Life

‘อย่าเพิ่งถอดใจ’ แนวคิด และเรื่องราวจากบุคคลก้องโลก ที่ต่างล้มเหลวก่อนสำเร็จแทบทั้งนั้น

By: Thada August 12, 2020

อย่าเพิ่งเสียใจไปหากวันนี้คุณยังจับต้นชนปลายให้กับชีวิตตัวเองยังไม่ได้ เพราะมนุษย์ทุกคนล้วนต้องเผชิญกับความยากง่ายในการดำรงชีวิตที่แตกต่างกันไป

อุปสรรค ปัญหา กับชีวิตคนเราเหมือนเป็นของคู่กัน เพราะว่ามีน้อยคนมากที่จะสามารถประสบความสำเร็จได้โดยไม่เคยผ่านการล้มเหลวมาก่อน ลองดูเรื่องราวของบุคคลระดับโลกต่อไปนี้กว่าที่กว่าเขาจะกลายเป็นคนดังประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงระดับโลกได้ต้องผ่านอะไรมาบ้าง

 

Thomas Alva Edison

ความล้มเหลวของ Thomas Alva Edison ถูกใช้สอนอย่างแพร่หลายในเรื่องความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่น เพราะกว่าที่เขาจะค้นพบวิธีการสร้างหลอดไฟได้ Edison ต้องผ่านการทดลองที่ล้มเหลวมากว่า 10,000 ครั้งกว่าจะเจอผลลัพธ์ที่ใช่ หรือแม้กระทั่งในวัยเด็กเขาถูกไล่ออกจากโรงเรียน และถูกปฎิเสธงานอีกมากมาย จนไม่น่าเชื่อว่าทุกวันนี้เขาจะกลายเป็นบิดาแห่งสิ่งประดิษฐ์มากมาย

” I have not failed, I’ve just found 10,000 ways that won’t work “


Michael Jordan

ก่อนที่ Michael Jordan จะกลายเป็นนักบาสที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ประวัติศาสตร์บาสเก็ตบอลเคยมีมา เขาเคยผ่านการล้มเหลวมานับครั้งไม่ถ้วนเช่นกัน เพราะครูฝึกหลายคนปฎิเสธที่จะรับตัวเข้าทีม เนื่องจากรูปร่างที่เล็กเกินไป

หรือแม้กระทั่งตอนที่เข้าร่วมลีค NBA แล้วก็ตาม adidas ยังปฎิเสธข้อเสนอสปอนเซอร์ให้กับ Michael Jordan เนื่องจากคิดว่าเขาคงจะไม่ประสบความสำเร็จในการเล่นอาชีพทั้งที่ Jordan อยากจะเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับ adidas อย่างมาก แต่แล้วหลังจากมุ่งมั่นฝึกซ้อมอย่างหนัก และทำผลงานได้ดีในระดับมหัศจรรย์ของยุคนั้น ชื่อ Michael Jordan จึงขึ้นทำเนียบกลายเป็นสุดยอดนักบาสตลอดกาล

“I’ve failed over and over and over again in my life and that why I succeed”


Steve Jobs

ชายผู้อุทิศตัวเองให้กับการสร้างนวัตกรรมของโลกอย่างคอมพิวเตอร์  แต่กลับถูกไล่ออกจากบริษัทที่เขาสร้างมันขึ้นมาด้วยสองมือ แต่ Jobs เลือกที่จะไม่ยอมแพ้แสวงหาโอกาส และยังคงทำงานหนักต่อไปไม่ว่าจะเป็น NeXT , PIXAR จนสุดท้ายคนที่เคยไล่เขาออก ต้องเชิญให้เขากลับมา

“If I try my best and fail, well I’ve tried my best”


Walt Disney

การที่มีคนมาตราหน้าคุณว่าขาดจินตนาการ และไม่มีไอเดียสร้างสรรค์  แถมต้องถูกไล่ออก ปฎิเสธงาน ล้มละลาย  คงเป็นประสบการณ์ที่เลวร้ายสำหรับคน ๆ หนึ่งที่ต้องพบเจอในชีวิตการทำงาน

แต่ใครจะรู้ว่าชายผู้ถูกหาว่าขาดจินตนาการคนนั้น คือ Walt Disney ที่ไม่ย่อท้อต่อคำสบประมาท จนสามารถฝ่าฝันอุปสรรคสร้างอาณาจักรการ์ตูนที่มีมูลค่ามหาศาล และครองใจเด็ก ๆ ทั่วทั้งโลกได้ สิ่งนี้ต้องใช้ความเพียร และอดทนล้วน ๆ ในการเอาชนะคำดูถูกต่อว่า

“The difference in winning and losing is most often not quitting”


Bill Gates

เรื่องราวของเขาถูกพูดถึงอย่างมากมายในฐานะบุคคลที่ร่ำรวยที่สุดในโลก ซึ่งหลายคนก็คงรู้ว่าเขาต้องออกมาจากมหาวิทยาลัย และเผชิญกับความล้มเหลว โดนล้อเลียนถากถางว่าเป็นพวกเนิร์ด บ้าคอมพิวเตอร์ ในช่วงเริ่มแรกก่อนที่จะมี Microsoft

แม้กระทั่งวันที่เขามีซอฟแวร์  Microsoft แล้วก็ตาม ก็ยังไม่วายที่จะโดน Apple ปฎิเสธ นั่นจึงเป็นแรงผลักดันให้ Bill Gates เลือกจะทำบริษัทเป็นของตัวเอง จนครั้งนึงเคยได้ชื่อว่ามหาเศรษฐีอันดับ 1 ของโลก

“It ‘s fine to celebrate success but it is more important to heed the lessons of failure”


Steven Spielberg

หากโอกาสไม่วิ่งหาเราก็จงวิ่งเข้าหามันเอง การถูกปฎิเสธจากโรงเรียนศิลปะ และภาพยนตร์ คงทำให้ใครหลายคนเลิกฝันถึงการเดินทางในสายอาชีพนี้แล้ว

แต่ Steven Spielberg ไม่เคยล้มเลิกความฝันที่จะสร้างหนัง เพราะเขายังคงมุ่งหน้าทำตามความฝันต่อไป จนสามารถสร้างภาพยนตร์ที่ประสบความสำเร็จมากมาย และได้ชื่อว่าเป็นพ่อมดแห่ง Hollywood มิหนำซ้ำเขายังบริจาคเงินเพื่อสร้างตึกให้กับโรงเรียนที่เคยปฏิเสธเขาอีกด้วย

“Whether in success or in failure, I’m proud of  every single movie i’ve directed”


Albert Einstein

การถูกตราหน้าว่าโง่เขลา สมองช้า คงเป็นอุปสรรคต่อเด็กซักคนที่จะพัฒนาคุณภาพชีวิตของตัวเองให้ดียิ่งขึ้น มิหนำซ้ำยังถูกปฎิเสธการเข้าเรียนต่อในหลาย ๆ โรงเรียน คงทำให้ชะตาชีวิตหนีไม่พ้นการเป็นเด็กมีปัญหาหรือคนใช้แรงงาน

แต่นั้นกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้ Albert Einstein ค้นพบว่าจินตนการสำคัญกว่าความรู้ กระทั่งเขาได้ค้นพบทฤษฎีสัมพันธภาพ E=mc2  ซึ่งเป็นหนึ่งในสมการก้องโลก

“Anyone who has never made a mistake has never tried anything new”


Harland David Sanders

ชายที่ล้มเหลวมาเกือบทั้งชีวิตตั้งแต่เด็กจนแก่ ชีวิตที่เป็นเหมือนอนุสรณ์แห่งความล้มเหลวที่ยังหายใจอยู่  ไม่ว่าจะเป็นการโดนไล่ออกจากงานเป็นว่าเล่น ถูกภรรยาที่รักทอดทิ้งไป ไม่มีเงินติดตัว ถึงขั้นคิดจะฆ่าตัวตาย

เขาได้นำเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตจากประกันสังคม เพื่อซื้อไก่มาทอดขาย แต่แล้วสิ่งเล็ก ๆ นี้กลับเปลี่ยนแปลงให้เขากลายเป็นเศรษฐีในเวลาถัดมา  ความสำเร็จกับความล้มเหลวจริง ๆ แล้วห่างกันไม่มาก มันขึ้นอยู่กับว่าคุณเลือกจะลงมือทำ หรือยอมแพ้

“Feed the poor and get rich or feed the rich and get poor”


Vincent Van Gogh

ในขณะที่ปัจจุบันรูปวาดของ Van Gogh จิตกรที่ยิ่งใหญ่สามารถตีราคาผลงานได้รูปละไม่ต่ำกว่า 100 ล้าน แต่เขากลับไม่เคยได้รับเม็ดเงินเหล่านั้นเข้ากระเป๋าเลย เพราะตลอดช่วงชีวิตของเขามีเพียงรูปวาด The Red Vineyard เท่านั้นที่สามารถขายได้ก่อนตาย

ชีวิตของเขาถูกปฎิเสธตั้งแต่เริ่มแรกที่อยากจะเข้าบวชเป็นพระ แต่ถูกปฎิเสธเนื่องจากเทศนาไม่เก่ง จนทำให้ต้องหันมาวาดรูป ซึ่งตลอดชีวิต Van Gogh แทบจะเป็นศิลปินไส้แห้งจวบจนเขาสิ้นชีวิต

แต่แล้วสิ่งที่เขาพยายามกลับมาเห็นผลตอนเขาเสียชีวิตไปแล้ว ภาพวาดของเขากลายเป็นแบบอย่าง และอิทธิพลสำหรับจิตกรยุคใหม่ในแขนงอิมเพรสชั่นนิสม์ โมเดิร์น อาร์ต

“Success is sometime the outcome of a whole string of failures”


Soichiro Honda

ลูกชายของช่างตีเหล็กที่มีฐานะปานกลาง ด้วยความหลงใหลในการทำงานเกี่ยวกับเครื่องยนต์และช่างกล ทำให้เขาตั้งเป้าที่จะก้าวขึ้นมาเป็นเจ้าของอู่รถของตัวเองสักวันหนึ่ง

แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เด็กหนุ่มอย่างเขาจะได้จับงานช่างอย่างแท้จริง เพราะ Soichiro Honda ถูกส่งให้ไปทำงานจิปาถะ และไม่ได้ฝึกซ่อมรถเลยด้วยซ้ำ จนเขาเกิดท้อแท้ และคิดจะล้มเลิกกลับไปเป็นช่างตีเหล็ก และซ่อมจักรยานเหมือนกับครอบครัวเขา

สุดท้ายเขาตัดสินใจกลับมาสู้ใหม่อีกครั้ง จนได้ก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าช่างอย่างรวดเร็ว  และเริ่มประดิษฐ์ และดัดแปลงเครื่องยนต์จากอะไหล่เหลือใช้ เพื่อประกอบรถแข่ง และเกิดเป็น ฮอนด้า เรสซิ่ง และกลายเป็น ฮอนด้า มอเตอร์ในเวลาต่อมา

“Success represents the 1% of your work which results from  the 99% that is called failure”

 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นแนวคิดจากคนระดับโลกที่ต้องใช้ความมานะ อุตสาหะ กว่าจะก้าวขึ้นมาประสบความสำเร็จในบั้นปลายของชีวิตได้ ซึ่งเราก็ไม่อยากให้ชาว UNLOCKMEN ถอดใจกับสิ่งที่ฝันและตั้งใจไปเสียก่อน เพราะขึ้นชื่อว่า ‘ชีวิต’ แล้ว ย่อมไม่มีอะไรได้มาอย่างง่ายดายเหมือนในความฝัน

 

Thada
WRITER: Thada
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line