Business

INVEST IN TOYS ตอนเด็กเล่นเอาสนุก ตอนโตสะสมทำกำไร การลงทุนที่เหมาะกับผู้ชายชอบชองเล่น

By: DR.TUI February 20, 2019

เพราะผู้ชายเราก็เหมือนเด็กในร่างที่เติบโตขึ้น ความหลงใหลในการครอบครองของเล่นจึงถูกฝังอยู่ลึก ๆ ในจิตใจไม่เคยหายไป หากพูดถึง ของเล่น เชื่อว่าคนส่วนใหญ่คงนึกถึงแต่ สิ่งของที่ใช้สร้างความสนุกสนาน หรือสร้างพัฒนาการซึ่งคงเหมาะสำหรับเด็กเท่านั้น ใช่ครับความคิดนี้นับว่าถูกต้อง แต่ไม่ทั้งหมดซะทีเดียว เพราะในปัจจุบันสิ่งที่เคยถูกผลิตมาเพื่อสร้างความหรรษาให้แก่เด็ก ๆ ได้ก้าวข้ามพรมแดนที่กั้นระหว่างความเป็นเด็กและผู้ใหญ่ไปซะแล้ว มิหนำซ้ำของเล่นบางชนิดยังกลายมาเป็นของสะสม เป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้าน หรือแม้แต่งานศิลป์ที่มีราคาค่าตัวไม่เบาเลยทีเดียว

เพราะเดนมาร์กไม่ได้มีดีแค่นมวัว ของเล่นชื่อก้องโลกอย่าง Lego ที่น้อยคนนักจะไม่รู้จัก (จริง ๆ ไม่น่ามีใครไม่รู้จัก) ของเล่นตัวต่อพลาสติกที่เด็กเล่นได้ผู้ใหญ่เล่นดี มีจุดกำเนิดเพราะพิษเศรษฐกิจตกต่ำในปี ค.ศ.1932 ทำให้ช่างไม้นามว่า Mr. Ole Kirk Christiansen ต้องพยายามรักษาธุรกิจของตนเองอย่างหนัก โดยการผลิตสินค้าหลากหลายชนิดเพื่อเพิ่มฐานลูกค้าและสนองความต้องการของตลาด

ใช่แล้วครับ หนึ่งในนั้นก็คือ ของเล่นตัวต่อ ซึ่งไม่ได้ทำจากพลาสติกอย่างในทุกวันนี้ แต่เริ่มต้นทำจากไม้จริง ตลอดระยะเวลา 87 ปีที่ Lego ถือกำเนิดขึ้น ได้มีการแตกไลน์เพื่อเพิ่มฐานลูกค้ามากมายตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้ใหญ่ โดยเฉพาะ Lego Technic, Lego Architecture และล่าสุด Lego Creator Expert ที่กำลังเป็นกระแสไปทั่วโลก เนื่องจากเป็น Lego ที่มีการจำลองที่เหมือนจริงที่สุดเท่าที่เคยผลิตมาและเก็บรายละเอียดให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น Bugatti Veyron, Taj-mahal หรือแม้แต่ Great Wall Of China ก็ยังถูกนำมาจำลองเช่นกัน และขอบอกไว้เลยว่าแต่ละชุดนี่ต่อไม่ง่าย และราคาไม่ใช่ถูก ๆ ที่สำคัญ Collection หายากก็มีกลุ่มคนซื้อขายให้ราคาดีไม่แพ้การลงทุนประเภทอื่นเลยทีเดียว

 

ใครจะคิดหล่ะครับว่าวันนึง ตุ๊กตาหมี จะสามารถเป็นของสะสมและเป็นเฟอร์นิเจอร์ประดับบ้านได้แถมแพงระยับอีกด้วย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับเพราะสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นแล้วกับ Be@rbrick ถูกผลิตและออกแบบโดยบริษัท MediCom Toy Incorporated (ผู้ผลิตของเล่นยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่น) มีหัวเป็นหมี ประกอบขึ้นจากชิ้นส่วนทั้งหมด 9 ชิ้น คือ หัว ลำตัว แขน มือ สะโพก และขา

ผลิตออกมาครั้งแรกในปี 2001 เพื่อมอบให้เป็นของขวัญที่ระลึกสำหรับผู้ร่วมงาน World Character Convention ครั้งที่ 12 ที่โตเกียวประเทศญี่ปุ่น สิ่งที่ทำให้ Be@rbrick มีความพิเศษ คือการขายในลักษณะ “blind box” ซึ่งเราจะไม่รู้ว่าข้างในนั้นเป็นตัวอะไรจนกว่าเราจะซื้อมา และตัวที่มีค่าสำหรับนักสะสมมากที่สุดเรียกว่า Secret เพราะไม่มีการผลิตซ้ำเพื่อจำหน่ายใหม่ ไม่ว่าจะขายดีแค่ไหนก็ตาม ยิ่งเก่า ยิ่งมีค่า จึงทำให้เป็นที่ต้องการของนักสะสมทั่วโลก และราคาก็ดีดขึ้นเรื่อยๆเป็นเงาตามตัว รวมถึงรุ่นที่ผ่านการ Collaboration กับแบรนด์ต่าง ๆ แบบจำนวนจำกัด ก็ช่วยสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับตุ๊กตาหมีเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี

เมื่อศาสตร์ของศิลป์และโลกแห่งของเล่นมาพบกันจึงกำเนิดเป็นของเล่นแนวใหม่ที่เรียกกันว่า Art-Toy / Design-Toy จากจินตนาการและความชื่นชอบส่วนตัวของศิลปินที่ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่แค่การวาดเส้นสายบนผืนกระดาษเท่านั้น แต่ถูกแปรเปลี่ยนเป็นตัวตนที่จับต้องได้ ผ่านวัสดุต่างๆอย่างเช่น เรซิ่น พีวีซี หรือพลาสติก สร้างขึ้นเป็นคาแรคเตอร์ต่างๆโดยไม่จำเป็นต้องมีเนื้อเรื่องมารองรับเสมอไป

IMAGES COURTESY OF Greenie & Elfie

แนวทางเช่นนี้เป็นที่นิยมในต่างประเทศมาสักพักใหญ่แล้ว แต่ความนิยมในบ้านเรายังถูกจำกัดอยู่แค่แฟนคลับเฉพาะกลุ่มเท่านั้น ด้วยเหตุนี้จึงเป็นการบังคับ(อ้อมๆ)ให้ศิลปินชาวไทยจำเป็นที่จะต้องส่งผลงานสู่เวทีระดับอินเตอร์จนเป็นที่รู้จักแล้วค่อยกลับมาโด่งดังในบ้านเรา หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ Greenie & Elfie คาแรคเตอร์ที่ถูกรังสรรค์จากจินตนาการของคุณตู่ ณัฐทพงศ์

จากระยะเวลาร่วม 3 ปี Greenie & Elfie ได้เก็บประสบการณ์และกวาดรางวัลจากเวทีระดับโลกมามากมาย จึงไม่แปลกที่จะได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีในทุกคอลเลคชั่น และด้วยจำนวนการผลิตที่น้อยมากซึ่งสวนทางกับความต้องการของนักสะสมจนทำให้เกิดปรากฏการณ์ แย่งกันซื้อ เลยทีเดียว

IMAGE COURTESY OF http://fanofchalermchai.com

ปัจจุบันการหล่อโลหะสำริด (Bronze) เพื่องานศิลปะกำลังได้รับความต้องการเป็นอย่างมากทั้งในมุมของผู้สร้างสรรค์ผลงาน และในมุมของนักสะสม ด้วยคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวที่หาตัวเปรียบได้ยาก แต่ความพิเศษเหล่านี้ก็ต้องแลกมาด้วยเทคนิคที่ต้องใช้ความรู้ความชำนาญที่สูงเช่นกัน ในอดีตจึงนิยมนำไปสร้างผลงานในรูปแบบของพุทธศิลป์หรือประติมากรรมจำลองมากกว่า

แต่ศิลปินร่วมสมัยบางคนก็ไม่คิดแบบนั้น ต่างพยายามที่จะฉีกหนีความจำเจแต่ไม่ลบหลู่ต่อขนบธรรมเนียมในอดีต โดยใส่ความสนุกสนานและสร้างคาแรคเตอร์ให้กับปะติมากรรมในรสนิยมของตน เพื่อให้คนยุคใหม่เข้าถึงงานศิลป์ได้ง่ายยิ่งขึ้น อาทิ วิษณุพงษ์ หนูนันท์ ชัดเจนด้วยผลงานชุด ผู้ใหญ่มากับทุ่งหมาเมิน และที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ ผลงานชุดสายใยแห่งรัก ผลงานประติมากรรมที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถกำลังก้าวพระบาท พร้อมจูงพระหัตถ์พระโอรสและพระธิดาทุกพระองค์ ที่สร้างความภาคภูมิใจให้แก่ศิลปินและผู้ที่มีโอกาสครอบครองเช่นกัน

ขึ้นชื่อว่าเป็นงานศิลป์แล้ว ทุกผลงานย่อมมีคุณและค่าในตัวมันเองทั้งสิ้น จนทำให้บางครั้งเรื่องราคาก็กลายเป็นเรื่องรอง เพราะถึงแม้จะมีเงินก็ใช่ว่าจะได้ครอบครองเสมอไป

เมื่อโลกผกผัน ของเล่นแปรเปลี่ยนเป็นงานศิลป์ งานศิลป์แปรเปลี่ยนเป็นของเล่น เมื่อความชื่นชอบมันไร้ขีดจำกัด ของเล่นไม่ได้เป็นเพียงของเด็กเล่นอีกต่อไป เกิดเป็นวัฎจักรของการสะสมเพื่อเพิ่มมูลค่า มีการซื้อขายและเก็งกำไรไม่ต่างจากของสะสมแขนงอื่นเลย เพราะในความเป็นจริงแล้วของสะสมทุกชนิดล้วนมีตลาดของมันเอง ประเด็นมันอยู่ที่คุณรู้จักเรื่องราวของสิ่งที่คุณสะสมดีพอรึยังมากกว่าครับ

 

DR.TUI
WRITER: DR.TUI
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line