Business

ถาม ‘ลงทุนแมน’ เจอไวรัส COVID-19 ช่วงนี้เศรษฐกิจก็ร่วง เราควรปรับตัวและรับมืออย่างไร

By: anonymK March 12, 2020

ช่วงนี้คนที่กำเงินไปลงทุน หัวใจคงเต้นไม่เป็นจังหวะเพราะเห็นชัดว่าเศรษฐกิจขาลงสุด พอร์ตก็แดง บิตคอยน์ก็ร่วงหลายกิจการได้รับผลกระทบเรื่องโควิด-19 จนเซกันเป็นแถวไม่ทางตรงก็ทางอ้อม UNLOCKMEN เชื่อว่าทุกคนคงเกิดคำถามและพยายามหาคำตอบว่าควรตั้งหลักอย่างไรกับเงินที่มีและการลงทุนช่วงนี้ ยิ่งวันนี้ SET ลงแตะ 1,100 จุดแล้ว เบรกแตกจนไม่รู้ว่าจะแหกโค้งไปถึงไหน!

เพื่อไขข้อสงสัยด้านการลงทุน จะมีอะไรดีไปกว่าการถามกูรูการลงทุนหนุ่มเจ้าของหมวกกันน็อกที่ปิดบังหน้าตา แต่เป็นเจ้าของหนังสือและสื่อออนไลน์ที่วิเคราะห์ด้านการลงทุนลงทุนแมน กับ 4 คำถามที่เราเชื่อว่าหลายคนสงสัยไม่ต่างกัน

 

Q1: มนุษย์เงินเดือนที่อยากลงทุนตอนนี้ ควรลงทุนด้านไหนถึงจะดี หรือควรเก็บเงินสดไว้ในมือก่อน

ลงทุนแมน: ทุกช่วงเวลา มีโอกาสลงทุนได้เสมอ ขึ้นอยู่กับว่าเรามีความเข้าใจในสิ่งที่เราลงทุนมากแค่ไหน การลงทุนที่เหมาะสมของแต่ละคนอาจต่างกัน บางคนรับความเสี่ยงได้น้อย บางคนรับความเสี่ยงได้มาก

หลายคนคิดว่าลงทุนต้องให้ผลตอบแทนมากที่สุด แต่จริง แล้วการลงทุนเราต้องได้ผลตอบแทนภายใต้สิ่งที่เราสบายใจด้วย ต่อให้ได้ผลตอบแทนเป็น 100% แต่ถ้านอนไม่หลับ เครียด มานั่งวิตกรายวัน ไม่แนะนำ เพราะสภาพจิตใจของเราสำคัญกว่าตัวเงินเสียอีก ความสบายใจในการลงทุนของแต่ละคนก็แตกต่างกัน ขึ้นกับความเข้าใจในสิ่งที่ลงทุน

ในธุรกิจเดียวกันบางคนอาจเข้าใจเป็นอย่างดี แต่บางคนอาจไม่เข้าใจเลย ดังนั้นคำตอบของเรื่องนี้ก็คือ ต้องถามกลับว่าเราเข้าใจในสิ่งที่เราจะลงทุนมากแค่ไหน สินทรัพย์นั้นคืออะไร ทำธุรกิจอะไร โครงสร้างรายได้คืออะไร กรณีเลวร้ายที่สุดของธุรกิจนั้นคืออะไร ถ้าเราเข้าใจดีแล้ว ต่อให้ราคาลงไปอีกเราก็สบายใจ เพราะเราเข้าใจว่าเราซื้ออะไร ยอมจ่ายเงินเพื่อแลกกับกระแสเงินสดในแต่ละปีเท่าไร ถ้าไม่เข้าใจก็เก็บเงินสดไว้ก่อน หรือให้ผู้บริหารกองทุนที่เป็นมืออาชีพลงทุนให้แทน

Q2: สูตร Fear Index ช่วงที่คนกำลังกลัวสุด  เศรษฐกิจอยู่ในช่วงขาลงยังใช้ได้ไหม ตอนนี้ถึงเวลาขายบ้านขายรถไปลงทุนหรือยัง ?

สิ่งสำคัญยังเป็นคำตอบเดิม คือ เราต้องเข้าใจก่อนว่าเราจะซื้ออะไร

ลงทุนแมน: คนชอบหาสูตรสำเร็จ ดัชนีต่าง แต่จริง แล้วไม่มีอะไรที่ใช้ได้กับทุกเรื่อง สิ่งสำคัญยังเป็นคำตอบเดิม คือ เราต้องเข้าใจก่อนว่าเราจะซื้ออะไร ต่อให้ Fear Index มากแค่ไหน ถ้าเราไปซื้อผิดธุรกิจ ก็เจ๊งได้เหมือนกัน แต่ถ้าถามเป็นตลาดรวม กระจายความเสี่ยงไปหลาย ตัว ก็แน่นอนว่าการเข้าซื้อในช่วงที่ทุกคนกลัว ในภาพรวม จะทำให้ได้สินทรัพย์นั้นราคาถูกกว่าในช่วงปกติ

 

Q3: ประเภทธุรกิจที่ซบเซาลงเพราะโรคระบาด และประเภทธุรกิจที่อาจตั้งตัวได้ในสถานการณ์นี้คือธุรกิจแบบไหน

ลงทุนแมน: เคยเขียนไปแล้วในหลายบทความ ธุรกิจที่จะชะลอลงในช่วงโรคระบาด คือธุรกิจที่เกี่ยวกับการออกนอกบ้านของทุกคน เกี่ยวกับภาคการท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร ภาพยนตร์ สายการบิน ส่วนธุรกิจที่ได้ประโยชน์ ก็คือ ธุรกิจที่ไม่ต้องออกนอกบ้าน เช่น ธุรกิจแพลตฟอร์มออนไลน์ ธุรกิจส่งถึงบ้าน หรือถ้าคนไม่ออกนอกบ้าน แล้วอะไรจะได้ประโยชน์ เช่น ธุรกิจประกันภัยรถยนต์ เพราะรถน้อยลง จะเกิดอุบัติเหตุน้อยลง เคลมค่าสินไหมน้อยลง แต่สิ่งสำคัญทั้งหมดต้องแยกให้ออกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมันชั่วคราว หรือตลอดไป ถ้ามันชั่วคราวและบริษัทมีกระแสเงินสดดี จะไม่มีปัญหาอะไร

Q4: ตอนนี้ประเมินกันว่า Covid-19 จะอยู่อีกไม่กี่เดือนน่าจะคลี่คลาย ธุรกิจที่ได้รับผลกระทบช่วงนี้ควรปรับตัวอย่างไร (คำแนะนำแบบระยะสั้นและระยะยาว)

ลงทุนแมน: ควรรักษาสภาพคล่อง คงกระแสเงินสดไว้ ถ้าเราเป็นเจ้าของธุรกิจสิ่งสำคัญที่สุดคือ เอาตัวรอด และเป็นคนสุดท้ายที่ล้ม ในวันที่ทุกอย่างกลับมา เมื่อหลายคนล้มไปแล้ว จะเหลือเราเป็นหนึ่งในไม่กี่รายที่ได้ประโยชน์จากการกลับมา

 

สุดท้ายการรู้ทันสถานการณ์วิกฤตไวรัสและเศรษฐกิจขาลงวันนี้ ร่วมกับการศึกษาและเข้าใจสิ่งที่ต้องการลงทุน โดยเตรียมใจรับความเสี่ยงก่อน ยังคงเป็นสูตรตายตัวที่อมตะเสมอและใช้ได้ดีไม่ว่าจะเกิดวิกฤตหรือไม่

UNLOCKMEN ขอขอบคุณลงทุนแมนที่มาร่วมไขแชร์ความรู้ที่มีประโยชน์ร่วมกันและหวังว่าผู้อ่านทุกท่านจะได้รับข้อมูลไปใช้เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนลงทุนสมความตั้งใจ
anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line