GADGETs

เจ๋ง แจ๋ว แต่จิ๋ว ‘INSTA360 GO’กล้องแอ็กชันตัวใหม่ วิดีโอคุณภาพระดับ HD และขับเคลื่อนด้วย AI

By: G-NEAK August 30, 2019

ขณะที่เทคโนโลยีสมาร์ตโฟนถูกพัฒนาให้มีหน้าจอใหญ่มหึมาทัดเทียมจอแก้ว เพื่อให้ผู้ใช้ได้เพลิดเพลินกับอวัยวะส่วนที่ 33 อย่างจุใจเต็มสองตา ในทางตรงกันข้ามนวัตกรรมกล้องทั้งแอ็กชัน คอมแพกต์ หรือแม้แต่กล้องโปรต่างวิวัฒนาการให้มีขนาดเล็กกระจ้อยร่อย แล้วหนุ่ม ๆ เคยสงสัยกันไหมครับว่าทำไมถึงเป็นแบบนั้น?

hiconsumption

การผลิตกล้องถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงและพัฒนาอย่างก้าวกระโดด แต่หัวใจสำคัญในการผลิตไม่ใช่แค่ประสิทธิภาพความละเอียดคมชัด ฟีเจอร์ ฟังก์ชัน หรือความสามารถในการเชื่อมต่อที่หลากหลายเหมือนในอดีต

เพราะไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันนั้นเร่งรีบและวุ่นวายกว่าคนยุคก่อน ผู้คนจึงหันมาให้ความสำคัญกับความคล่องตัวเป็นหลัก กล้องที่ดีจึงต้องตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบายในการพกพา มีขนาดกะทัดรัด และน้ำหนักเบา เพื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ที่ไม่ต้องการปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่กับการแบกกล้องที่หนักราวหิน

ไม่นานมานี้ Insta360 จึงประกาศเปิดตัว ‘INSTA360 GO’ กล้องแอ็กชันขนาดจิ๋ว แต่แจ๋วด้วยเสถียรภาพการถ่าย แถมยังมีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กที่สุดในโลก หวังครองตลาดกล้องแอ็กชันและตอบรับกับความต้องการของคนยุคนี้

INSTA360 GO ตัวนี้เป็นกล้องที่ดีไซน์มากะทัดรัดราวกับกล้องเว็บแคม โดยมีน้ำหนักเพียง 18.3 กรัมเท่านั้น มาพร้อมมาตรฐานการกันน้ำแบบ PX4 water-resistant และระบบป้องกันภาพสั่นไหว FlowState 6 แกน เช่นเดียวกับกล้องแอ็กชันรุ่นล่าสุดของค่ายยักษ์ใหญ่อย่าง GoPro และ DJI

hiconsumption

แม้จะไม่สามารถจับภาพวิดีโอ 4K สุดบ้าคลั่ง หรือถ่ายคลิปแบบ 360 องศาได้ แต่เจ้า INSTA360 GO โดดเด่นด้วยการถ่ายภาพ Full HD ที่ 25 เฟรมต่อวินาที ถ่ายวิดีโอความละเอียด 1080 พิกเซลที่ 30 เฟรมต่อวินาที

บันทึกวิดีโอแบบ hyper-lapse สูงสุด 30 วินาที ด้วยความเร็ว 6x ทั้งยังรองรับการถ่ายวิดีโอในโหมด time-lapse อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นยังเพิ่มโหมดถ่ายภาพ snap 5 mp และโหมด slow-motion ที่ถ่ายต่อเนื่อง 100 เฟรมต่อวินาที ที่ความละเอียด 1600×900

hiconsumption

หนุ่ม ๆ สามารถตั้งค่าความยาวคลิปเป็น 15, 30, หรือ 60 วินาทีได้ตามชอบ และเลือกอัตราส่วนภาพถ่ายทั้งแบบ 16:9, 1:1 และ 9:16 เพื่อให้พอดีกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียหรืออุปกรณ์ต่าง ๆ ของคุณได้

มีการนำเทคโนโลยี FlashCut AI ที่ฝึกฝนให้จัดเรียงภาพตามธีมและคุณภาพของภาพถ่ายมาใช้ ซึ่งมันจะเข้ามาช่วยคัดสรรช็อตที่สมบูรณ์แบบที่สุดของคุณออกมา เพิ่มฟีเจอร์ Barrel Roll ให้ปรับหมุนมุมกล้องเพื่อการถ่ายภาพเพียงปัดนิ้วมือ แล้วที่เจ๋งกว่านั้นคือติดตั้ง magnetic backing ระบบสำรองแม่เหล็กที่ช่วยให้หนุ่ม ๆ ยึดติดกล้องกับพื้นผิวโลหะ วัตถุ และยานพาหนะได้อย่างสะดวกสบาย

hiconsumption

ทาง Insta360 เคลมมาว่ากล้องตัวนี้มีประสิทธิภาพในการบันทึกวิดีโอได้สูงสุด 200 คลิปต่อการชาร์จ 1 ครั้ง เอื้อประโยชน์ต่อการเชื่อมต่อและถ่ายโอนข้อมูลด้วยหัวต่อ Lightning และ USB Type-C ทั้งยังมีแอปพลิเคชัน GO ใน iOS และ Android ให้หนุ่ม ๆ อัปโหลดรูปภาพลงในโซเชียลมีเดียแบบรวดเร็วทันใจ

ไม่ว่าคุณจะบันทึกวิดีโอจากการผจญภัยน่าหวาดเสียว จับภาพห้วงวินาทีออกกำลังกายที่เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็ว หรือปรารถนาจะมีกล้อง dashcam เพิ่มดวงตาที่สามในการสอดส่องความปลอดภัยขณะขับขี่

คงต้องบอกว่า INSTA360 GO กล้องแอ็กชันตัวนี้นั้นตอบโจทย์เป็นอย่างยิ่ง และด้วยขนาดที่เล็กจิ๋วพอ ๆ กับนิ้วหัวแม่โป้ง คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงนักที่จะพกพามันไปในทุกที่กับคุณ ด้วยราคาเปิดตัวเพียง $220 หรือประมาณ 6,700 บาท คุณก็จะได้กล้องแอ็กชันทรงประสิทธิภาพตัวนี้ไปไว้ในครอบครองแล้ว หากใครสนใจก็สามารถสั่งซื้อหรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ เลยครับ

 

COVER SOURCE , SOURCES: 1 / 2 / 3

G-NEAK
WRITER: G-NEAK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line