Life

“เกิดวันจักรี ชื่อจักรี ต้องตอบแทนราชวงศ์จักรี” จักรี คงแก้ว ศิลปินภาพพิมพ์แกะไม้ในหลวง ร.9

By: Sippa October 11, 2018

หลังจากเหตุการณ์การสูญเสียครั้งใหญ่ของปวงชนชาวไทยเมื่อวันที่ 13 ตุลาคม พ.ศ.2559 เวลาผ่านมา 2 ปีแล้ว แต่ ธ ยังสถิตในดวงใจไทยนิรันดร์ และประชาชนชาวไทยจำนวนไม่น้อยที่ตั้งใจจะเดินตามทางพระองค์ท่านอย่างไม่ลดละ ในขณะที่บางคนตั้งใจจะทำอะไรเพื่อระลึกถึงพระองค์ท่าน

วันนี้ UNLOCKMEN ขอพามารู้จัก จักรี คงแก้ว ผู้ที่ทำงานศิลปะภาพพิมพ์แกะไม้เป็นรูปพระบรมสาทิสลักษน์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่ใช่เพียงเพื่อระลึกถึงพระองค์ แต่ยังเพื่อแบ่งปันให้กับผู้อื่นด้วย

UNLOCKMEN: จุดเริ่มต้นของความหลงใหลในศิลปะคืออะไร?

เริ่มส่งงานประกวด ก็ได้รางวัลมากขึ้น เป็นที่รู้จักมากขึ้น แต่ก็ไม่เคยคิดว่าตัวเองเป็นศิลปิน เพราะศิลปินสำหรับเรา เอาไว้ให้คนอื่นเขาเรียก

UNLOCKMEN: ตกลงมองว่าเราเองทำงานศิลปะ แต่ยังไม่ใช่ศิลปิน?

ไม่คิดว่าตัวเองเป็นศิลปินหรอก เพราะมันสูงส่ง ศิลปินไว้ให้อาจารย์ถวัลย์ อาจารย์เฉลิมชัยเขานู่น

UNLOCKMEN: ต้องใหญ่เบอร์นั้นเลยใช่ไหมถึงจะเป็นศิลปินได้ในสายตาเรา?

ใช่ อย่างเรา เราไม่คิดเลย แต่ถ้าคนอื่นเขาจะเรียกก็ให้เขาเรียกไป อย่างเราเรายังตามหาเอกลักษณ์ หาอัตลักษณ์ หาลายเซ็นของตัวเองอยู่ เหมือนเรายังเพิ่งเริ่มลงมาทำงานศิลปะเต็มตัว

UNLOCKMEN: ช่วงที่แย่ที่สุดในชีวิตคือตอนไหน? 

แย่เหรอ? แย่ก็ตอนเรียนมหาวิทยาลัย ติดเพื่อนไม่ลืมหูลืมตา เป็นเด็กเกเร ติดของมึนเมาหนัก เรียนก็แทบไม่เรียน ติดเพื่อน ขึ้นดอยไปตามวงดนตรีเรกเก้บ้าง อะไรบ้าง มันทำให้เราเรียนได้ไม่ตามเกณฑ์ แย่หนักถึงขนาดไม่สามารถออกอากาศได้ รู้แต่ว่าแย่ น้ำพุ (นิยายเรื่องของเด็กวัยรุ่นผู้ติดยาเสพติด) เป็นยังไงนี่ผมเข้าใจเลย ผมพูดแค่นี้พอ สั้น ๆ แต่ก็รอดมาได้ ถือว่าบุญแล้ว

คนเราเมื่อถึงจุดที่ตกต่ำที่สุด มันก็คิดอะไรเองได้หลายอย่าง สุดท้ายที่กลับมาได้ทุกวันนี้ก็เพราะพ่อแม่นี่แหละ ตอนนั้นที่ติดหนัก ๆ ก็คิดถึงหน้าพ่อแม่แล้วคิดว่าจะเลิกก็เลิกได้

คนเราต้องให้โอกาสตัวเอง ถ้าคนอื่นไม่ให้โอกาสเรา เราต้องให้โอกาสตัวเองที่จะเข้าสู่สังคมที่ดี สังคมมันอ้าแขนรับอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าใจเรามันให้โอกาสเราหรือเปล่า

UNLOCKMEN: อะไรคือจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้ช่วงแย่ ๆ ผ่านมาได้?

ตอนที่ตกต่ำที่สุด คิดจะเปลี่ยนชื่อ ผมชื่อจักรี เพราะเกิดวันจักรี เราก็คิดนะชื่อนี้มันเป็นมงคลทำไมเราทำตัวไม่เป็นมงคล จนมาถึงวันนี้เราได้มาทำรูปในหลวง แจกประชาชนเป็นหมื่น ๆ เราก็เข้าใจแล้วว่า เฮ้ย มึงเกิดวันจักรี มึงต้องทำอะไรเพื่อราชวงศ์จักรีนะ โดยการแกะสลักพระบรมสาทิสลักษณ์แล้วแจกให้ประชาชน จึงรู้ซึ้งถึงความหมายชีวิตว่าเกิดในวันจักรี ชื่อจักรีต้องเกิดมาเพื่อตอบแทนราชวงศ์จักรี นี่แหละคือความหมายของชีวิต

คงเป็นอะไรที่ภูมิใจที่สุดในชีวิตจนกว่าจะตายไป ครั้งนี้ที่ทำถวายในหลวงคือครั้งที่ภูมิใจที่สุด ผมไม่รู้ว่าในอนาคตมีอะไรให้ผมภูมิใจมากกว่านี้มั้ย เป็นศิลปินแห่งชาติมั้ย? ศิลปินดังระดับโลก? แต่ผมก็ว่าผมยังไม่ภูมิใจเท่าผมได้ทำพระบรมสาทิสลักษณ์ ภาพพิมพ์แกะไม้ถวายในหลวง จากจุดที่ต่ำสุดสู่จุดที่สูงสุดที่ได้ทำเพื่อราชวงศ์

UNLOCKMEN: เราทำงานภาพพิมพ์แกะไม้ได้หลากหลายรูปแบบ ทำไมถึงเลือกเป็นพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวง รัชกาลที่ 9 ?

เราคิดก่อนที่ท่านจะเสด็จสวรรคตว่าวันที่ 5 ธันวาคม (5 ธันวาคม 2559) เราจะแกะสลักรูปในหลวง แต่ท่านเสด็จสวรรคตเดือนตุลา ตอนนั้นเราก็ช็อกไป 2-3 อาทิตย์ เราก็เห็นศิลปินคนอื่นเขาเริ่มทำงานกันแล้ว เราก็ต้องทำบ้าง ในฐานะคนทำภาพพิมพ์ที่มีชื่อ

เริ่มแกะพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงรูปแรก ใช้เวลา 9 ชั่วโมง ภายในวันเดียว พอแกะได้เราก็โอเค เรารู้สึกว่าเราทำเพราะความรัก เพราะเราก็ซึมซับมาตั้งแต่เด็ก ๆ ว่าท่านเสด็จพระราชดำเนินไปยังที่ต่าง ๆ ทรงทำเพื่อประชาชน พอทำแล้วก็มีงานบ้านและสวนแฟร์ ติดต่อมาผ่านอาจารย์ถาวร โกอุดมวิทย์ให้แกะภาพให้ประชาชน คนมารอเยอะมาก วันหนึ่งเป็นพัน ๆ รูป

UNLOCKMEN: คิดว่าจะมีคนสนใจเยอะขนาดนี้มั้ย?

ไม่คิดว่าคนที่ศรัทธาต่อพระองค์ท่านจะล้นหลามขนาดนี้ คนที่รับรูปไปบางคนก็ร้องไห้ เราก็ทำด้วยใจ พิมพ์แจกไปก็อิ่มใจไป แต่ก็เสียใจที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต แต่ทุกวันนี้ก็คิดว่าพระองค์ท่านไม่ได้ไปไหน และครั้งนั้นเองที่ทำให้ประทับใจแล้วแกะพระบรมสาทิสลักษณ์ในหลวงเรื่อยมา ทำแล้วเรามีความสุข ทำแล้วเหมือนพระองค์ท่านยังอยู่กับเรา

UNLOCKMEN: แนวทางพระราชดำริใดที่เราน้อมนำมาใช้ในชีวิตเสมอมา?

พระองค์ท่านแสดงให้เห็นมากกว่า ด้วยการเสด็จพระราชดำเนินไปยังที่ต่าง ๆ มีกล้องถ่ายภาพและแผนที่คู่พระหัตถ์ เห็นแต่ภาพท่านทรงงาน ไม่เคยเห็นท่านเสวยสุข ก็คิดว่าความสุขของพระองค์ท่านคือการได้ทรงงานเพื่อประชาชน

เราอาจไม่ได้เห็นพระองค์ท่านใกล้ ๆ หรือเห็นตลอด แต่พระองค์ท่านอยู่กับเราทุกที่ เราเห็นพระองค์ท่านจากทางโทรทัศน์ จากสื่อ จากข่าวสาร จากธนบัตร

เพราะฉะนั้นการที่เราคิดว่าเราจะเอาแนวคิดจากพระราชดำริหรือพระบรมราโชวาทของท่านมาปฏิบัติมันก็เป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าจะให้ดีเราก็ศึกษาจากการที่ทรงแสดงให้เราเห็น ยิ่งเราทำงานศิลปะที่ต้องมีความขยัน ความหมั่นเพียร ซึ่งพระองค์ท่านไม่เคยตรัสคำว่าขี้เกียจออกมาให้ได้ยินเลย พระองค์ทรงทำให้เห็นอย่างลึกซึ้งมาตลอดชีวิต

UNLOCKMEN: มีอะไรอยากฝากถึงคนที่ยังโศกเศร้ากับการเสด็จสวรรคตอยู่ในขณะนี้?

โศกเศร้าก็โศกได้ เสียใจก็เสียใจได้ แต่ถามว่าเราเป็นมนุษย์ อายุขัยเรามีจำกัด แต่คุณงามความดีของพระองค์ท่านจะอยู่ตลอดไป ดังนั้นเราต้องทำใจกับความจริง แล้วก็ทำใจให้เป็นคนที่จิตใจดี เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

เมื่อท่านไม่อยู่เราต้องเปลี่ยนแปลงอะไรเพื่อท่านให้สังคมมันดีขึ้นน่าอยู่ขึ้น เมื่อมันน่าอยู่แล้วเราจะนึกถึงพระองค์ท่าน เพราะพระองค์ท่านทำมาเยอะ ท่านคงทรงหวังว่าเมื่อไหร่คนไทยจะรักกัน หลังจากนี้เราต้องรักกันมากขึ้น 60 ล้านคนทำกันคนละสิ่งเดี๋ยวก็ดีขึ้นมาเอง

ไม่ใช่แค่เพียงงานศิลปะที่งดงามสมพระเกียรติหาค่าไม่ได้เท่านั้นที่ UNLOCKMEN ได้จากผู้ชายที่มีหัวใจสุดแข็งแกร่งอย่างจักรี คงแก้ว แต่ยังเป็นแนวคิดดี ๆ ที่เราสามารถนำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้อย่างน่าอัศจรรย์ สำหรับใครที่ชอบผลงานและแนวคิดของจักรี คงแก้วสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก

Sippa
WRITER: Sippa
Share on Facebook Share on Twitter Share on Line