Business

เป็นคน INTROVERT เข้าสังคมไม่ได้ ทำงานด้วยก็ยาก มีแต่เป็นปัญหา จริงหรือ?

By: BAO July 23, 2020

ตอนนี้หลายคนอาจนิยามตัวเองว่าเป็น คนเปิดเผย (Extrovert) หรือเป็น คนเก็บตัว (Introvert) หรือ อยู่ระหว่าง 2 ฝั่งนี้ (Ambivert)

ซึ่งในการทำงาน introvert หลายคนอาจจะเจอปัญหาหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เรื่องการเข้าสังคม หรือสมาธิในการทำงาน ดังนั้น UNLOCKMEN เลยอยากแบ่งปันเคล็ดลับการเอาตัวรอดในที่ทำงานสำหรับชาว Introvert

ก่อนอื่นอยากให้เข้าใจนิยามก่อนว่า Introvert คือกลุ่มคนที่มีบุคลิกภาพเก็บตัว คนกลุ่มนี้จะมีโลกส่วนตัวสูง มักใช้เวลาอยู่กับความคิดของตัวเองมากกว่าจะไปสุงสิงกับคนอื่น

ส่วน Extrovert จะตรงกันข้าม คือ รักการเข้าสังคม ชอบแสดงออกมากกว่าคิดอยู่กับตัวเอง และชอบเป็นจุดสนใจด้วย

ความแตกต่างระหว่าง Introvert และ Extrovert ไม่ได้อยู่ที่นิสัยอย่างเดียว (ซึ่งเวลาพูดว่า introvert และ extrovert ต่างกันที่นิสัย หลายคนอาจมองว่าเป็นเรื่องที่ปรับกันได้) แต่ทั้ง 2 กลุ่มนี้แตกต่างกันในทางชีววิทยาอย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น

– การตอบสนองต่อ Dopamine (สารสื่อประสาทที่ทำให้เรารู้สึกดีเวลามองหารางวัลจากปัจจัยภายนอก) แม้ว่าการหลั่งของ dopamine ในสมอง จะช่วยกระตุ้นให้ทั้ง Introverts และ Extroverts ตื่นตัว และมองหาความสุขจากปัจจัยภายนอกมากขึ้น เช่น การเอาชนะการแข่งขัน แต่ Introvert จะไม่ได้รู้สึกดีจากการหลั่งของ dopamine เท่ากับ Extrovert เพราะเวลาเจอกับสิ่งเร้าภายนอก Introvert มักจะหลั่ง dopamine ในปริมาณที่น้อยกว่า Extrovert

กลับกัน dopamine อาจทำให้ Introverts รู้สึกได้รับการกระตุ้นมากเกินไปด้วย (Overstimulated) ซึ่งจะทำให้เกิดความเสียหายต่างๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า หรือ ความเหนื่อยล้าอย่างหนัก เป็นต้น

– การตอบสนองต่อ Acetylcholine (สารสื่อประสาทที่ทำให้เเรารู้สึกดีเวลาเราอยู่กับตัวเอง) Acetylcholine ช่วยกระตุ้นให้เราคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งได้อย่างลึกซึ้ง ทำให้มีสมาธิจดจ่อได้นาน ซึ่ง Introverts จะรู้สึกดีเมื่อ Acetylcholine หลั่งมากกว่า Extroverts เพราะสามารถผลิต acetylcholine ได้ง่ายกว่าเมื่อเจอกับสิ่งเร้าภายใน เช่น การอ่านหนังสือ เป็นต้น

ความแตกต่างทางด้านชีววิทยาเหล่านี้เองที่ทำให้เราเข้าใจว่า ทำไม Extrovert มักดูเป็นคนที่เอาการเอางานมากกว่า แสดงความคิดเห็นในที่ทำงานบ่อยกว่า เข้ากับคนในที่ทำงานได้เก่งกว่า ในขณะที่ Introvert มักจะเป็นผู้ฟังที่ดีมากกว่า

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่า Introvert จะทำงานได้แย่กว่า Extrovert คนแต่ละกลุ่มก็มีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน เช่น หัวหน้าที่เป็น Introvert อาจตัดสินใจเรื่องต่างๆ ได้ละเอียดแม่นยำกว่า Extrovert เพราะสามารถโฟกัสและใช้เวลาในการคิดแก้ปัญหาเรื่องนั้นนานกว่า แต่เวลาต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าหรือใช้ Gut Feeling ในการทำงาน หัวหน้าที่เป็น Extrovert อาจทำได้ดีกว่า หัวหน้าที่เป็น Introvert เพราะสามารถตัดสินใจได้อย่างรวดเร็วกว่า เป็นต้น

ดังนั้น Introvert จึงไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองให้เหมือน Extrovert แต่สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไปพร้อม ๆ กับการรักษาความเป็นตัวของตัวเองได้ ซึ่งเราได้เอาเคล็ดลับที่จะทำให้ชาว Introvert ทำงานได้ดีไม่แพ้ Extrovert มาแนะนำให้ทุกคนนำไปปฏิบัติกันด้วย

 

ใฝ่หาความรู้อยู่เสมอ

เมื่อ Introvert เป็นคนประเภทที่ไม่ค่อยชอบพูด บางครั้งพวกเขาจึงถูกสบประมาทว่าไม่มีความรู้ ดังนั้น Introvert จึงต้องใฝ่หาความรู้อยู่เสมอ เพื่อก้าวข้ามคำสบประมาทนั้น แต่ความรู้ที่เพียงพอก็ต้องมาพร้อมกับความกล้าแสดงความคิดเห็นในที่ประชุม เพราะหากมีความรู้แต่ไม่กล้าแสดงออก ความฉลาดของคุณก็ไม่มีวันเป็นที่รับรู้ของคนรอบตัว

 

กล้าที่จะพูด

Introvert มักมีปัญหากับการแสดงความคิดเห็นของตัวเองในที่ทำงาน แม้จะมีไอเดียดีๆ ก็ตาม พวกเขาก็อาจจะรู้สึกอายจนไม่ได้แสดงความคิดเห็นอะไรเลย ซึ่งในกรณีนี้อาจทำให้ พวกเขาถูกหัวหน้ามองข้ามเวลาจะมอบหมายงานสำคัญ ๆ เพราะไม่มั่นใจว่าจะมีความสามารถเพียงพอที่จะทำงานชิ้นนั้น

ดังนั้น Introvert จึงจำเป็นจะต้องฝึกแสดงความคิดเห็นบ้าง โดยการฝึกฝนแสดงความคิดเห็นทำได้หลายวิธี เช่น ทำบันทึกเรื่องที่จะพูดมาก่อน ซ้อมนำเสนอไอเดียของตัวเองจากบ้าน ฝึกคุยกับคนอื่นบ่อยๆ เป็นต้น แต่ถ้าไม่สะดวกใจที่จะพูดจริง ๆ มันก็มีช่องทางอื่นที่ใช้ในการแชร์ไอเดียได้เหมือนกัน อย่างเช่น การเขียนอีเมล์ หรือการทำ presentation ให้น่าสนใจ

 

กล้าที่จะเป็นผู้นำ

การเป็น Introvert ไม่ได้แปลว่าคุณจะเป็นผู้นำที่ดีไม่ได้ เพราะหัวหน้าที่ดีไม่จำเป็นต้องเป็นคนพูดเสียงดัง สั่งการอะไรก็ดูเด็ดขาดไปหมดทุกคน การเป็นหัวหน้าที่ดียังต้องการคุณสมบัติอื่น ๆ เช่น ทักษะในการแก้ปัญหา (problem solving skills) ซึ่งเป็นสิ่งที่ Introvert ทำได้ดีอยู่แล้ว ดังนั้น Introvert จึงไม่ต้องกลัวการเป็นผู้นำ แต่ควรพยายามคว้าทุกโอกาสที่เข้ามาและทำมันให้ดีกว่าที่คนอื่นคาดหวัง

 

หาเวลาอยู่กับตัวเองซะบ้าง

เป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้วว่า ชาว Introvert จะได้รับพลังงานจากการอยู่กับตัวเอง ส่วนชาว Extrovert จะรับพลังงานจากการอยู่กับผู้อื่น ดังนั้น การอยู่ในออฟฟิศนานๆ หรือ การเข้าสังคมนาน ๆ ย่อมสร้างความเหนื่อยล้า

Introverts จึงต้องหาเวลาและพื้นที่สำหรับอยู่กับตัวเองบ้าง เพื่อฟื้นฟูพลังงานที่เสียไปจากการเข้าสังคมกลับมา เพื่อให้พร้อมกลับมาทำงานได้อย่างเต็มที่อีกครั้ง โดยหลังจากทำงานเสร็จแล้ว อาจจะหลบไปอ่านหนังสืออยู่ในห้องประชุมที่ไม่มีคน และเปิดอกอธิบายถึงเหตุผลในการหายตัวไประหว่างวันให้หัวหน้าและเพื่อนร่วมงานเข้าใจตั้งแต่แรก ก็จะแก้ปัญหาการไม่เข้าใจกันได้ดีกว่าหายไปเฉย ๆ

 

กล้าที่จะทำความรู้จักกับคนอื่น

การอยู่ในสังคมที่มีคนที่เราไว้เนื้อเชื่อใจได้ จะทำให้เราใช้ชีวิตได้ง่ายขึ้น การทำงานก็เช่นกัน ถ้าเรามีเพื่อนร่วมงานที่เราไว้วางใจได้ สนับสนุนเราในทุกๆ เรื่อง การทำงานของเราก็จะมีอุปสรรคน้อยลง

ดังนั้น Introvert ต้องพยายามตีสนิทกับเพื่อนร่วมงาน โดยอาจจะเริ่มจากทำความรู้จักที่ละคน แทนที่จะไปทำความรู้จักคนเป็นกลุ่มๆ จะได้ไม่รู้สึกเหนื่อยเพราะเจอคนเยอะมากเกินไป

 

อย่างไรก็ตาม Introvert ในทุกวันนี้ก็มีความซับซ้อน เพราะบางคนเองสามารถฝึกฝนตัวเองให้ปรับตัวเข้ากับสังคมของ Extrovert ได้ หรือ ดังนั้นเราไม่ควรยึดติดว่าตัวเองเป็นคนกลุ่มไหนมากเกินไปจนไม่กล้าเปลี่ยนแปลง เพราะทุกคนสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ หากมีความพยายามมากพอครับ

 

BAO
WRITER: BAO
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line