Business

INVISIBLE INVESTMENT: อย่าคิดว่าวันนี้ไม่เคยเสียอะไร เพราะแค่ลมหายใจก็คือการลงทุนของชีวิต

By: anonymK February 22, 2019

TGIF แบบนี้เราเลิกพูดเรื่องกระตุ้นแพสชันกันสักพัก แต่ขอหันมาพูดเรื่อง Planner หรือการวางแผนการลงทุนในชีวิตบ้าง เพราะหลายคนมักจะพูดว่าเราไม่มีต้นทุนอะไรติดตัวมาก็ไม่จำเป็นต้องวางแผนอะไร

ถ้าคุณบอกว่า ผมไม่มีเงินติดบัญชี ชีวิตนี้ไม่เคยลงทุนอะไรกับเขา หุ้นไม่ได้เล่น กองทุนไม่ได้ซื้อ เลยไม่มีเงินเก็บสักกะบาทกับเขา นั่นแปลว่าคุณกำลังลืมอะไรบางอย่าง เพราะหน่วยการลงทุนที่ใหญ่ที่สุดของวันนี้และอนาคตคือชีวิตของคุณ

ยังจำได้อยู่ไหมว่าการลงทุนครั้งแรกในชีวิตของคุณคืออะไร แล้วผลตอบแทนที่ได้กลับมาจากสิ่งนั้นคุ้มค่าหรือเปล่า ถ้าลืมมันไปแล้ว วันนี้ใช้ชีวิตแบบไหลไปเรื่อย ๆ เราอยากให้ลองกลับมาค้นกันดูอีกสักครั้ง จะได้มีทรัพย์ตุงกระเป๋า เพราะไม่ว่าสุดท้ายสิ่งที่คุณลงทุนลงแรงกับมันไปคืออะไร มันคือส่วนหนึ่งของการวางแผนในอนาคต

และนี่คือ 3 สิ่งที่พวกเราลงทุนไปทั้งชีวิต แต่บางคนก็ลืมนับมันเป็นต้นทุน

เวลา

วันที่เรายังเป็นมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ที่ไม่ได้เก่งหรือมีสกิลติดตัวอะไรมาสักอย่าง สิ่งแรกที่เราต้องใช้เพื่อลงทุนกับมันคือ “เวลา” ในชีวิต เพราะชั่วโมงบินของเราจะนำไปแลกกับสกิลที่ฝึกฝน ไม่ว่ามันจะเป็นอะไรก็ตาม แม้แต่ภาษาที่คุณพูดอยู่ สิ่งนั้นก็เกิดจากการฝึกฝนที่แลกไปด้วยวันเวลาและการทำซ้ำ

HOW TO PLAN: เมื่อเวลาเป็นการลงทุนที่มีค่าไม่แพ้เงิน และ “เวลา” นี่แหละเป็นส่วนสำคัญของการสร้างเงินทอง ก้าวแรกของการลงทุนจึงเป็นการจัดการเวลาของเราให้มีค่าสูงสุด ดังนั้น แผนแรกและตลอดชั่วอายุขัยที่ต้องทำคือการเริ่มต้นลำดับความสำคัญของสิ่งที่ทำในวันนี้เพื่อใช้เวลาให้มีค่าสูงสุด

แม้เวลาจะนำมาแลกกับสกิลอย่างที่เราบอกด้านบน แต่ก็อย่าเหมารวมว่าเราให้คุณโหมใช้มันไปกับการเริ่มต้นฝึกฝนสกิลเอาเป็นเอาตายเพื่อสร้างคุณค่า หรือกระตุ้นให้มัวแต่มุ่งหน้าทำตามความฝันเท่านั้น เวลาสำหรับการพักผ่อน หรือเวลาสำหรับการปาร์ตี้เองก็มีค่ากับการเติมเต็มคุณภาพชีวิตด้านอื่น ๆ เหมือนกัน การกระจายความเสี่ยงด้วยการเฉลี่ยใช้เวลาให้คุ้มค่า ถูกช่วงจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสมที่สุด

ทักษะความสามารถ

ขั้นต่อมาคือทักษะความสามารถ รู้หรือเปล่าว่าต่อให้เป็นสิ่งที่เราทำมันได้ง่าย ใช้เวลาไม่นาน อาจสร้างมูลค่าได้แบบที่เราไม่รู้ตัว ใครที่คิดภาพไม่ออกให้คิดถึงตอนเพื่อนในห้องวิ่งมาขอให้เราช่วยโน่นช่วยนี่ ทั้งการทำโปรเจกต์ วาดรูปจีบสาว หรือต่อให้เป็นการแต่งกลอนก็ตาม แม้จะเป็นเรื่องเล็กน้อยแต่ก็ไม่ใช่สิ่งที่ทำได้ทุกคน มันคือดีมานด์อย่างหนึ่งเสมอ ซึ่งตามหลักเศรษฐศาสตร์สอนเราว่า ทุกดีมานด์ที่เกิดขึ้นในโลกใบนี้ ย่อมมีใครที่ต้องการมันอยู่สักแห่งเช่นกัน

HOW TO PLAN: แทนที่จะทำงานฟรีให้เจ็บหัวใจ ก่อหวอดเป็นดราม่าว่าเพื่อนหรือคนรู้จักไม่เกรงใจ ขอให้ทำโน่นทำนี่ให้ การรู้ทันว่าเรามีดีอะไรเนี่ยแหละคือการต่อยอดไปหาเงินเพิ่มได้ ลองเข้าไปหาช่องทางรับงานจากสกิลที่ทำได้ดีในโลกออนไลน์ดู เดี๋ยวน้ีการติดต่อสื่อสารมันง่าย และ Hub หรือชุมชนหางานหาคนก็มีอยู่ทุกแห่ง ไม่แน่ว่าคุณอาจจะได้เงินก้อนที่จับต้องได้มาจากทักษะที่คุณไม่เคยคิดเหล่านั้นแบบเป็นกอบเป็นกำ

ความคิด

มือใหม่หลายคนมักมองว่าความคิด หรือไอเดียที่ลงทุนปั้นมาทั้งวันทั้งคืน ราคาต่ำกว่างานที่สำเร็จแล้วขายไป อธิบายง่าย ๆ ว่าสมมติคนให้คุณมาคิดงาน Infograhic สักชิ้น แต่คุณเหมารวมคิดราคางานเป็นรายชิ้น ชิ้นละไม่กี่สตางค์ ไม่ได้คำนวณความยากง่ายที่ต้องใช้คิดหัวแทบแตกเลย ทั้งการอ่าน การตีความหรือคิดเป็นภาพ และลงมือทำ สุดท้ายสุขภาพเลยพังทั้งที่ทำงานไม่กี่ชิ้นไม่คุ้มราคา เรื่องนี้จะให้ตีโพยตีพายโทษคนอื่นที่มาจ้างคงไม่ได้ เพราะคนจ้างจ้างด้วยราคาถูกก็รู้สึกกำไร มันก็เป็นปกติ

HOW TO PLAN: ส่วนมากคนที่มีปัญหานี้มักเป็นคนถ่อมตัวจนเกินเหตุ เข้าทำนองคิดว่าทำงานชิ้นนี้ขายไปได้เงินนิดหน่อยก็ดีใจแล้ว คนที่มาจ้างเขาเมตตาเรามากแล้ว แต่ในความเป็นจริงเราอยากให้คิดกลับกันด้วยว่า สิ่งที่เรากลั่นกรองเหล่านั้นมันอาจถูกนำไปต่อยอดให้เกิดมูลค่ามหาศาลกว่าที่เราคิด แล้วเราล่ะจะได้อะไรกลับมาจากสิ่งนั้น ดังนั้น การรับงานคิด ไม่ว่าจะเป็นงานใดก็ตามอย่าลืมคำนวณต้นทุนเข้ามาด้วยเสมอ

สมองเป็นต้นทุนของร่างกายที่ต่อให้คนมีอวัยวะครบ 32 เท่ากันก็อาจทำได้ไม่เท่ากัน และเป็นอวัยวะที่มีความเสื่อม อย่าใช้แรงงานของมันจนลืมไปว่ามันก็สำคัญ

รู้แบบนี้แล้ว หวังว่าเราจะเริ่มรู้คุณค่าในตัวเอง และระวังการใช้ชีวิตเพื่อวางแผนการลงทุนในอนาคตให้ดีขึ้น อย่าให้ใครมาเอาเปรียบคุณ และอย่าเอาเปรียบตัวเอง

anonymK
WRITER: anonymK
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line