล์ม 135 ที่หาได้ง่ายทั่วไปตามท้องตลาด จริงๆ แล้วถ้าเราเข้าใจหลักการของกล้องรูเข็มก็สามารถประดิษฐ์กล้องขึ้นมาเองจากอะไรก็ได้ แล้วก็อย่าไปดูถูกนะว่ากล้องรูเข็มเหล่านี้จะถ่ายภาพออกมาคงจะธรรมดาหรือก็งั้นๆ แหละ เดี๋ยวเราจะนำภาพตัวอย่างมาให้ดูว่าเป็นอย่างไงกันบ้าง

151202-stye-pinhole-camera-design-12by Thomas Hudson Reeve

151202-stye-pinhole-camera-design-13by Michael Chrisman

151202-stye-pinhole-camera-design-14

by Abelardo Morell

เคล็ดลับในการจะได้ภาพสวยๆ ก็ขอบอกเลยว่าขึ้นอยู่กับขนาดรูของกล้องที่เราเจาะยิ่งเล็กก็ยิ่งได้ภาพที่คมชัด และก็ช่วงเวลาที่พอดีก็จะทำให้ได้ภาพสวยๆ ครับ ของอย่างงี้ไม่มีสูตรสำเร็จที่ตายตัวหรอก ความสนุกของกล้องรูเข็มคือต้องทดลองกันดูเอง ลองทำไว้ถ่ายเล่นกันก็น่าจะสนุกดี ได้รูปสวยๆ เป็นของตัวเองอีกด้วย เสน่ห์ ของกล้องรูเข็มก็คือการได้ทดลอง ปรับนู่นปรับนี่ และ การรอลุ้นว่าภาพที่ได้จะออกมาอย่างไรนี่แหละครับคือสิ่งที่เราไม่ได้รับจากการกล้องดิจิตอล

unlockmen
WRITER: unlockmen
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line