Business

ฝึกนิสัยการลงทุนแนววีไอ ทำอย่างไรให้สำเร็จ

By: Lady P. June 27, 2015

พูดถึงการลงทุน ใครๆก็ต้องนึกถึงตลาดหุ้น ศูนย์กลางเงินก้อนมหาศาล ที่ไม่รู้ว่าจะเป็นเงินก้อนมหาศาลที่คุณได้รับ หรือเงินก้อนมหาศาลที่คุณต้องจ่าย แต่ที่แน่ๆ สิ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จในตลาดหุ้นได้นั้น คือการรู้จักแนวทางการลงทุนที่เหมาะกับตนเอง

ความจริงในตลาดหุ้นไม่มีวิธีเฉพาะเจาะจงใดให้ลงทุนให้ประสบความสำเร็จได้ แต่ละคนมีแนวความถนัด และความสามารถในการลงทุนที่แตกต่างกัน การลงทุนแนว Value Investor เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่เน้นศึกษาเรื่องปัจจัยพื้นฐานของกิจการในการเลือกลงทุน  ในบทความนี้เรามีเคล็ด(ไม่)ลับสำหรับนักลงทุนให้ปฎิบัติตามก่อนที่จะเลือกลงทุนระยาวยาวกันค่ะ

1.  “ขายหุ้นที่ขาดทุน และ ถือตัวที่กำไรไว้ต่อ”

เป็นมั้ยค่ะ  เวลามีหุ้นในพอร์ตตัวที่กำไร กับตัวที่ขาดทุน  เรามักขายหุ้นตัวที่กำไรออกไปก่อน เพราะทำให้รู้สึกดีว่าเราได้รับเงินแล้ว  แต่ความจริง เราควรที่จะถือหุ้นตัวที่กำไร และปล่อยให้  LET PROFIT RUN มากกว่า และยอมขายตัวที่ขาดทุนออกไปเสีย  เพราะการที่ทนถือหุ้นตัวที่ขาดทุนไว้ บางทีมันอาจยิ่งราคาลงแล้ว ลงอีกจนไม่เหลือทุน  แย่ไปกว่านั้น หลายๆคนมักยอมตัดตัวที่ขาดทุนตอนราคาที่ต่ำมากๆอีกด้วย

2. “อย่าตาม….ทีเด็ด”

ในตลาดหุ้น ไม่ว่าจะมีทีเด็ดมาจากญาติสนิท มิตรสหาย พี่น้อง โบรคเกอร์ หรือแม้แต่เจ้าของกิจการ บางครั้งคุณต้องเข็มแข็งต่อข้อมูลที่กระตุ้นความโลภ เพราะสิ่งที่คุณรับรู้กับสิ่งที่คุณกำลังจะตัดสินใจอาจจะผิดพลาดได้ อย่าลืมพิจารณาความเป็นไปได้ทุกครั้งก่อนตัดสินใจ อย่าเชื่อทีเด็ด เพราะอาจเสร็จบนดอย  ก่อนลงทุนทุกครั้งอย่าลืมดูปัจจัยพื้นฐาน ผลประกอบการก่อน

3. “อย่าร้อนรน กับปัจจัยภายนอกเล็กๆน้อยๆ”

การจะเป็นนักลงทุนระยะยาวให้ได้นั้น คุณต้องไม่ตื่นตระหนกกับสภาพตลาด ข่าวร้าย ข่าวที่กระตุ้นความตื่นตระหนกของเม่า แต่คุณต้องฟังข่าวอย่างมีเหตุมีผล และรู้จักวิเคราะห์สาเหตุ หรือผลกระทบที่จะมีต่อบริษัทที่คุณลงทุนอย่างจริงจัง

invest2

4. “อย่าสนใจ P/E ratio มากเกินไป”

นักลงทุนส่วนใหญ่มักสนใจความสำคัญของ P/E ratio มากเกินไป ความจริงแล้ว ไม่ใช่เพียง P/E ratio ต่ำจะหมายความว่าบริษัทนี้น่าลงทุนเสมอไป หรือ บริษัทที่มี P/E ratio สูงเกินกว่าตลาดก็ไม่น่าลงทุนแล้ว เพราะความจริงคุณควรศึกษาปัจจัยอื่นๆ เพิ่มเติมด้วย เช่น ผลประกอบการของบริษัท หรือ โครงการในอนาคตที่บริษัทวางแผนการทำงานไว้

5. “เลือกกลยุทธ์การลงทุนให้เหมาะกับแนวทางของตนเอง”

ข้อนี้สำคัญมากที่สุดไม่ว่าคุณคิดอยากที่จะลงทุนแนวไหน คือการที่คุณต้องรู้จักเลือกกลยุทธ์ให้เหมาะกับตัวคุณเอง คุณอาจเรียนรู้จากคนรอบข้างได้ แต่อย่าตามคนอื่นมากเกินไป เพราะแนวทางการลงทุนของแต่ละคนแตกต่างกัน ไม่มีอะไรวัดว่าถ้าคุณทำตามคนที่ประสบความสำเร็จทุกย่างก้าว และคุณจะสำเร็จเหมือนเขา เพราะแนวทางเขาอาจไม่เหมาะกับคุณก็ได้  ถึงจุดนี้ คุณเองหล่ะ ที่ต้องหาแนวทางที่เหมาะกับตนเอง ประสบการณ์ ความผิดพลาดในการลงทุนจะสอนคุณเอง

ที่สำคัญมาก การลงทุนในตลาดหุ้นนั้น ต้องมีความพยายาม และการศึกษาอย่างไม่หยุดยั้ง ยิ่งคุณเรียนรู้จากความผิดพลาดมากเท่าไร คุณก็มีโอกาสสำเร็จได้มากเท่านั้น

ติดตามการลงทุนเพิ่มเติมได้ที่ งงหุ้น

ngonghoon

Lady P.
WRITER: Lady P.
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line